ซูซูกิ ประกาศเลิกผลิตรถยนต์โรงงานในประเทศไทย Share this

ซูซูกิ ประกาศเลิกผลิตรถยนต์โรงงานในประเทศไทย

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 07 June 2567

ซูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกาศตัดสินใจยุติการผลิตรถยนต์โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเครือในประเทศไทย ในอนาคตจะนำเข้ารถยนต์เพื่อจำหน่าย ทั้งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ รวมถึง HEVs เข้าสู่ตลาด


ซูซูกิ ประกาศเลิกผลิตรถยนต์โรงงานในประเทศไทย

เมื่อเร็วๆนี้ ทางซูซูกิได้ส่งหนังสือชี้แจง ประกาศตัดสินใจยุติการผลิตรถยนต์โรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเครือในประเทศไทย โดยมีใจความดังนี้ 

ซูซูกิ ประกาศเลิกผลิตรถยนต์โรงงานในประเทศไทย 2024

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งต่อไปนี้จะถูกเรียกว่า "SMT" ภายในช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2568 โดยการตัดสินใจในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการทบทวนโครงสร้างการผลิตของซูซูกิทั่วโลกตามที่รัฐบาลไทยได้มีการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์อีโคคาร์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ในเวลาดังกล่าว ซูซูกิได้สมัครเข้าร่วมโครงการและ ก่อตั้ง SMT ขึ้น ในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งหลังจากที่ได้รับการอนุมัติจึงได้มีกำรเริ่มดำเนินการผลิตขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 เป็นต้นมา

โดยสามารถผลิตและส่งออกได้มากถึง 60,000 คันต่อปี ทั้งนี้ด้วยการส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอนและการใช้ยานยนต์พลังงานไฟฟ้ำของทั่วโลก ซูซูกิได้มีการพิจารณาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในระดับโลก จึงได้ตัดสินใจยุติการดำเนินการโรงงาน SMT ภายในช่วงสิ้นปี พ.ศ. 2568 นี้

ซูซูกิ หรือ  SMT 2024

นำเข้ารถจากโรงงานแถบอาเซียน ญี่ปุ่นและอินเดีย ขายในไทย

แม้จะมีการยุติการดำเนินการของโรงงานในประเทศไทย แต่ SMT จะยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในการจำหน่ายและให้บริการหลังการขาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยต่อไป ซึ่งจะมีการปรับแผนธุรกิจเป็นการนำเข้ารถยนต์จากโรงงานในภูมิภาคแถบอาเซียน รวมถึงประเทศญี่ปุ่นและประเทศอินเดีย

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนและให้สอดคล้องในการบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนตามนโยบายของภาครัฐ บริษัทฯ จะมีการแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่างๆ รวมถึง HEVs เข้าสู่ตลาดในอนาคตด้วยเช่นกัน

ซูซูกินำเข้ารถขายในไทย 2024

ภาพรวมของบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้ง สิงหาคม พ.ศ. 2554 เริ่มทำการผลิต มีนาคม พ.ศ. 2555 สถานที่ตั้ง อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง รุ่นที่ทำการผลิต Swift, Ciaz, Celerio ยอดการผลิต (ปีงบประมาณ 2566) 7,579 คัน ยอดขาย (ปีงบประมาณ 2566) 10,807 คัน (ภายในประเทศไทย) 1,272 คัน (ส่งออก)

บทความที่น่าสนใจ

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.com

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง One2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ