เปิดตัว Honda UC3 รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ที่พัฒนาและผลิตขึ้นในประเทศไทย พร้อมวางจำหน่ายในราคา 132,600 บาท เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้
Honda UC3
Honda UC3 (ฮอนด้า ยูซีสาม) รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นในประเทศไทย พร้อมวางจำหน่
พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์










ทั้งนี้ เพื่อย้ำความพร้อมด้านการใช้
- ภายในปี 2569 Honda ev Charger เปิดให้บริการทั้งหมด 230 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล และห้างสรรพสินค้าโลตัส ทั่วประเทศ อีกทั้งสถานีชาร์จสำหรับรองรั
บการ Services 915 แห่ง ที่ศูนย์บริการ Honda Wing Center ทั่วประเทศ - ภายใน 2572 Honda ev Charger จะเปิดบริการครอบคลุมทั่
วประเทศ 800 สถานี (ภายในระยะเวลา 4 ปี) เพื่อเสริมความมั่นใจให้ผู้บริ โภคในการใช้งานและการดูแลรั กษารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่ างต่อเนื่องในระยะยาว
New Honda UC3 สะท้อนการเริ่มต้นรู
ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้
โดยชุดแบตเตอรี่ ติดตั้งบริเวณพักเท้าของผู้ขับขี่ ทำให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และได้พื้นที่เก็บของใต้เบาะนั่งมา จากปกติรถไฟฟ้าทั่วไปมักจะติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ใต้เบาะนั่ง ทำให้ไม่มีพื้นที่เก็บสัมภาระ

มาพร้อม 3 โหมดการขับขี่ ได้แก่ Econ, Standard และ Sport และระบบ Reverse Assist Function สำหรับช่วยถอยหลัง และควบคุมรถถอยเขาช่องจอด ในที่แคบได้อย่างสะดวกและง่

New Honda UC3 ถ่ายทอดผ่านรูปทรงที่ล้ำสมั

หน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้ว แสดงข้อมูลการขับขี่ครบถ้วน รองรับการเชื่อมต่อ Honda RoadSync ใช้งานง่ายผ่านมัลติฟังก์ชั
เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้

กุญแจรีโมตอัจฉริยะ Honda SMART KEY ที่ช่วยให้สามารถสตาร์ทรถได้










สเปค Honda UC3
| มอเตอร์ | 1 มอเตอร์ 6 kW |
|---|---|
| พละกำลังสูงสุด | 8.15 แรงม้า |
| แรงบิดสูงสุด | 22 นิวตันเมตร |
| ระยะทางขับขี่สูงสุด / 1 การชาร์จ WMTC | 122 กิโลเมตร |
| ระบบขับเคลื่อน | RWD ขับเคลื่อนล้อหลัง |
| ความเร็วสูงสุด | 80 กม./ชม. |
| แบตเตอรี่ | ลิเธียมไอออน LFP |
| พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด (kWh) | 3.2 |
| แรงดันไฟฟ้า (V) | 51.2 V. / 62 Ah. |
| รองรับการชาร์จ | AC CHAdeMO |
| ระยะเวลาการชาร์จ เครื่อง 450 w. |
0-100% ใน 9 ชั่วโมง |
| ระยะเวลาการชาร์จ เครื่อง 1,200 w. | 0-100% ใน 4 ชั่วโมง 30-80% ใน 1.5 ชั่วโมง |
| ระบบกันสะเทือนหน้า / หลัง | หน้า เทเลสโกปิก หลัง สวิงอาร์ม |
| ระบบเบรคหน้า/หลัง | หน้า ดิสก์เบรคเดี่ยว หลัง ดรัมเบรค |
| ขนาดยางล้อ | หน้า 100/90-12 หลัง 110/90-12 |
มิติรถ Honda CUV e:
| โครงสร้าง | อันเดอร์โบน |
|---|---|
| ขนาดตัวรถภายนอก ยาว x กว้าง x สูง (มม.) | 1,913 x 700 x 1,112 |
| ระยะฐานล้อ (มม.) | 1,312 |
| ความสูงใต้ท้องรถ (มม.) | 146 |
| ความสูงเบาะนั่ง (มม.) | 779 |
| น้ำหนักรถเปล่า (กก.) | 129 |

Honda UC3 ขับดีไหม?
ในส่วนของการขับขี่ Honda UC3 เริ่มต้นตั้งแต่เรื่องการขับขี่ภาพรวม ถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างมาก หากคุยกันเรื่องความแรงต้องบอกว่ารถคันนี้มีหลายบุคลิกอยู่ในรถคันเดียว ถ้าคุณเลือกโหมด Eco รถคันนี้จะให้สัมผัสคล้ายๆ กับการขับรถมอเตอร์ไซค์เครื่อง 110cc
แต่ถ้าคุณเลือกโหมด Standard หรือ Sport บอกเลยว่าแรงบิดช่วงต้นนั้นแรงซะยิ่งกว่าใช้รถ Bigbike เครื่อง 600cc ซะอีก เนื่องด้วยความเป็นรถไฟฟ้า ทำให้แรงบิดจังหวะออกตัวนั้นสูงมากๆ
แต่พอรถเริ่มลอยลำ อัตราเร่งก็จะลดลงไปตามสไตล์ของรถ EV โดยอัตราเร่งจะคล้ายกับการขับขี่รถพิกัด 160cc อาทิ PCX หรือ ADV160 ซึ่งถ้าถามว่าใช้จริงขับโหมดไหนดี? แนะนำให้ใช้โหมด Standard ครับ เนื่องจากอัตราเร่งกำลังดี คันเร่งคุมง่าย หาจังหวะรถง่ายกว่า
ส่วนโหมด Eco นั้น "ไม่แนะนำ" เนื่องจากรถอืดมากๆ เกินกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้รู้สึกอันตรายเมื่อใช้งานในเมืองที่ต้องมีอัตราเร่งติดมือสักหน่อย ไม่งั้นอาจโดนชนท้ายได้ง่ายๆ
ส่วนโหมด Sport คันเร่งจะตึงมากๆ ตอบสนองไวมาก หากเป็นสายซิ่ง โหมดนี้ตอบโจทย์ แต่ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไป แค่ Standard ก็พอ

ด้านการทรงตัว ถือว่าเป็นรถที่ทรงตัวได้ดีมากๆ ด้วยจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ เพราะเอาแบตเตอรี่ไปไว้ที่ใต้เท้า ทำให้เราควบคุมรถได้ง่ายมากๆ ประกอบกับน้ำหนักตัวไม่ถึง 130 กก. ซึ่งก็ยังถือว่าเบาสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ (หนักกว่า Giorno นิดเดียว)
ช่วงล่างเดิมๆ ถือว่าเหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง ซับแรงกระแทกได้ดีพอประมาณ ไม่ได้ถึงขั้นนุ่มมาก แต่ก็ไม่แข็งจนกระด้าง สังเกตุได้ชัดว่ารถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้าที่พัฒนาในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะทำช่วงล่างมาได้ดี ไม่ได้มีข้อติอะไร
ด้านระบบเบรก ถือว่าเพียงพอสำหรับการขับขี่ทั่วไป แม้ว่าราคานี้จะยังไม่มี ABS แต่ก็มีระบบกระจายแรงเบรกอัตโนมัติมาให้แล้ว

Honda UC3 หัวชาร์จ
ประเด็นสำคัญสุดของการเปิดตัว Honda UC3 ครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องสเปคหรือราคา แต่เป็นเรื่องของ "หัวชาร์จไฟ" ที่ฮอนด้าเลือกเดินเส้นทางใหม่ในบ้านเรากับหัวชาร์จแบบ AC CHAdeMO ที่ทาง Yamaha ใส่เอาไว้ใน E01 แต่รุ่นนี้ก็ไม่ได้เริ่มขายสักที
ฮอนด้า เล่นใหญ่ เปิดขายรถรุ่นใหม่ พร้อมหัวชาร์จที่บ้านเราไม่ได้ใช้กันโดยทั่วไป โดยใช้วิธีการ "แถมเครื่องชาร์จ และคอยเปิดสถานีชาร์จให้" ซึ่งถ้ามองในมุมธุรกิจ นี่คือการ "ตั้งแถวใหม่" เพราะฮอนด้า ไม่เลือกที่จะเข้าพวกกับหัวชาร์จแบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า ที่สถานีชาร์จส่วนใหญ่ให้บริการนั่นคือ AC Type 2 แต่เลือกที่จะใช้หัวชาร์จของตัวเอง ตั้งสถานีชาร์จเอง ขายไฟเอง
ก็ต้องมาดูกันว่า ผู้ใช้งานชาวไทย จะเปิดรับกับรูปแบบธุรกิจครั้งนี้ของฮอนด้ามากน้อยแค่ไหน?

เครื่องชาร์จ 450 w. แถมให้ทุกคัน

โดยส่วนตัวผู้เขียนเอง เป็นผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเช่นเดียวกัน และชื่นชอบการขับรถมอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นับว่าเป็นยานพาหนะที่ตอบโจทย์อะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะความสนุกสนานในการใช้งาน
ทว่า "ความสะดวกในการใช้งาน" ยังคงเป็นเรื่องที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรถไฟฟ้าในไทยวันนี้ เนื่องจากรูปแบบการชาร์จของ UC3 ไม่ได้ "เข้าพวก" กับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ รวมถึงเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านไหนขับรถ EV ย่อมมีอยู่แล้ว
การที่ฮอนด้าเลือก "หัวชาร์จ" เป็นของตัวเอง และตั้งสถานีชาร์จเอง นับว่าเป็นการ "เล่นกับความเชื่อมั่น" โดยแท้ เพราะถ้าสิ่งนี้มันเกิดปังขึ้นมา ทุกแบรนด์ก็ต้องมาเข้ามาตรฐานของฮอนด้า
แต่ถ้าสิ่งนี้ ผู้บริโภค "ไม่เห็นด้วย" ก็ต้องมาดูกันว่าจะทำยังไงกันต่อไป

Honda UC3 เหมาะกับใคร
Honda UC3 เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ที่มีแรงบิดสูงๆ ในขนาดตัวที่กระทัดรัด และไม่ได้เน้นเรื่องความเร็วสูงๆ กับการใช้งานในระยะทางต่อวันไม่เกิน 100 กม. ถือว่าเล่นคันนี้ได้
แต่ถ้าคุณเป็นสายวิ่งงาน ไปใช้รูปแบบสลับแบตเตอรี่อย่าง CUV e: หรือ Benly e: จะตอบโจทย์กว่า
แต่ถ้าคุณอยากได้รถชนิดคันเดียว ไปได้ทั่วไทย Honda Giorno หรือรถน้ำมัน ยังตอบโจทย์กว่าครับ หรือไปรถที่แรงกว่าไปเลยอย่าง Honda PCX ก็ยังมีเงินเหลือให้ใช้อีก 30,000 บาท
เพราะถ้าเรามองกันที่ต้นทุนใช้งานต่อกิโลเมตร ฮอนด้าคิดค่าไฟชาร์จ UC3 ที่ 10 บาท/หน่วย ชาร์จเต็มถังราว 30 บาท วิ่งได้ 100 กม. ก็เฉลี่ยกม.ละ 30 สตางค์
ในขณะที่รถน้ำมันคลาส 125cc ของฮอนด้า กินน้ำมันราวๆ กม. ละ 50 สตางค์เท่านั้น นั่นหมายความว่าถ้าจะคำนึงเรื่องความประหยัด กับส่วนต่างราคารถ คุณจะต้องขับ Honda Giorno+ 263,000 กม. จึงจะเสียส่วนต่างเท่ากับการใช้ UC3
อันนี้ไม่รวมกับต้นทุนเวลาที่หายไปนะ...
เพราะงั้นแล้ว คนที่เหมาะกับ UC3 ไม่ใช่คนที่หาความคุ้มค่าจากการใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแน่นอน แต่ต้องเป็นคนที่มองหา "ความแตกต่างจากรถมอเตอร์ไซค์น้ำมัน"
ราคา Honda UC3
New Honda UC3 มีให้เลือก 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ (Graphite Black) และสีขาว (Pearl Sapphire White) ราคาแนะนำที่ 132,600 บาท รวมเงินสนับสนุนจากภาครัฐ ตามมาตรการสนับสนุนการใช้
นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกชุดแต่ง H2C 10 ดีไซน์สุดเท่ ได้แก่ Hook ALU ขอเกี่ยวของอลูมิเนียม, Side Garnish แถบพลาสติกตกแต่งข้าง, Floor Panel ALU CNC ชุดแผ่นวางเท้าอลูมิเนียม, Break Reservoir Cap ฝาปิดกระปุกน้ำมันเบรก, Handle Cover ชุดฝาครอบแฮนด์ด้านบน, Rear Carier แรคท้ายเบาะ, Handle Grip Weight ตุ้มปลายแฮนด์, Pillion Step ALU พักเท้าหลัง, Crankcase Cover ครอบเครื่องอลูมิเนียม และ Side Mark Emblem Honda สติ๊กเกอร์เครื่องหมายฮอนด้า
ทั้งนี้ ยังมีแคมเปญการผ่อนแบบบอลลู
ในโอกาสนี้ ไทยฮอนด้าได้จัดแคมเปญ After Sales Service สำหรับ New Honda UC3 เพื่อรองรับการใช้งานรถจั
- รับสิทธิพิเศษ Service Package ภายใต้ Honda Service Premium (HSP) ฟรีค่าบำรุงรักษานาน 3 ปี หรือระยะทาง 30,000 กิโลเมตร ครอบคลุมการตรวจเช็กสภาพรถทุ
กระบบ การเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้าย แหวนรอง และน้ำมันเบรก เมื่อซื้อรถและลงทะเบียนผ่ านแอปพลิเคชัน My Honda moto - บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistance นาน 3 ปี ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง รองรับกรณีรถเสียฉุกเฉินและเกิ
ดอุบัติเหตุช่วยเหลือไม่จำกั ดจำนวนครั้งและการเคลื่อนย้ ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในกรณี แบตเตอรี่หมดและบริการปะยางฉุ กเฉิน 2 ครั้งต่อปี เพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ งานในทุกเส้นทาง โดยสามารถใช้บริการได้ง่ายผ่ านไลน์ @premiumcarebike หรือติดต่อที่เบอร์ 02-124-3207
อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.com
ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง One2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน
ความคิดเห็น