Autospinn

ดูแลรักษายางรถยนต์ของคุณให้ใช้งานได้ยาวนาน

Satapana Posted: August 16th, 2014

การดูแลรักษายางรถยนต์สม่ำเสมอช่วยให้ประโยชน์มากมายอย่างที่ผู้ขับขี่หลายคนอาจคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็นการยืดอายุยางให้ใช้งานได้ยาวนาน ประหยัดสตางค์ เพิ่มความปลอดภัยและช่วยลดอัตราการกินน้ำมันลงได้ด้วย

เวบไซต์ Carlist.my พันธมิตรของเราจากมาเลเซียมีวิธีการดูแลรักษายางแบบง่ายๆ สำหรับผู้ขับขี่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมาฝากกัน

ดูแลลมยาง
การตรวจสอบลมยางให้มีแรงดันที่เหมาะสมช่วยเพิมความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ลมยางที่อ่อนหรือแข็งเกินไปจะสร้างแรงเครียดให้ยาง ลดทอนการทรงตัวและนำไปสู่อุบัติเหตุได้ ยางที่มีแรงดันเหมาะสมตามคู่มือของตัวรถจะให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีทั้งในช่วงความเร็วต่ำและความเร็วสูง ผู้ขับขี่ควรตระหนักว่าการตรวจสอบลมยางต้องใช้เครื่องวัดแรงดันลมเท่านั้น ไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า เพราะยางที่มีแรงดันลมอ่อนบางครั้งอาจดูเหมือนยางที่มีแรงดันลมปกติ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรตรวจสอบลมยางอย่างน้อยเดือนละครั้ง

https://www.autospinn.com/wp-content/uploads//2014/08/michelin_pilot_sport_cup_2_a.jpg

 

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
การตั้งศูนย์ถ่วงล้อถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถบ่งบอกได้ว่าช่วงล่างของตัวรถมีความผิดปกติใดๆ หรือไม่ บางครั้งผู้ขับอาจกระแทกเนินหรือฟุตบาทที่จะทำให้ล้อบิดเบี้ยวและมีมุมองศาที่ไม่เหมาะสม การตั้งศูนย์ถ่วงล้อช่วยให้มุมล้อมีความถูกต้องและรักษาสมรรถนะการขับขี่ให้เป็นไปตามมาตรฐานจากโรงงานผลิต

สลับยาง
การสลับยางตามช่วงเวลาเช็คระยะเปิดโอกาสให้สามารถตรวจสอบปัญหาด้านกลไกต่างๆ ได้ ช่วยลดอาการสั่นของล้อและปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา ยางคู่หน้ามักถูกใช้งานหนักกว่ายางคู่หลัง เพื่อยืดอายุการใช้งาน ผู้ขับควรสลับยางหน้า-หลังเป็นประจำ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตยางส่วนใหญ่แนะนำว่าควรสลับยางทุกระยะทางราว 8,000 – 16,000 กม. อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบคู่มือที่ให้มากับยางเพื่อความเหมาะสมกับยางแต่ละรุ่น

ล้างทำความสะอาดเป็นประจำ
ตัวถังรถที่สะอาดย่อมคู่ควรกับยางที่มีความมันวาว การทำความสะอาดยางเป็นประจำไม่เพียงช่วยให้ตัวรถดูน่ามองเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสได้เห็นร่องรอยความเสียหายบนตัวยางด้วย ทั้งนี้ การทำความสะอาดยางควรใช้น้ำยาที่ผลิตมาเพื่อการทำความสะอาดโดยเฉพาะ

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย