ฟอร์ดอวดเทคโนโลยีปรับองศาไฟหน้าด้วยกล้องตรวจจับ สำหรับคนขับรถกลางคืน Share this

ฟอร์ดอวดเทคโนโลยีปรับองศาไฟหน้าด้วยกล้องตรวจจับ สำหรับคนขับรถกลางคืน

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2558

ฟอร์ดอวดเทคโนโลยีปรับองศาไฟหน้าด้วยกล้องตรวจจับ สำหรับคนขับรถกลางคืน

ฟอร์ดกำลังซุ่มพัฒนาระบบไฟส่องสว่างเทคโนโลยีใหม่ที่ทำงานร่วมกับกล้องตรวจจับ โดยใช้ชื่อว่า “Ford Front Lighting System”

ระบบไฟส่องสว่างดังกล่าวออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ผ่านทางแยกช่วงกลางคืน โดยใช้ข้อมูลจีพีเอสและกล้องวีดีโอที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าตรวจจับช่องทางการจราจรทั้งซ้ายและขวา ถ้าด้านหน้ามีทางโค้งหรือวงเวียน ระบบนี้จะสั่งให้ไฟหน้าหันเหทิศทางให้กว้างขึ้นเพื่อเพิ่มความสว่างและยกระดับการมองเห็น

ค่ายรถยักษ์อเมริกันระบุว่า “ระบบนี้จะช่วยเพิ่มความสว่างที่ทางแยกหรือวงเวียนได้มากขึ้น ป้องกันนักจักรยาน มอเตอร์ไซค์หรือคนเดินถนนที่อาจเคลื่อนที่มาจากทิศทางที่มองไม่เห็น”

ขณะเดียวกัน ฟอร์ดยังพัฒนาระบบ Spot Lighting ที่จะตรวจจับคนเดินถนน จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่ในที่มืดโดยใช้กล้องอินฟราเรดที่สามารถตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนที่อยู่ห่างจากตัวรถไปราว 120 เมตร

เมื่อระบบนี้ตรวจจับวัตถที่กำลังเคลื่อนที่ได้แล้วก็จะแสดงผลบนหน้าจอบนแดชบอร์ดเป็นสีเหลืองหรือสีแดง ตามระยะทางหรือความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ

เคน วอชิงตัน รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาวิศวกรรมของฟอร์ดกล่าวว่า “คนที่ขับรถในช่วงกลางคืนมักประสบเหตุการณ์มีวัตถุตัดหน้ากะทันหันจนยากที่จะหักหลบได้พ้น ระบบ Front Lighting System และ Spot Lighting จะช่วยแจ้งเตือนผู้ขับขี่ว่ามีอันตรายอยู่ใกล้ตัว”

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Ford-lights-2.jpg


ความคิดเห็น