Autospinn

[สัมผัสแรก] ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ ดีขึ้นทุกด้าน บนเส้นทางออฟโรด โหดแค่ไหนก็เอาอยู่ !!

Cokeautospinn Posted: August 28th, 2015

ทีมงาน ออโต้สปินน์ ได้มีโอกาสทดลองขับ ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ โฉมไมเนอร์เชนจ์ที่เรียกได้ว่า มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เหมือนกัน ในเส้นทางแบบออฟโรด และทดสอบระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่เรียกได้ว่ามันส์ถึงใจทุกสถานีจริงๆ

ในการทดสอบการขับขี่แบบออฟโรดครั้งนี้ที่ทาง ฟอร์ด ประเทศไทย ได้จัดขึ้นบริเวณ สนามทดสอบการขับขี่ จังหวัด กาญจนบุรี ซึ่งแต่ละด่านการทดสอบเรียกได้ว่าโหดเอาเรื่องเพราะสถานที่นี้จะเป็นที่สำหรับการฝึกซ้อมการขับขี่ของทหารที่จะมาฝึกกันประจำ

 

The New Ford Ranger 215

โดยการทดสอบจะแบ่งออกเป็น 3 สเตจโดยจะมี สเตจการทดสอบระบบช่วยเหลือการขับขี่บนทางลาดชันทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน และระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา

สเตจจิมคาร์น่าที่จะมีลานกว้างเพื่อให้ทดสอบการสลาลอม การตอบสนองของพวงมาลัยใหม่ และระบบช่วงล่างใหม่ และสุดท้ายกับ สเตจทดสอบการขับขี่แบบออฟโรดที่เรียกได้ว่าโหดเอาเรื่องน่าดูเหมือนกัน

 

The New Ford Ranger 515

การขับขี่ในแบบออฟโรดได้มีเส้นทางหลากหลายที่ทางฟอร์ด ประเทศไทย จัดให้ทั้งแบบ พื้นที่มีสภาพเป็นหินก้อนขนาดใหญ่ พื้นที่ลักษณะเป็นรอนคลื่น และการขับรถลุยน้ำที่มีความลึกถึง 500 มิลลิเมตร

จากการทดลองขับแบบออฟโรดพบว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ มีการพัฒนาระบบช่วงล่างอยู่ในระดับที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การรีบาวด์ของโช๊คที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลขึ้นแต่ยังคงไว้ซึ่งความหนึบในระดับที่พอดี มั่นใจทุกสภาพถนนทั้งแบบหินกรวดและหินก้อนใหญ่

 

The New Ford Ranger 502

ทีมงานได้ทำการทดสอบการขับหยอดบนถนนที่มีสภาพเป็นรอนคลื่นขนาดใหญ่และเส้นทางขรุขระเพื่อจะทำการทดสอบระบบช่วงล่างและ แรงขับจากเครื่องยนต์ซึ่งจากการทดสอบ เรนเจอร์ทำได้ดีนุ่มนวลมาก อีกทั้งพลังจากเครื่องยนต์สามารถดันตัวรถไปได้โดยที่ไม่ต้องแตะคันเร่งช่วยแต่อย่างใด

 

The New Ford Ranger 427

ต่อมาทีมงานได้มาถึงการทดสอบการขับขี่แบบลุยน้ำซึ่งปรกติบ่อบริเวณนี้จะเป็นที่ทดสอบของรถฮัมวี่ของทหารที่จะมาทดสอบและฝึกการขับขี่อยู่เป็นประจำ สำหรับในวันทดสอบได้มีการวัดความลึกได้อยู่ที่ประมาณ 500 มิลลิเมตร

ซึ่งไม่มีปัญหาสำหรับ เรนเจอร์ เพราะจากที่มีการเครมมาว่า เรนเจอร์ สามารถวิ่งลุยน้ำได้ในความลึกถึง 800 มิลลิเมตร เลยทีเดียว ก็ผ่านก็ไปอย่างสบายๆ สำหรับสเตจนี้

 

The New Ford Ranger 547

การขับขี่แบบจิมคาร์น่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นแบบหินกรวดลอยที่มีความลื่นพอตัว ทำให้มีพื้นที่ให้เราได้ทดสอบการทำงานของพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าใหม่ที่เซตมาค่อนข้างเบาในความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัส

แต่เมื่อได้ลองทดสอบซึ่งตอนแรกทีมงานคาดว่าพวงมาลัยแบบใหม่ที่ถูกเปลี่ยนไปเป็นแบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าจะเอาอยู่หรือไม่จะตอบสนองทันมั้ย จากการทดสอบขับขี่พบว่า การตอบสนองคมฉับไวมาก ค่อนข้างดีไว้ใจได้เลยทีเดียว โดยรวมถือว่าน่าพอใจ

 

The New Ford Ranger 280

สุดท้ายกับการขับฟอร์ด เรนเจอร์ ขึ้นเนินที่มีความสูงแต่งต่างกันโดยเริ่มต้นด้วยการขับขึ้นเนินสูงแล้วทำการเบรครถยนต์กลางคัน จากนั้นทำการปล่อยเบรคเพื่อโชว์ระบบช่วยเหลือการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน ซึ่งระบบจะคงช่วยหยุดรถไว้ให้เราประมาณ 3 วินาที แม้เท้าจะปล่อยออกจากเบรคแล้ว

หลังจากนั้นจึงทำการเลี้ยงคันเร่งเพิ่มเติมไปเพียงประมาณ 1,200 รอบก็สามารถขึ้นเนินที่มีความชันประมาณ 50 องศา ได้อย่างสบายๆ ด้วยกำลังเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร ที่มีพลังมาให้เหลือๆ

จากนั้นทำการเลี้ยวอ้อมมาเพื่อลงทางชัน โดยคราวนี้ทีมงานได้ทำการปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรคโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับ เบรคและคันเร่งใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อจะทดสอบระบบการควบคุมความเร็วระหว่างลงเขา เมื่อเซ็นเซอร์รถยนต์ทำการตรวจสอบว่ามีการลงพื้นที่ลาดชัน

 

20150827_150532-01

ระบบจะเริ่มต้นทำงานทันที ซึ่งผู้ขับขี่สามารถเลือกความเร็วในการลงเองได้ด้วยการปรับตรงปุ่ม + และ – บนพวงมาลัย เพื่อปรับเปลี่ยนความเร็วในการลงจากระบบช่วยเหลือได้อีกด้วย

โดยรวมทั้งระบบ ช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และ ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา ทำงานดีและไวทันใจ โดยเฉพาะระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา เซ็นเซอร์ทำงานไวและฉลาดดีมาก

อีกทั้งยังสามารถควบคุมความเร็วได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าดีในระดับที่น่าพอใจ และเป็นระบบที่ค่อนข้างมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ขับรถยนต์ในพื้นที่เนินสูง หรือขึ้น-ลงเขาในต่างจังหวัดบ่อยๆ

 

The New Ford Ranger 25

โดยรวม การขับขี่ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ในทางแบบออฟโรด เรนเจอร์ สามารถโชว์สมรรถนะและระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ ที่อัดแน่นเต็มทั้งคันได้ดี รวมถึงระบบช่วงล่างใหม่ที่นุ่มนวลมากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งความกระชับมั่นคง 

พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าใหม่ โดยส่วนตัวแม้จะเบาไปนิดสำหรับรถกระบะ แต่หลังจากได้ใช้งานสักพักเมื่อคุ้นเคยแล้ว ก็ถือตอบสนองได้ดีทำให้มั่นใจมากขึ้นเมื่อต้องใช้งานบนสภาพพื้นถนนที่ยากต่อการขับขี่ ส่วนเครื่องยนต์ปรับปรุงใหม่ก็มีเรี่ยวแรงเหลือเฟื่อจริงๆทั้ง 3.2 และ 2.2 ลิตร

 

The New Ford Ranger 467

ซึ่งทั้งหมดได้มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมทำให้ เรนเจอร์ ใหม่นี้น่าสนใจเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก และน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการรถกระบะที่มีดีทั้ง ระบบช่วยเหลือการขับขี่ สมรรถนะ ความอเนกประสงค์

ส่วนเรื่องรูปลักษณ์ใหม่อันนี้อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล แต่สำหรับผม คิดว่าโฉมใหม่นี้ดูบึกบึน ทรงพลังและสวยขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าในระดับนึงเลยทีเดียว

 

The New Ford Ranger 436

ขอขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย ที่ให้เกียรติทีมงาน ออโต้ สปินน์ เข้าร่วมทริปการทดสอบในครั้งนี้ด้วยครับ

 

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย [Peerapat.H]

สามารถพูดคุยและสอบถามทีมงานได้ทางแฟนเพจ AutoSpinn.Fans

 

สามารถติดตามข่าวการเปิดตัว ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้ที่นี่

สามารถติดตามข่าวอัพเดตเกี่ยวกับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เพิ่มเติม ได้ที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย