Autospinn

4 สิ่งที่ควรเช็ค หลังจากขับรถลุยน้ำท่วม

Cokeautospinn Posted: October 11th, 2015

4 สิ่งที่ควรเราควรเช็คหลังจากที่ทุกท่านขับรถลุยน้ำท่วมหรือน้ำระดับสูง เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนที่ระบบหรืออุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์คุณจะเสียหายหนัก

จากที่สถานการณ์ฟ้าฝนช่วงนี้เรียกได้ว่า ตกเกือบจะทุกวันแล้วการตกแต่ละครั้งก็ค่อนข้างหนักทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่เกิดการน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในแหล่งชุมชนในกรุงเทพมหานคร และตามหัวเมือฝต่างจังหวัดต่างๆ

 

1234_530

วันนี้เรามีเทคนิคการตรวเช็คหลังจากขับรถลุยน้ำท่วม ว่าควรเช็คอะไรและส่วนไหนบ้างเพื่ออายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์ของคุณ และอาจทำให้แก้ไขได้ทันท่วงทีก่อนที่จะมีอะไรเสียหายหนักขึ้น

1. ระบบเบรค ถือเป็นระบบแรกที่ควรนึกถึงเพราะเป็นระบบที่สำคัญมาก เมื่อเราขับรถลุยน้ำท่วมอาจทำให้มีเศษหรือสิ่งสกปรกอะไรก็ตามเกาะบริเวณจานเบรคซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ หากมีการขับลุยน้ำท่วมบ่อยๆ ควรตรวจเช็คระบบนี้เป็นอันดับแรก

2. น้ำมันเครื่อง เป็นอีกอย่างที่ควรให้ความสำคัญในกการตรวจเช็คเพราะเมื่อเราขับรถลุยน้ำท่วมสูงอาจทำให้น้ำสามารถเล็ดรอดเข้าไปในเครื่องยนต์ได้ และเมื่อไหร่ที่น้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องและเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์งานช้างอาจเกิดกับคุณได้ทีเดียว อาจทำให้เสียทั้งเวลา และเสียทั้งเงินก่อนใหญ่เลยก็ว่าได้

 

n18

3. ระบบขับเคลื่อนต่างๆ หลักจากลุยน้ำท่วมอาจทำให้น้ำสัมผัสกับลูกปืนล้อ หรือเพลาขับต่างๆ ซึ่งส่วนพวกนี้เป็นส่วนที่ต้องการความหล่อลื่นเพื่อการหมุนได้อย่างอิสระ แต่ถ้าโดนน้ำชะล้างอาจทำให้เกิดอาการฝืดและไม่สามารถทำงานได้ดีเท่าที่ควร ถือเป็นอีกส่วนที่ควรตรวจเช็คหากไม่อยากเสียเงินเพิ่ม

4. ระบบปรับอากาศ ส่วนนี้ค่อนข้างจะโดนกันทุกคันเพราะหลังจากขับรถลุยน้ำท่วมระบบปรับอากาศจะดูดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ต่างๆ เช่นกลิ่นน้ำเน่า กลิ่นอับต่างๆ ซึ่งมันจะอยู่กับระบบปรับอากกาศคุณไปอีกนาน ถ้ามีเวลาหลังจากหมดฤดูน้ำท่วมควรรีบจัดการมันให้เรียบร้อย

 

1381889600ubonservice1997com1

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่คุณควรดูแลรักษาหลักจากขับรถลุบน้ำท่วมซึ่งจริงๆ แล้วจะมีอีกหลายประการที่ควรตรวจเช็ค ซึ่งควรทำการตรวจเช็คก่อนที่มันจะเสียหายระหว่างการใข้งาน 

 

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติมทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ได้ที่นี่

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย