สร้างโลกสวยบนท้องถนน ด้วยมารยาทการขับรถที่ไม่มีในกฎหมาย Share this

สร้างโลกสวยบนท้องถนน ด้วยมารยาทการขับรถที่ไม่มีในกฎหมาย

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 08 ธันวาคม 2558

มารยาทการขับรถมีความสำคัญไม่แพ้มารยาทการอยู่ร่วมกันในสังคม ถึงแม้จะไม่ได้ระบุไว้ในกฎหมายจราจร แต่การขับขี่ที่มี “อารยะ” ก็จะทำให้การสัญจรในชีวิตประจำวันไม่ใช่เรื่องน่าหงุดหงิดเสมอไป

ทีมงานออโต้สปินน์จึงขอนำมารยาทที่ควรทำบนท้องถนนซึ่งบางคนอาจปฏิบัติอยู่เป็นประจำแล้ว แต่อีกหลายคนอาจยังไม่ทราบมาฝากกัน

1. ปิดไฟหน้าเมื่อจอดติดไฟแดง

ผู้ขับขี่รถในบางประเทศจะปิดไฟหน้าเมื่อจอดติดไฟแดงที่สี่แยกหรือสามแยก (ส่วนใหญ่แยกจะไม่ใหญ่มากนัก) เพราะไม่ต้องการให้ไฟหน้าส่องแยงตาผู้ขับขี่ที่จอดอยู่ฝั่งตรงข้าม ถือเป็นมารยาทที่เอื้ออาทรต่อเพื่อนร่วมท้องถนนอย่างน่าเอาเยี่ยงอย่าง

2. ใช้ไฟฉุกเฉินแทนคำขอบคุณ

บางครั้งเมื่อรถคันหลังเปิดช่องให้ทางเราในการเปลี่ยนเลนเข้าแทรกในบางสถานการณ์ที่ช่องจราจรถูกปิดกั้น อย่างการซ่อมถนนหรือมีอุบัติเหตุ เราควรเปิดไฟฉุกเฉินเป็นจังหวะสัก 2-3 ครั้งเพื่อแสดงความขอบคุณให้คันหลังได้รับรู้ถึงน้ำใจที่มีต่อกัน

3. ยกมือขอบคุณ

ข้อนี้หลายคนอาจทำอยู่แล้ว เมื่อรถจอดให้เราเลี้ยวออกจากซอยหรือให้เราเลี้ยวเข้าซอย ควรยกมือหรือก้มหน้าเล็กน้อยเป็นการขอบคุณ เช่นเดียวกัน เมื่อมีรถกำลังจะเลี้ยวออกจากซอยหรือเข้าซอย คุณควรชะลอความเร็วหรือจอดเพื่อแสดงน้ำใจเมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่มีรถคันหลังวิ่งจ่อท้ายมาอย่างกระชั้นชิดเกินไป

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/chinese-use-car-horns.jpeg

4. ไม่ใช่แตรพร่ำเพรื่อ

แตรรถควรถูกใช้เมื่อมีเหตุจำเป็นจริงๆ เท่านั้นและควรกดแตรแบบถี่ๆ สั้นๆ เพื่อเป็นการ “เตือน” มากกว่าการกดแตรยาวเหมือน “ด่าและหาเรื่อง” ไม่ควรใช้แตรในสถานที่เขตชุมชน โรงเรียนและโรงพยาบาล ซึ่งควรจะขับรถช้าๆ ที่มีความเสี่ยงต่ำอยู่แล้ว

5. ใช้ไฟสูงเพื่อการให้ทาง

ไฟสูงในบางประเทศถูกใช้สำหรับการ “ให้ทาง” แต่สำหรับในบ้านเราเป็นการ “เตือน” ไม่ให้รถออกมาจากซอยหรือกลับรถซึ่งถือว่าเป็นแบบ “ไทยสไตล์” แท้จริงแล้ว การใช้ไฟสูงเพื่อให้ทางจะมีความเหมาะสมมากกว่า


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ