หลายค่ายรถเตรียมใช้เทคโนโลยี “ฉีดน้ำเข้าเครื่องยนต์” เพิ่มพละกำลัง Share this

หลายค่ายรถเตรียมใช้เทคโนโลยี “ฉีดน้ำเข้าเครื่องยนต์” เพิ่มพละกำลัง

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 08 September 2559

เมื่อปี 2015 บีเอ็มดับเบิลยูนำเสนอระบบฉีดน้ำเข้าเครื่องยนต์ไว้ในรถต้นแบบเอ็ม4 จีทีเอส ล่าสุดมีรายงานว่าอีกหลายบริษัทเตรียมหันมาใช้เทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีฉีดน้ำเข้าเครื่องยนต์ถูกใช้งานโดยสำนักแต่งหลายแห่งมาหลายปีแล้ว มีเป้าหมายเพิ่มพละกำลังและความประหยัด แต่จุดด้อยคือน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น และต้องเติมน้ำลงในถังเก็บน้ำอยู่บ่อยครั้ง โดยเครื่องยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีนี้สามารถทำงานต่อไปได้แม้จะไม่มีน้ำฉีด แต่ก็จะมีพละกำลังลดลง

ล่าสุด บ๊อช ซัพพลายเออร์ยานยนต์ยักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีนี้ระบุว่า ระบบฉีดน้ำเข้าเครื่องยนต์มีความพร้อมสำหรับใช้งานในรถหลายแบรนด์ ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะรถซูเปอร์คาร์สมรรถนะสูง แต่ยังรวมถึงรถคอมแพกต์หรือรถบ้านทั่วไปด้วย โดยจะพร้อมติดตั้งในรถที่ออกจำหน่ายตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป

บีเอ็มดับเบิลยูได้ติดตั้งระบบหัวฉีดที่ถูกพัฒนาให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้นไว้ในรถต้นแบบซีรีส์ 1 แฮทช์แบ็ก ซึ่งจะใช้น้ำจากระบบปรับอากาศ

ทั้งนี้ ระบบจะฉีดน้ำเป็นละอองฝอยให้ผสมกับอากาศที่ถูกอัดจากซูเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบชาร์จที่กำลังเข้าเครื่องยนต์ ถึงแม้จะมีอินเตอร์คูลเลอร์แต่อากาศดังกล่าวก็ยังมีความร้อนสูงเมื่อเข้าเครื่องยนต์ ดังนั้น การฉีดน้ำจะช่วยหล่อเย็นเพิ่มขึ้นและทำให้การสันดาปมีประสิทธิภาพกว่าเดิม พร้อมกับป้องกันการน็อก ขณะเดียวกัน เนื่องจากน้ำที่ถูกฉีดเป็นระอองฝอยจึงไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดสนิมหรือทำให้เครื่องยนต์เสียหาย

อย่างไรก็ตาม มีค่ายรถบางรายไม่เห็นด้วยกับระบบนี้ โดยเฉพาะเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งโธมัส เวเบอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาเคยกล่าวไว้เมื่อปีที่แล้วว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ไม่ต้องการใช้ระบบนี้เพราะมีความซับซ้อนมากเกินไปและต้นทุนสูง

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ