[Test Drive] ทดสอบจัดเต็ม Chevrolet Trailblazer Z71 รุ่นใหม่ แต่งหล่อ ลุย บึกบึน สมรรถนะไว้ใจได้ Share this

[Test Drive] ทดสอบจัดเต็ม Chevrolet Trailblazer Z71 รุ่นใหม่ แต่งหล่อ ลุย บึกบึน สมรรถนะไว้ใจได้

Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 04 กันยายน 2560

[Test Drive] ทดสอบจัดเต็ม Chevrolet Trailblazer Z71 รุ่นใหม่ แต่งหล่อ ลุย บึกบึน สมรรถนะไว้ใจได้

Test Drive New Chevrolet Trailblazer Z71 in ChiangRai

ทดสอบขับขี่ เชฟโรเลต (Chevrolet Trailblazer Z71) รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปลักษณ์จัดเต็มทุกความสปอร์ต เท่ บึกบึน กับสมรรถนะการขับขี่ทั้งทางออนโรดและออฟโรดที่ต้องบอกว่าเหลือๆ

กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับรีวิวรถยนต์ ซึ่งครั้งนี้นับเป็นทริปสุดพิเศษอีกครั้งเนื่องจากทางทีมงาน ออโต้สปินน์ ได้รับเกียรติ์จากทาง เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เชิญเข้าร่วมทดสอบรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ อย่าง Chevrolet Trailblaer Z71

โดยในครั้งนี้ทีมงาน ออโต้สปินน์ ลัดฟ้าบินมาทดสอบไกลถึงจังหวัด เชียงราย เพื่อที่จะได้ทดสอบกันตามคอนเซปต์รถยนต์ คือได้ทั้งทางลุย และทางเรียบ แถมยังมีวิวธรรมชาติ และบรรยากาศดีๆ รอบข้างตลอดเส้นทางอีกด้วย

ND5_8518

DCIM101MEDIADJI_0176.JPG

กับระยะทางกว่า 107 กิโลเมตร ใช้เส้นทางผ่านวัดม้าทอง มุ่งหน้าสู่มณีเทวารีสอร์ท และเดินทางต่อขึ้นเหนือไปอีกขั้นสู่ดอยตุง และขับขึ้นฐานปฎิบัติการดอยช้างมูบ ซึ่งเป็นเส้นทางแนวชายแดน ก่อนเดินทางสู่แม่น้ำโขง ซึ่งเส้นทางทั้งหมดจะได้ทดสอบทั้ง สมรรถนะเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบขับขี่ต่างๆ ทั้งทางถนนปรกติ และทางแบบออฟโรด เลยทีเดียวเชียว

Trailblazer Z71 7

Trailblazer Z71 8

Trailblazer Z71 9

เริ่มต้นกันที่รูปลักษณ์จัดเต็มรอบคัน หล่อ เท่ บึกบัน ออกมาจากโรงงาน

สำหรับ Trailblazer Z71 เป็นรุ่นที่มีการตกแต่งรอบคันชนิดที่เรียกได้ว่าหล่อๆ ออกมาจากโรงงานเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าลวดลายใหม่ กับเส้นสายที่เฉียบคมมากขึ้น ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงา สปอร์ตหรูหราผสมผสานกัน

New front grille_1

Hood decorated with matte black stickers_1

New 18-inch sport alloy wheels_2

New 18-inch sport alloy wheels_1

ไฟหน้าแบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Light ฝากระโปรงหน้าตกแต่งด้วยสติกเกอร์สีดำด้าน บ่งบอกถึงความสปอร์ต แตกต่างจากรุ่นปรกติ กระจังมองข้างพร้อมมือเปิดประตูสีดำ เช่นเดียวกับคิ้วกันกระแทกบริเวณประตูที่ช่วยขับให้รถมีความบึกบึนและดุดัน

บวกกับชุดล้ออัลลอยสีดำสไตล์สปอร์ตขนาดใหม่ 18 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีคิ้วขอบหน้าต่าง และเสาหลังคากลางสีดำเงาเช่นเดียว โดยรวมเรียกว่าใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้รถอเมริกันน่าจะค่อนข้างชื่นชอบ เนื่องจากมิติตัวรถที่มีความบึกบึนแล้ว

Black rearview mirrors

Trailblazer Z71 5

ยังมาพร้อมการตกแต่งเฉดสีดำ ยิ่งถ้าสีตัวถังรถยนต์เป็นสีสว่าง ไม่ว่าจะเป็น ขาว แดง หรือสีน้ำเงิน จะตัดกับอุปกรณ์ตกแต่งและสติกเกอร์ที่ส่วนใหญ่เน้นสีดำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Steering Wheel

ภายในปรับปรุงใหม่ เพิ่มมิติความหรูหรามากขึ้น การใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ สะดวก ไม่รกตา

นอกจากภายนอกจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมความหรูหรา สปอร์ตไปแล้ว ภายในก็มีการปรับปรุงไปค่อนข้างมากทีเดียว รายละเอียดภายในต่างๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างหน้าประทับใจทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นแผงคอนโซลกลาง และคอนโซลหน้าออกแบบใหม่

Console with 7 inch touch screen

Cluster

แผงคอนโซลกลางมีการออกแบบที่เน้นการใช้งานจริง จอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว ไม่มีปุ่มมากมายแต่ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลักๆ ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบเอนเตอร์เทรนเมนท์ทั้งหลาย ระบบปรับอากาศ ถัดลงมาด้านล่างจะพบระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ

สำหรับแผงคอนโซลหน้าใหม่ออกแบบมาค่อนข้างดี เน้นความเป็นเหลี่ยมสัน สะท้อนความบึกบึน แต่แฝงไปด้วยความหรูหราด้วยวัสดุที่เลือกใช้เป็นวัสดุกึ่งนิ่มกึ่งแข็ง ให้ความสัมผัสค่อนข้างนุ่มนวล ถ้าด้านมาตรวัดตัวอักษรอ่านง่าย พร้อมเมนูภาษาไทยอีกด้วย

Passenger room 1

แต่ที่่ควรปรับปรุงเรื่องแรกคือที่วางแก้วบริเวณใต้ช่องแอร์ของทั้งสองฝั่งด้านหน้าที่ยังเป็นแบบเสียบออกมาจากคอนโซลตรงนี้ถ้าออกแบบเป็นแบบซ่อนภายในแผงคอนโซล ที่สามารถกดออกมาเมื่อต้องการใช้งานจะดูหรูหราและลงตัวกว่านี้

ในส่วนเบาะนั่งแบบใหม่หุ้มหนัง ตกแต่งด้วยสีดำ พร้อมปักลาย Z71 4X4 บริเวณหมอนรองศีรษะ นั่งค่อนข้างสบายกระชับ โดยรวมเป็นห้องโดยสารที่ค่อนข้างลงตัว มีความกว้างขวาง หรูหราขึ้น และที่สำคัญเก็บเสียงจากภายนอกได้ค่อนข้างดีทีเดียว

Engine

ขุมพลังดีเซล 2.5 ลิตร เรี่ยวแรงเหลือๆ จะขึ้นเขาทางชัน เร่งแซงไม่มีห่วง !!

มาทางด้านขุมพลังกันบ้าง ต้องบอกเลยว่าหัวใจลูกนี้ไม่ธรรมดา กับเครื่องยนต์ Duramax 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร พร้อมเทอร์โบแปรผัน Variable Geometry Turbocharger (VGT) ให้กำลัง 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ที่ 2,00 รอบต่อนาที พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อนด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD พร้อมพวงมาลัยไฟฟ้า

Dynamic 3

ด้วยแรงบิดระดับ 440 นิวตันเมตร จากการทดสอบวิ่งบนถนนแบบออฟโรดในช่วงขึ้นดอยตุง หรือในช่วงที่มีสภาพถนนที่ค่อนข้างลื่นบวกกับทางลาดชัน ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ผสานแรงบิดมหาศาล แค่ประคองเลี้ยงความเร็วต่ำเอาไว้ ก็สามารถขับผ่านไปได้อย่างสบายๆ หายห่วงเลยทีเดียว

สำหรับการขับขี่บนนถนนปรกติ ก็สามารถทำได้ค่อนข้างหน้าประทับใจ ในช่วงที่ต้องเร่งแซงเพียงคิกดาวน์คันเร่ง เครื่องยนต์พร้อมเทอร์โบก็ทำงานเป็นอย่างดี เร่งแซงมั่นใจ ไม่ต้องใช้เวลาในการรอรอบมากมายนัก

ND4_2586

ND4_2260

โดยรวมถือว่าไว้ใจได้สำหรับขุมพลังขนาดนี้ ที่จะพาผู้ขับขี่ไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยและสนุกสนาน เนื่องจากเรี่ยวแรงเหลือเฝือจริงๆ หายห่วงได้เลย

ND5_8323

ระบบช่วงเซ็ตมาได้ค่อนข้างกระชับ หนึบ แน่น ระบบช่วยเหลือขับขี่แน่นคัน

พูดถึงเครื่องยนต์ไปแล้ว ไม่พูดถึงช่วงล่างและระบบควบคุมต่างๆ ในรถยนต์ที่เซ็ตมาค่อนข้างลงตัวก็จะยังไงอยู่ ในส่วนช่วงล่าง Trailblazer Z71 ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนไปจากรุ่นปรกติแต่อย่างใด เนื่องจากมีการเซ็ตมาค่อนข้างดี หนึบแน่น อยู่แล้ว จะมีเพิ่มเติมเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

เช่นติดตั้งยางรองแท่นเครื่องยนต์ และแท่นเกียร์ ยางรองตัวถังใหม่ เพื่อลดเสียงรบกวนและแรงสั่นสะเทือนลง ระบบช่วงล่างหากใครชอบฟิลรถยนต์ที่เน้นความ หนึบ กระชับ ไม่มีอาการโยนย้วยให้เห็น Trailblazer คันนี้ตอบโจทย์คุณแน่นอน

ND4_2345

Dynamic 2

จากการทดสอบแม้จะขับขี่ด้วยความเร็วสูง บวกกับความสูงจากพื้นกับตัวรถยนต์ที่ค่อนข้างสูง จังหวะเปลี่ยนเลน จังหวะขับผ่านถนนขรุขระ และช่วงเข้าโค้งตัวรถยนต์ค่อนข้างเกาะถนน ช่วงล่างซับแรงได้ค่อนข้างดี

มีความหนึบในตัว อาการโยนมีแต่ไม่มากมายนัก รวมไปถึงน้ำหนักพวงมาลัยไฟฟ้าที่ค่อนข้างคม หมุนตามองศามือได้พอดี ซึ่งค่อนข้างประทับใจในส่วนนี้ทีเดียวสำหรับฟิลในการขับขี่รถอเนกประสงค์ยกสูงคันนี้

Switch Board

นอกจากนี้ระบบความปลอดภัย ความสะดวกสบายจัดเต็มไม่ว่าจะเป็น รีโมท ที่สตาร์ทจากภายนอกรถยนต์ได้เลย ระบบลดระดับกระจกหน้าต่างคู่หน้าลงเพื่อให้ปิดประตูง่ายขึ้น ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา ระบบแจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง เซ็นเซอร์ตรวจจับปริมาณน้ำฝน ไฟหน้าเปิด-ปิด อัตโนมัติ

กล้องมองหลัง ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร ระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง ถุงลมนิรภัยบริเวณหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่

Dynamic 4

โดยรวมๆ ถือเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ PPV หรือ SUV ที่ค่อนข้างครบครันไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก ซื้อมาถ้าไม่อยากแหวกแนวมากมายนักก็ไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มแต่อย่างใดเลยเนื่องจากหล่อ เท่ บึกบึนมาจากโรงงานให้คุณแล้ว

Passenger room 2

ภายในก็มีการปรับปรุงใหม่ โอ่โถ่งมากขึ้น วัสดุภายนอกค่อนข้างดีกว่าเก่า ทางด้านสมรรถนะเหลือๆ แม้จะขนสัมภาระเรี่ยวแรงก็สามารถไว้ใจได้เลยทีเดียว ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ระบบความปลอดภัยต่างๆ ก็มีครบตามแบบที่ควรจะมี

ระบบช่วงล่างการบังคับ น้ำหนักพวงมาลัย ที่หากใครชอบฟิลการขับขี่ที่สนุกสนาน มั่นใจ น่าจะถูกอกถูกใจไม่น้อยสำหรับการเซ็ตทีค่อนข้างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักพวงมาลัย ช่วงล่าง อัตราเร่งเครื่องยนต์ และการดีไซน์เบาะนั่งที่โอบรัดกระชับตัว

Trailblazer Z71 3

กับราคาค่าตัวที่ 1.499 ล้านบาท ก็นับว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าจับตามอง อยากให้ผู้ที่หารถยนต์ประเภทนี้ลองไปขับด้วยตนเองจะได้ทราบว่าตอบโจทย์ที่คุณต้องการหรือไม่ แต่สำหรับผมค่อนข้างประทับใจทีเดียวกับ Chevrolet Trailblazer Z71 รุ่นนี้ !!

ND5_8551

ขอขอบคุณบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ Chevrolet Trailblazer Z71 ในครั้งนี้ด้วยครับ

รีวิวและเขียนทดสอบโดย Peerapat.h

ติดตามข่าวการเปิดตัว Trailblazer Z71 ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น