[Test Ride] มาทำความรู้จัก Yamaha FreeGo 125 รถจักรยานยนต์ออโตเมติก ฟังก์ชั่นครบตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

[Test Ride] มาทำความรู้จัก Yamaha FreeGo 125 รถจักรยานยนต์ออโตเมติก ฟังก์ชั่นครบตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2562

ด้วยสภาวะการจราจรในเมืองของเราอันแสนจะติดขัดด้วยโครงการก่อสร้างต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบเมือง ที่แม้ว่าจะช่วยทำให้การเดินทางในภายภาคหน้าเราสะดวกมากยิ่งขึ้น ทว่าในทุกวันนี้เราก็ต้องเดินทางสัญจรเพื่อไปทำงาน, ไปโรงเรียน หรือไปทำธุระต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ยานยนต์ไปก่อน ทว่าก็ส่งผลให้รถติดหนึบหนับกันจนเป็นภาพชินตาของเราทุกคน


 

ทุกๆ วันนี้ เชื่อว่าผู้อ่านหลายคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร หรือหัวเมืองใหญ่ๆ ต่างๆ ล้วนแล้วแต่พบกับสภาวะการจราจรอันแสนติดขัดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย แต่มันคงจะดีไม่น้อยครับถ้าเรามีทางเลือกอื่นในการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะใช้เวลาเดินทางน้อยกว่า ยังประหยัดเงินได้อีกมากโข ซึ่งแน่นอนครับว่าสิ่งนั้นคงเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก รถมอเตอร์ไซค์นั้นเอง

เมื่อพูดถึงมอเตอร์ไซค์ หลายๆ ท่านก่อนจะซื้อก็มักจะตั้งโจทย์ก่อนว่า ซื้อมาทำอะไร เช่น เอามาใช้งาน, เอามาออกทริป หรือเอามาครอบครองเพื่อความสุข แต่ถ้าหากคุณกำลังมองหารถสักคันที่เอาไว้ใช้งาน เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าใครก็สามารถขี่ได้อย่างง่ายๆ แถมมาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่เพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบัน และมีราคาไม่แพง คงหนีไม่พ้น Yamaha FreeGo 125 cc. รถ Modern Family Automatic ใหม่จากค่ายยามาฮ่า ออกแบบมาเน้นเรื่องประโยชน์ในการใช้งานได้ทั้งครอบครัว ที่จะทำให้ทุกคน สนุกกับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมกับความประหยัดน้ำมัน และใช้งานได้ง่าย สะดวกสบาย

 

 

Yamaha FreeGo 125 คันนี้  มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Bluecore ขนาด 125 ซีซีบนดีไซน์ใหม่หมดจรดทั้งคัน ด้วยการออกแบบที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก ทำให้เจ้า Yamaha FreeGo 125 คันนี้ มาพร้อมกับออปชั่นที่เอื้อต่อความสะดวกอย่างมากมาย ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาไล่ดูกันทีละอย่างครับว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มต้นจากรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนสำหรับ Yamaha FreeGo 125 คันนี้ มาพร้อมไฟหน้าแบบ LED พร้อม Hazard Lampทั้งไฟสูงและไฟต่ำในโคมเดียวกัน โดยในโคมไฟหน้าจะมีไฟหรี่สีเหลืองติดมาอยู่ด้วยกัน ช่วยเสริมให้รถดูมีความเป็นมิตรมากขึ้น นอกจากนี้ Yamaha FreeGo 125 ยังมีปุ่มเปิดไฟฉุกเฉินด้วย

 

 

ในส่วนของโช๊คอัพด้านหน้าเป็นแบบเทเลโกปิคธรรมดา พร้อมดิสเบรคหน้า และปั้มเบรค 1 พอต

 

 

เรือนไมล์ของ Yamaha FreeGo 125 เป็นแบบ Digital บอกข้อมูลการขับขี่เบื้องต้นครบครัน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, วัดแรงดันแบตเตอร์รี่ และมาตรวัดระยะทาง ส่วนด้านขวาจะเป็นมาตรวัดแสดงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงขณะขับขี่แบบเรียลไทม์

 

 

ถัดมาด้านขวาล่าง จะเป็นในส่วนของเบ้ากุญแจ ซึ่ง Yamaha FreeGo 125 cc ใช้กุญแจแบบธรรมดา มาพร้อมกับช่องชาร์จแบตแบบปลั้กเสียบบุหรี่ 12V. จัดว่าเป็นการตอบโจทย์ให้กับผู้คนยุคใหม่อย่างแท้จริง เพราะทุกวันนี้เราแทบจะทุกคน ล้วนใช้โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว ซึ่งหากแบตเหลือน้อยก็ไม่ต้องกลัว เพราะเราสามารถนำมาชาร์จกับ Yamaha FreeGo 125 cc ได้

 

 

ถัดมาทางด้านซ้าย จะเป็นช่องสำหรับเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นจุดที่ผมชื่นชอบมาก เพราะช่องเติมน้ำมันด้านหน้ารถของ Yamaha FreeGo 125 cc นั้นนอกจากเติมน้ำมันได้สะดวกแล้ว ยังทำให้มีพื้นที่ใช้สอยใต้เบาะมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก มักจะวางตำแหน่งถังน้ำมันไว้บริเวณใต้เบาะผู้ขับขี่ ซึ่งนอกจากทำให้เราต้องคอยเปิดเบาะเพื่อเติมน้ำมันแล้ว ยังสูญเสียพื้นที่ในการทำช่องเก็บของใต้เบาะด้วย

 

 

จุดเด่นของ Yamaha FreeGo 125 ที่เป็นตัวชูโรงเลยก็คือพักเท้าของรถรุ่นนี้นี่เอง ซึ่งมีความกว้างขวางมากกว่ารถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กทั่วไป

 

 

และเมื่อทาง Yamaha นำเอาช่องเติมน้ำมันไปไว้ด้านหน้า นั่นจึงเป็นผลให้พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะที่นั่งของ Yamaha FreeGo 125 คันนี้กว้างขวางเป็นพิเศษกว่าปกติทั่วไปคือ 25 ลิตร ซึ่งกว้างและลึกมากพอที่จะใส่หมวกกันน็อคแบบเต็มใบเปิดหน้าได้อย่างสบายๆ พร้อมเก็บสัมภาระได้อีกนิดหน่อยด้วย จุดนี้เป็นจุดที่ผมชอบมากๆ อีกจุดหนึ่งเลยหล่ะ

 

 

เครื่องยนต์

Yamaha FreeGo 125 cc คันนี้ ยังคงเลือกใช้เครื่องยนต์แบบ Bluecore เอกสิทธิ์เดียวจาก Yamaha ซึ่งเอกลักษณ์ของเครื่องรุ่นนี้คือ ขับขี่สนุก เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ได้หมดจด ระบายความร้อนได้ ลดการสูญเสียกำลัง ทำให้ประหยัดน้ำมัน และช่วยลดมลพิษ พร้อมส่งกำลังความนุ่มนวลจากเครื่องยนต์สู่ล้อด้วยสายพาน V-Belt ด้วยระบบออโตเมติก

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

ประเภท 1 สูบ 4 จังหวะ 2 วาล์ว ระบายความร้อนอากาศ
ปริมาตรกระบอกสูบ 125 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 8 แรงม้า ที่ 6,750 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 9.8 นิวตันเมตร ที่ 5,200 รอบ/นาที

 

ตัวรถ

เฟรม อันเดอร์โบน
โช๊คหน้า โช๊คอัพเทเลสโกปิค
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยว
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว 
เบรคหลัง ดรัมเบรค
ยางหน้า 100/90 - 12 ไม่มียางใน
ยางหลัง 110/90 - 12 ไม่มียางใน

 

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 1,905 x 690 x 1,110
ความสูงเบาะ 780 มม.
ระยะฐานล้อ 1,275 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 135 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 100 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 4.2 ลิตร

 

การขับขี่

สำหรับการขับขี่เจ้า Yamaha FreeGo 125 cc คันนี้ ผู้ทดสอบของเราได้นำรถมาเน้นการใช้งานในกรุงเทพมหานครเป็นหลัก โดยเน้นหนักไปในเส้นทางที่มีการจราจรแสนจะติดขัดอย่างสาธร ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องปริมาณของรถที่ค่อนข้างหนาแน่นตลอดทั้งวัน 

 

 

จากการอยู่กับ Yamaha FreeGo 125 คันนี้ทั้งวัน บอกเลยว่านี่คือรถสำหรับคนเมืองอย่างแท้จริง เพราะเนื่องด้วยมิติของตัวรถที่ค่อนข้างเล็ก ระยะฐานล้อที่สั้น และมีน้ำหนักเบา ทำให้การขับขี่ซอกแซกไปตามช่องการจราจรนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายเป็นอย่างยิ่ง และด้วยอัตราเร่งจากเครื่องยนต์แบบ Blurecore 125 ซีซีที่กำลังดี ไม่ได้มีแรงบิดที่สูงมากนัก ก็ทำให้การเปิดคันเร่งออกจากช่องแคบๆ ต่างๆ สามารถทำได้อย่างนุ่มนวล ไม่มีอาการกระชาก ทำให้รถคุมได้ค่อนข้างง่ายมากๆ

 

 

ตำแหน่งท่านั่งของ Yamaha FreeGo 125 cc คันนี้ ออกแบบมาให้นั่งได้ค่อนข้างสบาย ด้วยแฮนของรถที่ทำมุมฉากกับแขนของผู้ขับขี่ นอกจากทำให้ควบคุมรถได้ง่ายแล้ว ยังไม่ได้สร้างอาการเมื่อยล้าใดๆ ให้ด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความสูงของเบาะที่ไม่มากจนเกินไป ทำให้ผู้ขับขี่ที่มีความสูงไม่มากนัก หรือเป็นคนตัวเล็กๆ ก็สามารถควบคุมเจ้า Yamaha FreeGo 125 cc คันนี้ได้อย่างสบายหายห่วงแน่นอน

นอกจากนี้ ตัวพักเท้าของรถคันนี้ ยังมีความกว้างมากกว่ารถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กทั่วไป ทำให้เราสามารถวางสัมภาระขนาดใหญ่ตรงบริเวณนี้เพิ่มเติมได้อีกด้วย

 

 

ในส่วนของช่วงล่างของ Yamaha FreeGo 125 cc จัดว่าอยู่ในระดับเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในความเร็วปกติ เนื่องด้วยตัวรถนั้นถูกออกแบบมาเน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ทำให้การเซ็ตช่วงล่างนั้นค่อนข้างนุ่มนวล ไม่ได้มีอาการแข็งกระด้างมากจนเกินไป ทว่าหากเจอสภาพถนนที่ค่อนข้างแย่ ก็ควรขับขี่ด้วยความเร็วต่ำสักหน่อย เพราะช่วงล่างของ Yamaha FreeGo 125 cc คันนี้ เน้นการใช้งานในสภาพทางปกติจริงๆ หากเจอทางแย่ๆ ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น และไม่ควรใช้ความเร็วสูงจนเกินความเหมาะสมครับ

 

 

สรุป

Yamaha Freego 125 คันนี้ จัดเป็นรถสกู๊ตเตอร์ระดับเริ่มต้นที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยดีไซน์การออกแบบที่เป็นมิตรกับทุกคน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันสำหรับคนรุ่นใหม่ และการออกแบบรถที่ขี่ได้ง่ายมากๆ ทำให้น่าเชื่อว่ารถคันนี้จะเป็นอีก 1 รถสกู๊ตเตอร์ในดวงใจของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอนครับ ด้วยราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 50,900 บาท ผู้ที่สนใจ สามารถชมตัวจริงได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ทั่วประเทศครับ

 

ขอขอบคุณ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบในครั้งนี้ครับ

บททดสอบโดย กฤตนู วิเศษไชยศรี
ถ่ายภาพ โดย Ananpong C., Kittipong A.

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ