[รีวิว]NEW MG ZS EV รถไฟฟ้ามี สไตล์ ราคาสบายกระเป๋า Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[รีวิว]NEW MG ZS EV รถไฟฟ้ามี สไตล์ ราคาสบายกระเป๋า

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2562

 

NEW MG ZS EV  รถไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG ที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างมากกับ ราคาที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้งานได้จริงๆ ทำให้ยอดขายนะปัจจุบันถือว่าเป็นอันดับหนึ่งกับรถไฟฟ้าได้เลย  เพื่อเป็นบทบทพิสูจน์สำหรับ ZS EV ว่ามีราคาที่เข้าถึงได้แล้วจะขับดีด้วยหรือไม่

ทาง เอ็มจี จึงได้จัดการทดสอบ แซดเอส อีวี เพื่อให้ได้สัมผัสถึงการใช้งานจริง เส้นทาง กรุงเทพ – พัทยา  กับการเดินทางใช้งานตามสภาพถนนจริง ว่าจะเดินทางไปได้ไกลแค่ไหนต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง รวมทั้งอัตราเร่ง ช่วงล่าง ความสะดวกสบายต่างๆ

ภายนอก

หน้าตา MG ZS EV  ก็จะหน้าเหมือนกับ ZS เครื่องยนต์ แต่ที่โดดเด่นคือสีตัวถังแบบพิเศษ “สีฟ้า Copenhagen Blue” กระจังหน้า ออกแบบมาคล้ายทรวดทรงไดมอนด์กริลของรถหรูในหลายยี่ห้อ ตัวกระจังสามารถเปิดได้ เพื่อใช้เสียบชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่ หัวชาร์จใช้แบบ   Type 2   และ   CCS Combo ลงตัวด้วยล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ขนาด 17 นิ้วไฟหน้า และไฟ Daytime  ทรง   London Eyes  ตลอดจนไฟท้ายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ภายใน

ห้องโดยสารตกแต่งโทนสีดำ เบาะหนังแบบนุ่ม พร้อมการตกแต่งคอนโซลหน้า ด้วยวัสดุนุ่มแบบ Soft touch ให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับมากขึ้น พวงมาลัยทรงสปอร์ตหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถควบคุมฟังก์ชั่นการใช้งานในรถที่เชื่อมกับหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว ได้เพียงปลายนิ้ว และระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มาพร้อมระบบกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 อีกทั้งยังมีห้องโดยสารที่กว้างสบายและยังคงโดดเด่นด้วยหลังคาซันรูฟแบบพาโนรามา (Panoramic Sunroof) ระบบปฏิบัติยังคงใช้  i-SMART ที่ยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์เอ็มจี ใน 3 แกนหลัก คือ ด้านการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย หรือ SMART Command ด้านการเชื่อมต่อผ่านหน้าจอภายในรถหรือ SMART Connect และด้านการตรวจเช็กรถจากมือถือ หรือ SMART Check ซึ่งผู้ขับขี่ NEW MG ZS EV จะสามารถเช็คระดับพลังงานคงเหลือของแบตเตอรี่ การเช็คสถานะและระยะเวลาของการชาร์จแบตเตอรี่แบบเรียลไทม์ การค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้าใกล้เคียง หรือสถานีชาร์จที่โชว์รูมทั่วประเทศ รวมทั้งการสั่งการMG Home Charger สำหรับการชาร์จไฟที่บ้านได้อีกด้วย

 

เทคโนโลยีการขับเคลื่อน  NEW MG ZS EV 

NEW MG ZS EV เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% ที่ให้ทั้งสมรรถนะ อัตราเร่งที่รวดเร็ว และต่อเนื่อง พร้อมการขับขี่ที่เงียบ ปราศจากมลพิษและเสียงรบกวนจากมอเตอร์ไฟฟ้า แบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ที่ได้รับการพัฒนาให้ส่งกำลังได้ดีเยี่ยม และช่วยระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น พร้อมแบตเตอรี่ แบบลิเธี่ยม ไอออน (Lithium-ion) ความจุ 44.5kWh ที่ผ่านการรับรองและทดสอบตามมาตรฐานสากลโดยสามารถวิ่งผ่านน้ำที่มีความสูงได้ถึงกว่า 40 เซนติเมตร ในขณะที่แบตเตอรี่ยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติ    อีกทั้งยังมีระบบการปกป้องแบตเตอรี่แบบ 360 องศา และระบบการจัดการอุณหภูมิอัจฉริยะที่ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้สภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำและสูง และระบบควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยมีพละกำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (150 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ด้วยระยะเวลาแค่ 3.1 วินาที และให้ระยะทางขับเคลื่อนสูงสุด 337 กิโลเมตร* ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง (ตามมาตรฐาน NEDC หรือมาตรฐานการทดสอบความประหยัดน้ำมันและมลพิษของยุโรป)

ยิ่งไปกว่านั้น NEW MG ZS EV ยังมาพร้อมระบบ KERS (Kinetic Energy Recovery System) ที่สามารถชาร์จพลังงานในระหว่างการขับขี่กลับเข้าแบตเตอรี่ (Regenerative) ที่สามารถเลือกระดับการชาร์จพลังงานกลับได้ถึง 3 ระดับ นอกจากนี้ ยังสามารถปรับโหมดการขับขี่ได้ 3 รูปแบบ เพื่อให้เหมาะกับสไตล์ ในการขับขี่ของแต่ละคน ประกอบด้วย โหมดการขับขี่แบบ Eco เพื่อการประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น แบบ Normal สำหรับการขับขี่ทั่วไปและ แบบ Sport เพื่อการขับขี่ที่เร้าใจ

เริ่มการทดสอบ จากสถานที่ MG Driving Experience Centre ถนนศรีนครินทร์ ที่มีสถานีต่างๆเพื่อให้ทดสอบกันอยู่แล้ว เริ่มจากการออกตัวเพื่อดูอัตราการเร่ง กดคันเร่งเต็มเท้า ออกตัวอย่างทันใจเสียงล้อบดกับพื้นถนน แรงดึงไม่หนีรถสปอร์ต อัตราเร่งทำได้ดีมากหายห่วง อีกรอบกับสถานีทดสอบการทรงตัวหักหลบแบบกระทันหัน ด้วยตัวรถที่มีน้ำหนักมากกว่า ZS และด้วยช่วงล่างที่นุ่มกว่าทำให้มีอาการโยนตัวมากกว่าแต่ด้วยระบบช่วยเหลือต่างๆทำให้สามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย

 

                ออกเดินทางจาก กทม มุ่งหน้าสู่พัทยา เพื่อทดสอบทางไกล เลือกใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ อัตราเร่งไม่ต้องห่วง กดคันเร่งทุกครั้ง รถทะยานออกไปอย่างไม่รอรี แต่อาการช่วงล่างที่นุ่มประกอบกับเบาะนั่งที่มีความนุ่มกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ยิ่งทำให้เมื่อขับถึงคอสะพานทำให้ตัวรถมีอาการดีดมากกว่าปกติเบาะหลัง แต่ยังอยู่ในการควบคุม พวงมาลัยให้การควบคุมที่แม่นยำ และยังสามารถปรับเปลี่ยนตามโหมดการขับขี่ได้  กับการเดินทางไกล ตามสเป็คบอก 337 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ ในการทดสอบโหมดการขับทั้ง 3 โหมด ด้วยความเร็วแตกต่างกัน  ออกตัวจากย่านศรีนครินทร์ หน้าจอแสดงผล ขับได้อีก 300 กิโลเมตร มาถึงปลายทางพัทยาเหลือไฟให้วิ่งอีก 60 กิโลเมตร กับระยะทางที่วิ่งจริง 130 กิโลเมตร กับการทดสอบจริงที่วิ่งทั้งความเร็วสูงสุดที่และวิ่งแบบประหยัด วิ่งความเร็วเฉลี่ยในการเดินทาง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แสดงให้เห็นว่าการชาร์จครั้งเดียวสามารถถึงพัทยาได้สบายๆ และการเดินทางกลับ ทางทีมงานก็ได้จัดให้ทดสอบการชาร์จจาก ตู้ชาร์จเร็วของ   EA Anywhere  ตู้ชาร์จแบบ DC  หัว   CCS Combo  ใช้เวลาชาร์จไม่นาน ประมาณ 30 นาที ได้ไฟกลับมาที่ 80% เรียกว่าเวลาพอดีกับการนั่งสั่งกาแฟทาน ตู้นี้ยังอยู่ในคั้นตอนการทดสอบ

 

NEW MG ZS EV รองรับการชาร์จไฟได้ 2 รูปแบบ คือ

•               การชาร์จไฟแบบธรรมดา (Normal Charge) ผ่าน MG Home Charger ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100%ในระยะเวลาเพียง 6.5 ชั่วโมง

•               การชาร์จไฟแบบเร็ว (Quick Charge) ผ่านสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ (Public Charging Station) โดยใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-80% ในระยะเวลาเพียง 30 นาที

 

นอกจากนี้ เอ็มจี ยังได้ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เพื่อติดตั้งสถานีชาร์จ EA anywhere ให้กับโชว์รูมของเอ็มจี ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนโชว์รูมอยู่ถึง 110 แห่งทั่วประเทศและกำลังจะขยายเป็น 130 แห่ง ภายในปีนี้ อีกทั้งยังได้ลงนามความร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ในการติดตั้งที่ชาร์จ เพื่อเป็นการลดข้อจำกัดและคลายความกังวลของผู้บริโภคในการที่จะตัดสินใจใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ปลอดภัยสูงสุดด้วยระบบ Advanced Synchronized Protection System ทั้งโครงสร้างตัวถังนิรภัย (FSF) ระบบความปลอดภัย Synchronized Protection System ทั้งหมด 9 ระบบ และระบบเสริมความปลอดภัยในขณะ ขับขี่ Advanced Driver-Assistance Systems  ได้แก่

•               ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ IHC (Intelligent High-Beam Control)

•               ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ACC (Adaptive Cruise Control)

•               ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อความเร็วต่ำ TJA (Traffic Jam Assist) 

•               ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าขณะขับขี่ FCW (Forward Collision Warning)

•               ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW (Lane Departure Warning)

•               ระบบช่วยควบคุมรถเมื่อรถออกนอกเลน LDP (Lane Departure Prevention)

•               ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA (Lane Keep Assist)

•               ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน LCA (Lane Change Assist)

•               ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา BSD (Blind Spot Detection)

•               ระบบเตือนขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

 

NEW MG ZS EV ยังมีการติดตั้งไฟส่องนำทางหลังจากดับเครื่องยนต์ (Follow Me Home Light) ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรกค้าง AVH (Auto Vehicle Hold) ระบบเบรกมือไฟฟ้า EPB (Electronic Parking Brake) พร้อมระบบกุญแจนิรภัยแบบ Immobilizer ตลอดจนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวม 6 จุด รวมถึงกล้องมองหลังและเซ็นเซอร์

 

 

สรุปสำหรับการทดสอบ NEW MG ZS EV เป็นตัวเลือกที่หน้าสนใจสุดในกลุ่มรถไฟฟ้าซึ่งมีการทำตลาดอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ อัตราเร่งดี ขับสนุก กดเป็นมา ไม่ต้องรอรอบ ความเร็วสูงสุดที่ทำได้  150 ก.ม./ช.ม. เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย ช่วงล่างที่นุ่มเกิดจากน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มมากขึ้นกว่ารุ่น ปกติ 300 กิโลกรัม แต่ทางเอ็มจี ได้บอกว่าได้ปรับแต่งช่างล่างบางส่วนให้เหมาะสมแต่ไม่ได้บอกว่าปรับส่วนไหน ในส่วนตัวผมคิดว่าปรับแค่ สปริง แต่ไม่ได้ปรับโช้ค เลยทำให้เกิดอาการย้วย ZS EV เหมาะกับใคร ควรเป็นรถคันที่ 2 ในบ้าน ต้องการความทันสมัย EVสร้างมาเพื่อคนเมืองไม่ต้องการความเร็วแต่ต้องการความประหยัด (จากการทดสอบรถจะกินไฟฟ้ามาเมื่อใช้ความเร็วแต่รถติดในเมืองจะกินไฟน้อยมาก)

จุดเด่น

1 ราคาจับต้องได้

2 อุปกรณ์ มาแบบทันสมัยเต็มพิกัด

3 ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง

4 สามารถนอนในรถได้ไม่มีมลพิษ

จุดด้อย

1 วิ่งทางไกลควรวางแผนดีดี

2 ช่วงล่างนิ่มเกินไป

3 หน้าตาไม่ต่างจากรุ่นธรรมดา

 

NEW MG ZS EV ราคาจำหน่ายที่ 1,190,000 บาท พิเศษ!!! สำหรับลูกค้าที่จองรถวันนี้ถึงวันที่ 30 กันยายน จะได้รับข้อเสนอพิเศษ

  • ประกันแบตเตอรี่แบบไม่จำกัดระยะทาง ตลอดระยะเวลา 8 ปี
    • ฟรี! ชุดอุปกรณ์ชาร์จไฟในบ้าน หรือ MG Home Charger มูลค่า 45,000 บาท
    • ฟรี! ค่าติดตั้ง MG Home Charger มูลค่า 20,000 บาท
    • ฟรี! ประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี
    • ประกันคุณภาพรถยนต์ 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่

 

โปรโมชั่น รถใหม่

MG ZS

฿ 679,000.00 - ฿ 789,000.00

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ