4 เคล็ดลับ ดูแลรถแบบง่ายๆ เพิ่มความประหยัดน้ำมัน Share this

4 เคล็ดลับ ดูแลรถแบบง่ายๆ เพิ่มความประหยัดน้ำมัน

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 20 มิถุนายน 2558

4 เคล็ดลับ ดูแลรถแบบง่ายๆ เพิ่มความประหยัดน้ำมัน

เรายังคงนำเสนอเคล็ดลับการเพิ่มความประหยัดน้ำมันให้รถคันโปรดของคุณอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับมือกับราคาน้ำมันที่ผันผวนเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงจนเกาะติดข่าวกันแทบไม่ทัน

ก่อนหน้านี้ เราแนะนำวิธีการเลือกรถประหยัดน้ำมันและการขับขี่เพื่อความประหยัดกันไปแล้ว คราวนี้เป็นการดูแลรักษารถแบบง่ายๆ ผู้ชายทำได้ผู้หญิงทำดีกันบ้าง ลองไปชมกันเลย

1. ใช้น้ำมันเครื่องอย่างเหมาะสม

ไม่ว่าคุณจะนำรถไปเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ศูนย์บริการหรือทำการเปลี่ยนด้วยตนเอง ขอให้แน่ใจว่าใช้เกรดน้ำมันเครื่องที่เหมาะสมตามที่ระบุไว้ในคู่มือรถ การใช้น้ำมันผิดประเภท อาทิ น้ำมัน 10W-30 ในเครื่องยนต์ 5W-30 จะเพิ่มการกินน้ำมันขึ้นราว 1 – 2% ได้ ขณะเดียวกัน ถ้าใช้น้ำมันเครื่องที่มีสารลดแรงเสียดทานจะช่วยลดการกินน้ำมันลงได้

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/dirty-car-air-filter.png

2. ทำความสะอาดกรองอากาศ

ผลการศึกษาของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่ากรองอากาศที่สกปรกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การทำความสะอาดกรองอากาศตามระยะทางที่กำหนดไม่ได้ช่วยเพิ่มความประหยัด แต่จะทำให้รถมีสมรรถนะดีขึ้น

3. รักษาสภาพเครื่องยนต์และตัวรถ

การรักษาสภาพเครื่องยนต์ที่เหมาะสมที่สุดคือการดูแลรักษาตามกำหนดของศูนย์บริการ ซึ่งจะมีการตรวจสอบชิ้นส่วนสำคัญหลายอย่าง ทั้ง ของเหลว น้ำมันเครื่อง หัวเทียน สภาพยาง ช่วงล่าง และอื่นๆ ช่วยทำให้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนได้เต็มประสิทธิภาพ

4. เช็คลมยาง

ข้อนี้เป็นสิ่งที่เราเน้นย้ำเสมอมา การตรวจสอบแรงดันลมยางให้ถูกต้องตามคู่มือรถอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้งจะช่วยเพิ่มทั้งความประหยัดน้ำมันและความปลอดภัยในการขับขี่ได้


ความคิดเห็น