[รีวิว]SUZUKI CARRY 2019 ปรับปรุงเพื่อคำว่าดีกว่า Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[รีวิว]SUZUKI CARRY 2019 ปรับปรุงเพื่อคำว่าดีกว่า

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 07 กันยายน 2562

Suzuki Carry ครองใจผู้ประกอบการหน้าใหม่ รถเพื่อการพาณิชย์พร้อมการตกแต่งที่หลากหลาย ยอดจำหน่ายรวมไปกว่า 50,000 คันแล้ว และก็ถึงเวลากับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่เพื่อการปรับปรุ่งที่ดีขึ้น All-new Suzuki Carry ได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่ผ่านมา ที่งาน BIG Motor Sale 2019

 

All-new Suzuki Carry คือรถกระบะบรรทุกอเนกประสงค์เพื่อการพาณิชย์ขนาดย่อมที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่ม sme ด้วยตัวรถที่นิยมนำมาดัดแปลงให้ เหมาะสมกับผู้ประกอบการในยุคดิจิตัลทุกรายอย่างแท้จริง โดยเฉพาะอุตสาหกรรม Food Truck ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ครั้งนี้กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จึงได้จัดการทดสอบ All-new Suzuki Carry เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่

 ภายนอก

ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นดีไซน์ใหม่ที่เน้นเส้นตรงและเหลี่ยมมุมมากขึ้น ทำให้ตัวรถดูเป็นสรงกล่องแต่เพื่อพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้น รวมไปถึง ด้านมิติตัวรถมีความยาว 4,195 มม. กว้าง 1,765 มม. และสูง 1,910 มม. ส่วนพื้นที่บรรทุกสัมภาระต่างๆ ก็เพิ่มความกว้างเป็น 1,670 มม. และสูง 2,450 มม. แถมยังเปิดได้ทั้ง 3 ด้านสำหรับการขนถ่ายสิ่งของต่างๆ และที่สำคัญสามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 945 กิโลกรัม เรียกได้ว่าคือเฉียดๆ 1 ตันเลยทีเดียว!

ภายใน

 ภายในห้องโดยสารก็เน้นโทนสีเทาดำซึ่งเป็นการดีไซน์ใหม่เช่นกัน ขนาดห้องโดยสารใหญ่ขึ้น นั่งขับขี่สบายยิ่งขึ้น เบาะที่นั่งคนขับสามารถปรับได้ พวงมาลัยระบบไฟฟ้าสามารถปรับระดับความหนักได้ตามความเร็วรถ เกียร์เปลี่ยนไปอยู่บนคอนโซนทำให้พื้นที่ช่องวางขาเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งการปรับฐานล้อให้สั้นลงทำให้ซุ้มล้อหน้าย้ายมาอยู่ตรงที่นั่งทำให้พื้นที่ในตำแหน่งการวางเท่าเพิ่มขึ้น  อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกเพียบ อาทิ ช่องเก็บของที่รองรับถึง 2 ที่นั่ง เป็นต้น

เครื่องยนต์

ระบบขับเคลื่อน All-new Suzuki Carry มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินใหม่ K15B ความจุ 1.5 ลิตร 71 แรงม้า แรงบิด 135 นิวตัน-เมตร ขับเคลื่อน 2 ล้อ พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ให้การประหยัดน้ำมันที่มากขึ้น มีระบบ Engine Drag Control กับการรักษาความเร็วและความสมดุลของล้อหน้าและหลัง ป้องกันไม่ให้รถลื่นไถล สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นคงไม่ว่าคุณจะขับขี่บนพื้นเปียกหรือพื้นถนนที่ลื่นด้วยเม็ดฝนก็ตาม ร่วมด้วยระบบเบรก ABS และวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.4 เมตรทำให้คล่องตัวกับการใช้งานในเมือง

สำหรับการทดสอบทางซูซูกิ มอเตอร์ จัดการทดสอบเส้นทาง กรุงเทพฯ – ฉะเชิงเทรา ไปกลับประมาณ 200 กิโลเมตร สัมผัสแรกในในห้องโดยสาร ชัดเจนว่ามีความกว้างขวางกว่ารุ่นเดิมเยอะมากขึ้น ตั้งแต่พื้นที่ด้านล่างโล่งขึ้นเนื่องจากตำแหน่งเกียร์ถูกย้ายขึ้นไปที่คอนโซน  พร้อมซุ้มล้อหน้าที่เคยขวางการวางเท้า ซุ้มล้อได้ถูกย้ายไปใต้เบาะนั่ง ซึ่งทำให้ห้องโดยสารโดยรวมกว้างขึ้นมาก

ในการวิ่งทดสอบทีมงานได้ใส่ของบรรทุกไว้ที่ท้าย น้ำหนักประมาณ 200-300 กิโลกรัม เครื่องยนต์ใหม่มีกำลังที่ดีให้การตอบสนองในการขับขี่ได้อย่างรวดเร็วทำให้ง่ายต่อการเร่งแซงแม้จะมีของบรรทุกก็ตาม อาการสะเทือนจากช่วงล่างทำได้ดี อาการดีดของตัวรถ น้อยกว่ารถกระบะทั่วไปด้วยการออกแบบช่วงล่างใหม่ ทำให้มั่นใจในการขับขี่ วงเลี้ยวที่แคบทำให้ง่ายต่อการเดินทางในเมือง สถานที่แคบๆพร้อมทั้งพวงมาลัยแบบไฟฟ้ามีน้ำหนักเบา เดินทางไปกลับกับ  SUZUKI CARRY ด้วยระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร มีความสะดวกสบายไม่เมื่อยล้าเรียกว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์สำหรับการบรรทุกขนาดเล็ก

สรุป สำหรับ SUZUKI CARRY ใหม่ชัดเจนในด้านการออกแบบใหม่เพื่อลบข้อบกพร่องจากตัวเดิม ซึ่งทำได้ดีในหลายๆด้าน เพือตอบสนองความต้องการของผู้ประกอบการหน้าใหม่ได้เป็นอย่างดี และอีกอย่างที่หน้าสนใจสำหรับ ซูซูกิ ได้ทำเพิ่มเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงรถได้มากยิ่งขึ้นคือการให้คำปรึกษาในการประกอบธุรกิจ เป็นสิ่งที่เพิ่มเติมจากการซื้อรถ ด้วยราคาที่หน้าคบ 385,000 บาท ถ้านำไปตกแต่งพร้อมสำหรับทำการค้าน่าจะอยู่ที่ 500,000 บาท นั้นคงเป็นคำตอบได้ว่าทำไมต้องซื้อ SUZUKI CARRY  แต่ที่น่าเสียดายคือไม่มีเกียร์ ออโต้

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ