[รีวิว] New Mazda 2 2020 เพิ่มเติม เทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่าเดิม Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[รีวิว] New Mazda 2 2020 เพิ่มเติม เทคโนโลยีที่เหนือชั้นกว่าเดิม

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2562

New Mazda 2 2020 รีวิว ทดสอบรถยนต์นั่งขนาดเล็ก สมรรถนะเกินตัว กับระบบ GVC-Plus ที่เข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานการขับขี่ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


รีวิว New Mazda 2 2020

Mazda 2 ถือเป็นรถธงของทางมาสด้าก็ว่าได้ สามารถก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 รถยนต์นั่งขนาดเล็ก และในปีนี้ Mazda เปิดตัว New Mazda 2 2020 โฉม Minor Change ที่มาในรูปแบบ KODO Design พร้อมการปรับแต่งช่วงล่างพร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มมากขึ้น 

รีวิว New Mazda 2 2020
           

การการันตีกับ New Mazda 2 ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วยยอดจองในงาน Motor Expo 2019 ที่ผ่านมา หลังจากการเปิดตัว ก็สามารถกวาดยอดจองภายในงานไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 2,209 คัน

แม้ว่าตลาดรถเล็กจะแข่งขันกันสูงมากจากการ เปิดตัวรุ่นใหม่ๆจากเจ้าตลาดก็ตาม แต่ Mazda ก็ยังสามารทำยอดขายได้เป็นอย่างดี นั้นแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของ Mazda 2 ที่ยังครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่น

รีวิว New Mazda 2

ดังนั้น มาสด้า ประเทศไทย จึงได้จัดให้มีการทดสอบ New Mazda 2 2020 ว่ามีดีอะไรบ้าง  ณ สนาม Chang International Circuit จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกกับรถขนาดเล็กในสนามแข่ง เพื่อให้ได้รับรู้ถึงประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

New Mazda 2 Minor Change

สำหรับ New Mazda 2 นี้ ถือเป็นโฉม Minor Change ที่ออกมาคั่นกลางก่อนจะมีการเปลี่ยนเจเนอร์เรชั่นใหม่ ซึ่งมีการปรับโฉมภายนอกใหม่เล็กน้อย ตามแบบฉบับ KODO Design เริ่มจาก กระจังหน้าแบบใหม่ ที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ Mazda 3, ไฟหน้าดีไซน์ใหม่ที่ดูโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น, ออกแบบกันชนหน้าใหม่ เพิ่มเส้นสายโครเมียมแนวนอนที่กันชนส่งผลให้ตัวรถดูกว้างขึ้นแต่ไฟตัดหมอกก็หายไป , กันชนหลังดีไซน์ใหม่ เพิ่มเส้นสายโครเมียมแบบเดียวกับด้านหน้า ,ไฟท้ายทรงเดิมแต่ปรับเส้นไฟใหม่ ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 16 นิ้ว 

New Mazda 2 2020

ทดสอบ มาสด้า2

ภายในได้รับการตกแต่งใหม่ด้วยโทนสีเทาฟ้า ตั้งแต่บริเวณคอนโซลหน้า และเบาะนั่ง ได้รับการออกแบบใหม่เหมือนรุ่นพี่อย่างมาสด้า 3 เพื่อให้เข้ากับสรีระร่างกาย พร้อมทั้งเป็นแบบหนังผสมผ้า Alcantara เพื่อให้รถมีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังมาพร้อมกับแป้น Paddle Shift ที่หลังพวงมาลัย และปุ่ม Cruise Control ระบบควบคุมควมเร็วคงที่ พร้อมกล้อง 360 องศา ปิดท้ายด้วยหน้าจอ Center Display ระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ที่รองรับระบบ Apple CarPlay

เครื่องยนต์ New Mazda 2 2020

เครื่องยนต์ ยังคงเป็นตัวเดิมมีให้เลือก 2 รุ่น

 1. เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G ขนาด 1.3 ลิตร สมรรถนะสูงสุด 93 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 123 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที มีอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุดที่ 23.3 กม./ลิตร
 2. เครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผันและอินเตอร์คูลเลอร์ สมรรถนะสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที มีอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุดที่ 26.3 กม./ลิตร (ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน)

ซึ่งทั้ง 2 เครื่องยนต์นั้น ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 5

เทคโนโลยี GVC-Plus

ที่สำคัญกับการเพิ่มระบบให้กับ New Mazda 2 2020 คือเทคโนโลยี GVC-Plus ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง ที่หยิบยกมาจากรุ่นพี่ Mazda 3 โดยมีรายละเอียดการทำงานของระบบดังนี้

ขณะเริ่มเข้าโค้ง : ระบบจะลดแรงบิดเครื่องยนต์เล็กน้อย เพื่อให้ล้อหน้ายึดเกาะถนนมากขึ้น

ขณะอยู่ในโค้ง : แรงบิดเครื่องยนต์กลับสู่สภาวะปกติ เพื่อรักษาสมดุลของรถ

ขณะออกโค้ง : ระบบจะเพิ่มการทำงานของเบรกในล้อด้านนอกโค้งเพียงเล็กน้อย เพื่อช่วยให้รถกลับสู่ทางตรงอย่างมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น

การทดสอบ

มาถึงการทดสอบในครั้งนี้กับ New Mazda 2  ทาง มาสด้า ได้นำรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล มาให้ได้ทดลองขับกันอย่างครบถ้วน โดยในช่วงแรกของการทดสอบนั้น จะเป็นการทดสอบระบบ GVC-Plus ที่ติดตั้งเป็นครั้งแรกใน New Mazda 2 (ของเดิมเป็น GVC)

เริ่มการทดสอบกับการ ทดลองระบบ GVC-Plus แล้ว ต้องบอกว่า เป็นระบบที่ช่วยให้ตัวรถมีเสถียรภาพในการควบคุมรถที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยมอบความสนุก พร้อมความปลอดภัยในการขับขี่

โดยการทดสอบนั้น Mazda ได้จัดเป็นสถานี โดยออกแบบให้มีกรวยเป็นสิ่งกรีดขวาง และต้องหักหลบไป-กลับอย่างกระทันหัน (ความเร็วเฉลี่ย 70 กม./ชม.) ซึ่งสำหรับรถขนาดเล็กที่ผ่านด้วยความเร็วขนาดนี้ระบบที่เข้ามาช่วยนั้นทำให้เราเกิดความมั่นใจในการนขับขี่ได้อย่างมาก ด้วยอาการโยนของ New Mazda 2 นั้น ลดลงอย่างชัดเจน

อีกทั้งในช่วงหักกลับตัวรถจะไม่มีอาการท้ายออก หรือท้ายสะบัดให้ได้รู้สึก แต่ระบบ GVC-Plus ได้ช่วยทำการเบรกล้อด้านนอกโค้ง ทำให้ตัวรถกลับคืนสู่ทางตรงได้รวดเร็ว ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องแก้อาการของรถมาก 

 

นอกจากสถานีการหักหลบฉุกเฉินแล้ว ยังได้ทดสอบการขับขี่ในสนามแบบเต็มรูปแบบด้วยเช่นกัน เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ทั้งดีเซลและเบนซิน

New Mazda 2 แสดงให้เห็นถึงพละกำลังที่เกินกว่ารถขนาดเล็กในสนามด้วยความเร็วที่ทำได้สูงสุดในสนามถึง 160 km กับรถที่มีขนาดเล็กถึงว่าน่าประทับใจมาก และด้วยระบบที่เพิ่มเติมเข้ามากับ GVC-Plus นั้นยิ่งทำให้การเข้าโค้งต่างๆ ในสนามนั้นเป็นเรื่องง่าย เรียกว่ารถสามารถจิกโค้งได้เหมือนรถขนาดใหญ่กันเลยทีเดียว

และเมื่อรถเกิดอาการหน้าดื้อเลี้ยวไม่เข้า เพียงคุณยกคันเร่งออก รถก็จะแก้ไขเพื่อให้สามารถเลี้ยวได้อย่างง่ายได้ ซึ่งน่าตกใจกับรถที่มีขนาดเล็กแต่สามารถขับขี่ได้อย่างสนุกสนานเหมือนรถใหญ่ๆ กันเลยทีเดียว


ในส่วนเครื่องยนต์นั้น ชัดเจนกับเครื่องยนต์ดีเซลนั้นให้อัตราการเร่งที่ดีกว่าเบนซินด้วย แรงบิดที่เหนือกว่ามาก ส่วนของเบนซินอาจจะดูช้ากว่าแต่ก็เรียกว่ามาเรื่อยๆ ก็ได้ทำให้โดยร่วมนั้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละท่าน ว่าชอบรถในแบบไหน

ความปลอดภัย

สิ่งที่ Mazda 2เหนือกว่าด้วยระบบความปลอดภัย i-Activsense อาทิ

 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring)
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลังหรือ RCTA (Rear Cross Traffic Alert)
 • ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง พร้อมระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า

สรุปสำหรับ New Mazda 2 2020

ข้อดี 

 1. เบาะนั่งใหม่กระชับ นั่งสบายขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 2. ระบบ GVC-Plus ช่วยยกระดับรถขนาดเล็กให้เทียบเท่ารถขนาดใหญ่ 
 3. การเก็บเสียงดีขึ้น
 4. มีเครื่องยนต์ให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ

ข้อเสีย 

 1. ห้องโดยสารแถว 2 แคบ เทียบกับคู่แข่ง
 2. หน้าตาถูกปรับน้อยไปหน่อย

บทสรุปโดยรวมแล้วถือว่า New Mazda 2 2020 นั้น เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่มีสมรรถนะที่เกินตัว โดยเฉพาะระบบ GVC-Plus ที่เข้ามาช่วยยกระดับมาตรฐานการขับขี่ที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าการขับขี่นั้นเหนือคู่แข่งในตลาดรถเล็กก็ว่าได้

ในส่วนเรื่องของหน้าตานั้นมาสด้าอาจจะถูกใจผู้ชอบรถในแนวเรียบหรู เพราะด้วยทิศทางการออกแบบในแต่ละรุ่นของมาสด้านั้นเป็นไปในทางเดียวกันหมด หรือว่ารถหน้าตาในแต่ละรุ่นในคล้ายกันมาก

ส่วนด้านภายในที่เป็นจุดอ่อนนั้นอาจจะไม่ได้สำคัญกับผู้บริโภคยุคใหม่ที่พึ่งสร้างครอบครับหรือผู้หญิงที่ชอบรถขนาดเล็กคล่องตัวมากกว่า จึงทำให้ Mazda 2 นั้นยังคงครองใจผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี

ราคา New Mazda 2 2020

ราคาจำหน่าย New Mazda 2 เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร Skyactiv-G

 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 E ราคาจำหน่าย 546,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 C ราคาจำหน่าย 602,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 S ราคาจำหน่าย 627,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 S LEATHER ราคาจำหน่าย 648,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น 1.3 SP ราคาจำหน่าย 690,000 บาท

ราคาจำหน่าย New Mazda 2 เครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร Skyactiv-D

 • New Mazda 2 รุ่น XD ราคาจำหน่าย 782,000 บาท
 • New Mazda 2 รุ่น XDL ราคาจำหน่าย 799,000 บาท

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ