รีวิว MotoGuzzi V85 TT รถคลาสสิคสายลุยที่ผสานความทันสมัยได้อย่างลงตัว ส่งตรงจากอิตาลี Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว MotoGuzzi V85 TT รถคลาสสิคสายลุยที่ผสานความทันสมัยได้อย่างลงตัว ส่งตรงจากอิตาลี

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2562

Moto Guzzi V85 TT คลาสสิคไบค์สายลุย โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ V-Twin แบบวางนอนอันเป็นเอกลักษณ์ และความสูงใหญ่ของรถที่โดดเด่นกว่าใคร แต่การควบคุมมันกลับง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อสายตา แถมยังมาพร้อมออปชั่นสุดทันสมัยเพียบ


รีวิว MotoGuzzi V85 TT

Moto Guzzi หรือ โมโตกุชชี่ ชื่อนี้ไบเกอร์หลายๆ ท่านล้วนแล้วแต่รู้จักกันดี เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติอิตาลีที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน หากสอบถามไบเกอร์ยุค 60-80 ล้วนแล้วแต่รู้จักชื่อชั้นของแบรนด์นี้เป็นอย่างดี

 

รีวิว MotoGuzzi V85 TT

 

Moto Guzzi V85 TT Made in Italy ทุกคัน !

สำหรับ Moto Guzzi V85 TT คันนี้ที่วางจำหน่าย รวมถึงที่วิ่งอยู่ทั่วไปในประเทศไทย ล้วนถูกผลิตจากเมือง Mandello del Lario นำเข้าโดยตรงจากประเทศอิตาลีทุกคัน เรียกได้ว่ากลิ่นอายความเป็นอิตาเลี่ยน ติดมากับรถคันนี้เต็มๆ

 

MotoGuzzi V85 TT

 

Moto Guzzi V85 TT เป็นรถบิ๊กไบค์ในกลุ่มรถทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ ที่ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ในทุกสภาพเส้นทางด้วยคอนเซป ROCK(S) ‘N’ ROAD(S) ไม่ว่าจะทางดำหรือทางฝุ่นก็ไปได้ ด้วยการดีไซน์หน้าตาของตัวรถที่ผสานเอาความคลาสสิกเข้ากับความทันสมัยไว้ได้อย่างลงตัว และชูจุดเด่นที่สุดของรถยี่ห้อนี้ด้วยเครื่องยนต์แบบสูบ V วางนอน คล้ายๆ กับเครื่องยนต์ชนิด Boxer แต่ยกสูงขึ้นมา 

 

 

Moto Guzzi V85 TT ผสมความคลาสสิก เข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัว

Moto Guzzi V85 TT คันนี้ ยังคงเอกลักษณ์ในเรื่องการออกแบบภาพนอกให้ดูคลาสสิกได้อยู่ แต่มีการเติมส่วนของเทคโนโลยีความปลอดภัย และความสะดวกสบายตามยุคสมัยปัจจุบันเข้าไปได้อย่างลงตัว 

เริ่มต้นดูจากด้านหน้าก่อนเลยครับ ที่ใช้ไฟหน้าแบบ LED คู่ทรงกลม โดยเป็นทั้งไฟสูง ไฟต่ำในโคมเดียว และยังมีไฟหรี่เป็นรูปโลโก้ Moto Guzzi ไว้อยู่ตรงกลางของโคมไฟหน้า, ไฟเลี้ยวทรงทันสมัยแบบ LED ในส่วนของโช๊คอัพใช้เป็นแบบหัวกลับ ขนาดแกน 41 มม. สามารถปรับระดับพรีโหลดได้ และบังโคลนหน้ายกสูงสไตล์รถเอนดูโร่

 

ในส่วนของระบบเบรค ใช้ดิสเบรคคู่ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 320 มม. มาพร้อมกับปั้มเบรคจาก Brembo 4 พอต ส่วนล้อเป็นล้อแบบซี่ลวดชนิดมียางใน รัดยางทางเรียบกึ่งออฟโร้ดจากมิชลิน ขนาด 110/80 R19

 

 

Moto Guzzi V85 TT ใช้หน้าจอเรือนไมล์แบบจอสี TFT ชนิดปรับแสงอัตโนมัติ บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, รอบเครื่องยนต์, อัตราสิ้นเปลือง,  อุณหภูมิภายนอก, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, นาฬิกา และอื่นๆ อีกมากมาย และผู้ขับขี่สามารถใช้ระบบครูส คอนโทรล ล็อกความเร็วการขับขี่คงที่ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง โดยสามารถควบคุมได้จากประกับแฮนด์ด้านซ้าย

นอกจากนี้ยังมีโหมดการขับขี่ให้เลือกอีก 3 แบบ ได้แก่ Rain, Road และ Off-Road ซึ่งจะปิดระบบ ABS ยอมให้ล้อสไลด์ได้ และยังมีระบบ Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรี ซึ่งจากการทดสอบเปิดและปิดในการขี่ทางฝุ่น บอกเลยว่าตัวนี้เด็ด !

 

ทดลองขับ MotoGuzzi V85 TT

ก้านเบรค และก้านคลัชท์สามารถปรับระดับได้

 

ในส่วนของถังน้ำมันทรงรถทัวร์ริ่งขนาดความจุ 23 ลิตร ออกแบบมาให้เข้ากับท่าทางการขับขี่ที่เน้นเดินทางไกลเป็นหลัก ซึ่งรองรับทั้งการนั่งขี่ยาวๆ และยืนขี่เพื่อรูดไปตามเส้นทางออฟโร้ดโดยเฉพาะ

 

เบาะนั่งแบบ 2 ตอน แยกส่วนของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนอย่างชัดเจน พร้อมราวกันตกขนาดใหญ่

 

ในส่วนของไฟท้ายรถ เป็นไฟท้าย LED ทรงกลมคู่ ส่วนโช๊คอัพหลัง เป็นโช๊คอัพเดี่ยวแบบมีซัพแท้งค์ พร้อมตัวปรับพรีโหลด ส่วนระบบส่งกำลังเป็นแบบเพลาขับ นุ่มนวลทุกครั้งที่เปิดคันเร่ง

 

ท่อไอเสียยกสูงสไตล์รถแอดเวนเจอร์ มอบเสียงที่ดุดันมากๆ

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค MotoGuzzi V85 TT

เครื่องยนต์ 2 สูบ V-Twin วางขวางทำมุม 90 องศา 4 จังหวะ 2 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ
ปริมาตรกระบอกสูบ 853 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 80 แรงม้า ที่ 7,750 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 80 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 20.4 กม./ลิตร
เกียร์ 6 สปีด
ระบบขับเคลื่อน เพลา

 

ตัวรถ

เฟรม เฟรมเหล็กถัก
โช๊คหน้า โช๊คอัพหัวกลับ ขนาด 41 มม.
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยวพร้อมซัพแท้งค์
เบรคหน้า ดิสเบรคคู่ ขนาด 320 มม. พร้อมปั้มเบรค 4 พอต
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 260 มม. พร้อมปั้มเบรค 2 พอต
ยางหน้า 110/80 R19
ยางหลัง 150/70 R17

 

มิติรถ

ความสูงเบาะ 830 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 229 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 23 ลิตร

 

Moto Guzzi V85 TT มอบประสบการณ์ขับขี่ที่เร้าใจทุกครั้งที่เปิดคันเร่ง

สำหรับการขับขี่ทดสอบ Moto Guzzi V85 TT ในครั้งนี้ ทาง Autospinn ได้ทดสอบตั้งแต่การขับขี่ภายในกรุงเทพมหานคร อันขึ้นชื่อเรื่องการจราจรที่ติดขัด รวมไปถึงออกทริประยะสั้นๆ ราว 300 กม. ใกล้กรุงฯ และยังมีโอกาสทดสอบในเส้นทางจากจังหวัดภูเก็ต ถึงจังหวัดพังงา ระยะทางรวมราว 200 กิโลเมตร โดยมีทั้งเส้นทางหลวงราดยางอย่างดี และทางออฟโร้ดลุยดิน ลุยน้ำ ครบรส

 

สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ น้ำหนักของตัวรถที่ตอนแรกดูจากสเป็กแล้วน่าจะหนักพอสมควร แต่พอนั่งคร่อมจริงๆ แล้วตัวรถค่อนข้างวางศูนย์ถ่วงได้ดี ทำให้ไม่รู้สึกหนักอย่างที่คิด

ประกอบกับเบาะนั่งที่ไม่สูงมากนัก เพียง 830 มม. แต่ด้วยตัวเบาะนั่งค่อนข้างกว้าง โดยความสูงของผู้ทดสอบที่ 168 ซม. ทำให้การวางเท้าลงพื้น จำเป็นต้องสไลด์ก้นมาด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อวางเท้าสำหรับหยุดรถ แต่ด้วยน้ำหนักของตัวรถที่วางศูนย์ถ่วงมาได้ดี ทำให้ไม่รู้สึกหนักหรือควบคุมได้ยากเกินไป

 

Moto Guzzi V85 TT ใช้เครื่องยนต์ชนิด V-Twin แบบวางขวางลำตัวรถคล้ายกับเครื่อง Boxer ด้วยขนาด 853 ซีซี ส่งกำลังขับเคลื่อนผ่านระบบเพลา มอบพละกำลังแรงม้าที่ 80 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 80 นิวตันเมตร ซึ่งจากการขับขี่พบว่ารถให้ตัวรถให้พละกำลังที่ดี ให้อัตราเร่งที่ดีเพียงพอต่อการใช้งานทั้งการขับขี่เดินทางไกล กระทั่งการนำไปลุยนั้นก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยพละกำลังของเครื่องยนต์ที่ใช้ได้ บอกเลยว่ารถคันนี้เอาไปลุยออฟโร้ดแบบเบาๆ ได้อย่างสบายๆ

ในส่วนของการยืนขี่นั้น ผู้ทดสอบพบว่า ตัวรถออกแบบให้ควบคุมได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งตัวแฮนด์ของรถนั้นยกสูงขึ้นมาเอื้อต่อการยืนขี่ด้วย ทำให้การยืนขี่นั้นทำได้ค่อนข้างง่าย

ในส่วนของอาการข้างเคียงของเครื่องยนต์ที่สัมผัสได้คืออาการ "ชก" ของเครื่องยนต์ซึ่งวางแบบวางนอน ซึ่งในระหว่างที่เครื่องยนต์ทำงานนั้น ลูกสูบก็จะขึ้น-ลง ตลอดเวลา ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกถึงอาการชกของรถได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยที่ใหญ่มากนัก เพราะแม้ว่าใช้ความเร็วสูงก็ยังสามารถควบคุมรถได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวมองว่า อาการ "ชก" นั้นเป็นเสน่ของรถรุ่นนี้มากกว่า

 

การขับขี่ในเส้นทางหลวงสายหลัก หรือทางดำที่ไบเกอร์เรียกกัน บอกเลยว่า คือดีงาม ! ตัวรถมอบพละกำลังจากเครื่องยนต์ 853 ซีซีได้อย่างนุ่มนวล ซึ่งจุดนี้ขอยกความดีความชอบให้กับระบบส่งกำลังด้วยเพลาขับ ที่มอบความนุ่มนวลทุกครั้งที่เปิดคันเร่งแรงๆ รถก็ไม่แสดงอาการกระชากออกมาเลยแม้แต่น้อย

 

ระบบเกียร์ 6 สปีดของรถรุ่นนี้ทำการบ้านมาได้ดีเยี่ยม เกียร์ของรถให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลมากๆ เพียงสัมผัสเบาๆ ก็สามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้น-ลง ได้โดยง่าย และยิ่งประกอบกับระบบส่งกำลังด้วยเพลาขับแล้ว ทำให้รถรุ่นนี้นุ่มนวลเข้าไปอีก

 

Moto Guzzi V85 TT ทำการบ้านในส่วนของช่วงล่างของตัวรถมาได้ค่อนข้างดี หากเปรียบเทียบกับรถทัวร์ริ่งในระดับราคาเดียวกัน ตัวนี้จัดว่าทำได้ดี โดยเฉพาะโช๊คทั้งด้านหน้า และด้านหลังที่สามารถปรับระดับแข็ง-อ่อนได้ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกการตั้งค่าตามความต้องการได้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์ปรับโช๊คที่อยู่ใต้เบาะนั่งของรถ

 

สรุป

Moto Guzzi V85 TT เป็นรถทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์สไตล์คลาสสิคที่ค่อนข้างน่าสนใจ ด้วยประสิทธิภาพของตัวรถที่ดี และดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้รถรุ่นนี้เหมาะกับทั้งคนมือเก่าสายลุยที่ชอบรถแนวๆ และผู้ที่มีประสบการณ์ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มาไม่น้อย ส่วนมือใหม่ที่ไม่เคยขี่รถใหญ่มาก่อน แนะนำว่าควรหาคอสเรียนการขับขี่รถใหญ่ก่อน เพราะรถบิ๊กไบค์ค่อนข้างมีน้ำหนักเยอะ ต้องมีทักษะด้านการควบคุมรถด้วยถึงจะขี่แล้วสนุกครับ

ราคา MotoGuzzi V85 TT

สำหรับราคาค่าตัวของ Moto Guzzi V85 TT คันนี้ เริ่มต้นที่ 759,000 บาท ผู้ที่สนใจสามารถชมตัวจริงได้แล้วที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Moto Guzzi ทั่วประเทศครับ

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ