โรลส์-รอยซ์เริ่มผลิตใบพัดเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทำจากวัสดุคอมโพสิต เพื่อใช้กับเครื่องยนต์ UltraFan® รุ่นถัดไป Share this

โรลส์-รอยซ์เริ่มผลิตใบพัดเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทำจากวัสดุคอมโพสิต เพื่อใช้กับเครื่องยนต์ UltraFan® รุ่นถัดไป

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 04 มีนาคม 2563

โรลส์-รอยซ์เริ่มผลิตใบพัดขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับเครื่องยนต์สาธิต UltraFan® ซึ่งจะเป็นมาตรฐานใหม่ในด้านประสิทธิภาพและความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมการบิน


ใบพัดรุ่นนี้เป็นชุดใบพัดที่ทำจากวัสดุคอมโพสิต มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 140 นิ้ว ซึ่งเกือบจะเท่ากับขนาดของอากาศยานลำตัวแคบในปัจจุบัน และถูกผลิตขึ้นที่ศูนย์เทคโนโลยีของบริษัทในเมืองบริสตอล สหราชอาณาจักร นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญอย่างเป็นทางการในการผลิตชิ้นส่วนสำหรับเครื่องยนต์สาธิต

UltraFan จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ด้านประสิทธิภาพและความยั่งยืนของเครื่องยนต์ในอุตสาหกรรมการบิน โดยสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงลงถึงร้อยละ 25 เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์เทรนท์รุ่นแรก ๆ และมีอัตราการปล่อยมลพิษลดลงในอัตราที่เท่ากัน

ซึ่งส่วนหนึ่งของการปรับปรุงประสิทธิภาพนั้น เกิดจากการใช้ใบพัดวัสดุคอมโพสิตและเคสพัดลมของ UltraFan สามารถลดน้ำหนักของอากาศยานแบบ 2 เครื่องยนต์ลงได้ถึง 700 กิโลกรัม เทียบเท่ากับการเดินทางที่ “ปราศจากน้ำหนัก” ของคนถึงเจ็ดคน

คริส โชเลอร์ตัน ประธาน – ฝ่ายการบินพาณิชย์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “นี่คือทศวรรษแห่ง UltraFan มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เราก้าวเข้าสู่ยุค 2020 ด้วยการเริ่มผลิตเครื่องยนต์สาธิต เรามีพร้อมทั้งตัวอาคาร การออกแบบ เทคโนโลยีต่าง ๆ ศูนย์ทดสอบการบินใหม่ล่าสุด และตอนนี้เรากำลังจะได้เห็นเครื่องยนต์เข้ามารวมเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว”

UltraFan เป็นใบพัดเครื่องบินที่มีการออกแบบให้ปรับขนาดตามขนาดแรงขับของเครื่องยนต์ได้ตั้งแต่ขนาด 25,000 ปอนด์ ไปจนถึง 100,000 ปอนด์ โดยจะเริ่มมีการทดสอบภาคพื้นดินในปี พ.ศ. 2564 และพร้อมใช้งานในช่วงปลายทศวรรษนี้ นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในด้าน:

●    สถาปัตยกรรมหลักด้านเครื่องยนต์แบบใหม่ – เพื่อมอบประสิทธิภาพการเผาไหม้เชื้อเพลิงสูงสุด พร้อมปล่อยมลพิษต่ำ
●    วัสดุเซรามิกเชิงประกอบขั้นสูง (Ceramic matrix composite - CMC) – ซึ่งเป็นส่วนประกอบทนความร้อนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นภายใต้อุณหภูมิความร้อนสูง
●    ระบบเฟืองที่ได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ให้มีแรงขับ (high-thrust) และอัตราส่วนการบายพาสอากาศผ่านแกนเครื่อง (high-bypass) ได้สูงสุด

UltraFan เป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์ในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของเครื่องกังหันไอพ่น และรวมถึงการบุกเบิกการใช้พลังงานไฟฟ้าและการทำงานร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมเดียวกัน เพื่อเป็นแนวทางการขับเคลื่อนการใช้เชื้อเพลิงอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมการบิน

นอกจากนี้ UltraFan ยังเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ด้าน IntelligentEngine ของโรลส์-รอยซ์ ซึ่งรวมเอาผลิตภัณฑ์ การบริการ และเทคโนโลยีดิจิทัลของบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน

ใบพัดของ UltraFan สร้างขึ้นจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีการเคลือบทับหลายร้อยชั้น มีการเติมวัสดุเรซิ่นที่ทันสมัยและดีที่สุดเพื่อเพิ่มความทนทาน ผ่านความร้อนและแรงดันในขั้นตอนการผลิต  ขอบของใบพัดที่ทำจากไทเทเนียมบางเฉียบจะถูกนำมาประกอบในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้การปกป้องสูงสุดจากการสึกกร่อน วัตถุแปลกปลอมและการโจมตีของนก

ใบพัดที่ทำจากวัสดุคอมโพสิตได้รับการทดสอบในเครื่องยนต์ที่มีการพัฒนาระบบขั้นสูงด้านแรงดันต่ำอย่างครอบคลุมทุกด้าน ซึ่งรวมถึงการทดสอบการบินที่โรลส์-รอยซ์อีกด้วย

ALPS เป็นความร่วมมือกันระหว่างโรลส์-รอยซ์, Clean Sky, Innovate UK, BEIS, ATI, ITP Aero และ GKN สำหรับผลงานด้านเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้งาน UltraFan ได้รับการสนับสนุนจาก ATI, Innovate UK, LuFo และ Clean Sky 2

หมายเหตุ 
•    Clean Sky เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ระหว่างคณะกรรมาธิการยุโรปและอุตสาหกรรมการบินในยุโรป ที่ประสานงานและให้ทุนสนับสนุนกิจกรรมการวิจัยเพื่อส่งมอบเครื่องบินที่เงียบกว่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 
•    Innovate UK - หน่วยงานภาครัฐที่ส่งเสริมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
•    BEIS - กระทรวงธุรกิจ พลังงาน และนโยบายอุตสาหกรรม สหราชอาณาจักร
•    ATI - สถาบันเทคโนโลยีการบินและอวกาศ สหราชอาณาจักร
•    ITP Aero - บริษัทย่อยในสเปนของโรลส์-รอยซ์ ผลิตเครื่องยนต์การบินและกังหันก๊าซ ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์และส่วนประกอบเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดอันดับเก้าของโลกโดยมีรายรับและติดอันดับหนึ่งในร้อยบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
•    GKN - บริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์และอากาศยานในสหราชอาณาจักร ที่มีสำนักงานใหญ่ในเมืองเร็ดดิทช์ มณฑลวุร์สเตอร์เชอร์ 
•    LuFo - โปรแกรม RTD (Research and Technological Development) ด้านการบินพลเรือนของรัฐบาลเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 เพื่อสนับสนุนการเตรียมเทคโนโลยีสำหรับโครงการเครื่องบินจริงในภาคพลเรือน

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ