ป้ายแดงเลือกเลขได้ไหม Share this

ป้ายแดงเลือกเลขได้ไหม

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 03 เมษายน 2563

หัวข้อ “ป้ายแดงเลือกเลขได้ไหม” ต้องขออธิบายก่อนว่า ป้ายแดงคืออะไร


ป้ายแดงเลือกเลขได้ไหม

รถยนต์ที่ติดป้ายทะเบียนสีแดงหรือเรียกกันสั้นๆ ว่า ป้ายแดง เป็นเครื่องหมายพิเศษที่กรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถสำหรับใช้ติดรถเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าหรือนำรถไปซ่อมแซม หรือเพื่อไปใช้ติดตัวรถที่จำหน่ายและอยู่ระหว่างจดทะเบียนเท่านั้น

  • คำถาม ป้ายแดงใครมีสิทธิ์ให้ เลือกเลขได้หรือไม่อย่างไร
  • คำตอบ บริษัทผู้จำหน่ายรถ ตัวแทนจำหน่ายรถ เป็นผู้ออกป้ายแดงให้กับลูกค้าที่ซื้อรถใหม่ ดังนั้นลูกค้าจะไม่สามารถเลือกเลขได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อรถใหม่บางรายชื่นชอบป้ายแดงเป็นพิเศษ ชอบให้รถดูเสมือนใหม่ตลอดเวลา แต่จริงๆ กรมการขนส่งทางบกมีกฎหมายระบุไว้ว่า รถใหม่ป้ายแดงต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ และจะเริ่มดำเนินการแบบเป็นขั้นตอนโดยตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป

รถใหม่ป้ายแดงต้องจดทะเบียนภายใน 30 วัน นับจากวันรับรถ หากพบการใช้งานป้ายแดงเกินกำหนดระยะเวลาจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 6 ฐานใช้รถที่ยังไม่จดทะเบียน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หากถามว่า ปัจจุบันในไทยมีป้ายแดงอยู่กี่ป้าย นับตั้งแต่  2524- ปัจจุบัน มีป้ายแดงจำนวนทั้งสิ้น 285,572 ป้าย และมีการขอยกเลิกไปจำนวน 30,729 ป้าย กำหนดป้ายขึ้นต้นด้วยตัวอักษรหมวด ก-ฮ ปัจจุบันอยู่ที่หมวด ฮ 5600 หมวดต่อไป ฆ ฌ ญ ฎ ฒ ป ฝ และ ฟ ตามลำดับ

ที่มา https://www.dlt.go.th/th/

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ