รีวิว Yamaha Xmax 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ยอดขายอันดับ 1 พร้อมสเปคและราคา Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Yamaha Xmax 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ยอดขายอันดับ 1 พร้อมสเปคและราคา

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 04 May 2563

Yamaha Xmax 300 บิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่มียอดจำหน่ายอันดับ 1 ในตอนนี้ เป็นรถที่ก่อให้เกิดกระแสความต้องการรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์กันมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจากความอเนกประสงค์ของรถ และความแรงของมัน


Yamaha Xmax 300 รถออโตเมติกที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รถมอเตอร์ไซค์ มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งทรงสปอร์ต เน็กเก็ต ทัวร์ริ่ง สกู๊ตเตอร์ เป็นต้น โดยในแต่ละรูปแบบล้วนมีจุดเด่นในการใช้งาน ที่ถูกออกแบบมาต่างกันทั้งสิ้น

ในยุคปัจจุบัน ที่หลายๆ ท่านมักจะมองหาความคุ้มค่าจากการใช้งานในรถคันเดียว จึงไม่แปลกที่รถมอเตอร์ไซค์ประเภทสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กสกู๊ตเตอร์ จะเริ่มทำยอดการจำหน่ายได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ ปี นอกจากกระแสความต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว อีกส่วนหนึ่งนั่นคือ "ตัวเลือก" ในตลาดรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ ที่มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

Yamaha Xmax 300 เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อ เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ภายในงาน BIG Motor sale ที่ไบเทค บางนา สร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการรถสกู๊ตเตอร์บ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว โดดเด่นด้วยดีไซน์อันเฉียบคม และเป็นรถแบบ Global model นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย และเป็นโมเดลแบบเดียวกันกับ Yamaha Xmax รุ่นอื่นๆ ที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลก นั่นหมายความว่า พวกอะไหล่ ของแต่งต่างๆ สามารถใช้พาร์ทจากต่างประเทศได้เลย ทำให้หากต้องการแต่งรถ ต่อยอดขึ้นไป จะทำได้ง่าย เพราะหาอะไหล่แต่งได้ง่าย

 

เอ็กซ์แม็ก 300

 

ถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ที่ Yamaha Xmax 300 เปิดตัวออกมา และยังคงสร้างความแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยยอดการจำหน่ายในตลาดรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์อันดับ 1 มาโดยตลอด วันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าเหตุใด Yamaha Xmax 300 คันนี้ จึงเป็นรถที่ถูกอกถูกใจเหล่าไบเกอร์

 

Yamaha Xmax 300 โดดเด่นด้วยดีไซน์

การออกแบบภายนอกของ Xmax 300 2020 ดูละม้ายคล้าย Yamaha Tmax เวอร์ชั่นย่อส่วน สังเกตได้จากลายเส้นของตัวรถที่มีความแหลมคมเฉกเช่นเดียวกับรุ่นพี่เลยทีเดียว

โดดเด่นมาแต่ไกลด้วยไฟหน้าคู่แบบ LED ที่มีการตัดขอบไฟด้วยไฟ DRL ช่วยเสริมหล่อให้กับไฟหน้ารถได้เป็นอย่างดี โดยไฟสูงถูกติดตั้งอยู่ตรงกลางของไฟทั้ง 2 ข้าง ส่วนไฟเลี้ยว แยกมาอยู่ในโคมด้านล่าง ใช้หลอดเป็นฮาโลเจน

 

เอ็กซ์แม็ก 300 2020

ยามาฮ่า เอ็กซ์แม็ก 300

 

ส่วนชิวบังลมด้านหน้าของ เอ็กซ์แม็ก 300 มีความสูงระดับปานกลาง รีดลมได้กำลังดี ทัศนวิสัยการมองเห็นทำได้ง่าย

 

รีวิว เอ็กซ์แม็ก 300

 

โช๊คอัพด้านหน้า เป็นแบบเทเลสโกปิครูปแบบเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ต ขนาดแกน 33 มม. ส่วนระบบเบรค ให้มาเป็นดิสเบรคเดี่ยว พร้อมระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก ส่วนปั้มเบรคให้มาจำนวน 2 พอตด้วยกัน

เอ็กซ์แม็ก 300 มีล้อหน้า เป็นล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว รัดยางขนาด 120/70-15 M/C 56P

 

ราคา เอ็กซ์แม็ก 300

 

ถัดมาด้านบนในส่วนของหน้าจอเรือนไมล์ เป็นเรือนไมล์แบบเข็มและดิจิตอล โดยเรือนไมล์เข็ม จะเป็นมาตรวัดความเร็ว และรอบเครื่องยนต์ โดยหน้าจอดิจิตอลตรงกลางจะเป็นหน้าจอที่บอกข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ของรถ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, อุณหภูมิหม้อน้ำ, ทริป A, B, ระบบ Traction Control เป็นต้น

 

ขี่ทดสอบ เอ็กซ์แม็ก 300

Yamaha Xmax 300

 

ประกับแฮนด์ด้านขวา ติดตั้งปุ่ม Off/Run/ติดเครื่องยนต์, ปุ่มเปิดไฟฉุกเฉิน และปุ่มกดเปลี่ยนข้อมูลบนหน้าจอ

ประกับแฮนด์ด้านซ้าย ติดตั้งปุ่มควบคุมไฟหน้า, ปุ่มเปิด/ปิด ระบบ Traction Control, ปุ่มไฟเลี้ยว และแตร

ส่วนระบบกุญแจ เป็นกุญแจคีย์เลส มัลติฟังก์ชั่น โดยด้านข้างเบ้ากุญแจ เป็นในส่วนของช่องเก็บของ จำนวน 2 ช่องด้วยกัน สามารถล็อกได้เมื่อรถทำการล็อกกุญแจเรียบร้อย โดยในช่องเก็บของด้านซ้าย มีช่องจุดบุหรี่ให้ด้วยจำนวน 1 ช่อง

 

Xmax 300

 

เบาะนั่งของ Yamaha Xmax 300 เป็นเบาะนั่งชิ้นเดียว แบ่งเป็น 2 ตอน แยกระหว่างผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้าย มีพื้นที่นั่งค่อนข้างกว้างใหญ่ นั่งสบาย โดยความสูงของเบาะอยู่ที่ 795 มม.

สำหรับตำแหน่งท่านั่ง สามารถนั่งได้ 2 แบบ นั่นคือการวางเท้าแบบเรียบปกติ และแบบยืดเท้าไปด้านหน้า ซึ่งเบาะนั่งของรถคันนี้ก็มีที่พิงหลังผู้ขับขี่ให้ด้วย เสริมความสบายให้ผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี

 

รีวิว Yamaha Xmax 300

 

พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะนั่ง มีขนาดที่กว้างใหญ่มากๆ สามารถเก็บหมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ถึง 2 ใบเต็มๆ พร้อมสัมภาระอีกจำนวนหนึ่ง

 

Xmax

 

มาดูทางด้านหลังของตัวรถ ให้ไฟท้ายแบบ LED มาพร้อมไฟหรี่ LED แบบ Light Guiding ส่วนระบบกันสะเทือนหลัง เป็นแบบยูนิตสวิง และโช๊คอัพหลัง เป็นโช๊คอัพสปริงคู่

 

ทดลองขี่ Yamaha Xmax 300

 

ทางด้านเครื่องยนต์ Xmax 300 ใช้เครื่องยนต์ Blue Core ขนาด 292 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ มอบพละกำลังสูงสุด 28 แรงม้า ที่ 7,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 29 นิวตันเมตร ที่ 5,750 รอบ/นาที

 

รถออโตเมติก

 

ข้อมูลทางเทคนิค Yamaha Xmax 300

เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 292 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 28 แรงม้า ที่ 7,250 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 29 นิวตันเมตร ที่ 5,750 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 31 กม./ลิตร
เกียร์ CVT
ระบบขับเคลื่อน สายพาน

 

ตัวรถเอ็กซ์แม็ก 300

เฟรม อันเดอร์โบน
โช๊คหน้า เทเลสโกปิค ขนาดแกน 33 มม. ระยะยุบ 110 มม.
โช๊คหลัง ยูนิตสวิง ระยะยุบ 107 มม.
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 267 มม. พร้อมปั้มเบรค 2 พอต
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 245 มม. พร้อมปั้มเบรค 1 พอต
ยางหน้า 120/70 R15
ยางหลัง 140/70 R14

 

มิติรถ เอ็กซ์แม็ก 300

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 2,185 x 775 x 1,415 - 1,465 เมื่อยกชิวบังลมขึ้น
ความสูงเบาะ 795 มม.
ระยะฐานล้อ 1,540 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 135 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 179 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 13 ลิตร

 

 

การขับขี่ Yamaha Xmax 300

ในส่วนของการขับขี่ Yamaha Xmax 300 คันนี้ ทางผู้ทดสอบมีโอกาสได้ขับขี่ ทั้งเส้นทางภายในเมือง และการออกทริประยะไกล

สัมผัสแรกที่ขึ้นคร่อมบนรถ รู้สึกได้เลยว่ารถค่อนข้างสูง เท้าของผู้ทดสอบนี่สามารถสัมผัสพื้นได้เพียงข้างเดียว เหตุเกิดจากเบาะนั่งของตัวรถที่ค่อนข้างกว้าง แม้ว่าเบาะนั่งของรถจะไม่สูงมาก (795 มม.) แต่ก็วางเท้าลงพื้นได้ข้างเดียว เหตุเป็นเพราะเบาะกว้างนี้เอง แต่ก็แก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการสไลด์ตัวมานั่งด้านหน้าของเบาะ จะทำให้วางเท้าได้พอดีทั้ง 2 ข้าง

และเนื่องด้วยการวางศูนย์ถ่วงของตัวรถที่ต่ำมากๆ ทำให้การบาลานซ์ตัวรถด้วยขาข้างเดียว สามารถทำได้ง่ายๆ สบายๆ

 

Traction Control

 

เริ่มต้นด้วยพละกำลังของตัวรถ Yamaha Xmax 300 มีอัตราเร่งที่ดีมาก ทันทีที่เปิดคันเร่งเพื่อออกตัว รอบเครื่องยนต์ของรถจะกวาดขึ้นไปอย่างรวดเร็ว เพื่อเรียกอัตราเร่งออกมาได้อย่างทันใจ ความเร็วจาก 0-100 ใช้เวลาเพียง 8-9 วินาทีเท่านั้น สำหรับความเร็วสูงสุดในรถเดิมๆ สามาทำได้ราวๆ 150 - 160 กม./ชม. แล้วแต่เส้นทาง และทิศทางลม รวมถึงตัวน้ำหนักของผู้ขับขี่ และการปรับชิวบังลม ก็มีผลด้วยเช่นกัน

ท่านั่งขับขี่จัดว่าสบายมากๆ เนื่องด้วยพื้นที่เบาะนั่งที่ค่อนข้างกว้าง รวมถึงตำแหน่งวางเท้าที่กว้าง ทำให้นั่งได้สบายสุดๆ จะวางเท้าเรียบแบบรถสกู๊ตเตอร์ปกติ หรือจะยืดขาไปข้างหน้าเพื่อผ่อนคลายอริยบทในการขับขี่ก็ได้สบายๆ

 

การขับขี่ Yamaha Xmax 300

 

การเข้าโค้ง จัดว่าเป็นอะไรที่สนุกมากสำหรับ Yamaha Xmax 300 เพราะเป็นรถที่วางจุดศูนย์ถ่วงค่อนข้างต่ำ และช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาเป็นอย่างดี ทำให้การขับขี่เข้าโค้งนั้นค่อนข้างสนุกสนาน

ส่วนระบบเบรคเดิมๆ ถือว่ามีมาให้ใช้แบบเพียงพอ และต้องขอชื่นชมในส่วนของระบบ Traction Control ที่ตอบสนองการทำงานได้อย่างรวดเร็วจริงๆ ตัดกำลังของเครื่องยนต์ได้อย่างทันท่วงทีทุกครั้ง เมื่อล้อหลังเริ่มหมุนฟรีบนพื้นทางที่ค่อนข้างลื่น อันนี้ต้องชม

ในส่วนของระบบกันสะเทือนของตัวรถนั้น เน้นหนักไปในการขับขี่ใช้งานบนถนนลาดยางทั่วไป ซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะได้ดีขึ้น ความเห็นส่วนตัวของผู้ทดสอบ ควรอัพเกรดโช๊คอัพหลังสักหน่อย รถจะขับสนุกขึ้นกว่ารถเดิมๆ มากครับ

 

บิ๊กสกู๊ตเตอร์

 

Yamaha Xmax 300 เหมาะกับใคร?

โดยสรุปแล้วสำหรับเจ้า เอ็กซ์แม็ก 300 คันนี้ เป็นรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่เหมาะสำหรับไบเกอร์ที่ต้องการมอเตอร์ไซค์สักคันที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมือง, การออกทริป, การใช้งานในชีวิตประจำวัน เป็นต้น เนื่องด้วยพื้นที่ใช้สอยของตัวรถที่ให้มาค่อนข้างเยอะ, พละกำลังของตัวรถที่เหลือเฝือ รวมไปถึงราคาของตัวรถที่ไม่ได้สูงจนเกินไปมากมายนัก แต่ได้ประโยชน์ใช้สอยที่คลอบคลุมทุกการใช้งานในปัจจุบัน จึงไม่แปลกนักที่ไบเกอร์ส่วนใหญ่ทั้งรุ่นเก๋า และรุ่นใหม่ ต่างไปจับจองเจ้า Yamaha Xmax 300 คันนี้มาเป็นเจ้าของ

ราคา Yamaha Xmax 300

โดยราคาจำหน่ายของ Yamaha Xmax 300 โมเดลปัจจุบันอยู่ที่ 172,400 บาท ผู้ที่สนใจ สามารถไปจับจองได้แล้วที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Yamaha ทั่วประเทศครับ

 

อ่านรีวิว BMW R 1250 GSA

อ่านรีวิว Triumph Street Triple RS 2020

อ่าน Yamaha Xmax 400 ดิสเบรคคู่

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ