เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไร ให้เหมาะกับรถของคุณ Share this

เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไร ให้เหมาะกับรถของคุณ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2563

น้ำมันเครื่องมีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก โดยมีหน้าที่ในการหล่อลื่นและปกป้องเครื่องยนต์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทราบก่อนว่าน้ำมันเครื่องมีกี่ประเภทและมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถเลือกน้ำมันเครื่องที่ใช่สำหรับรถของเรา


เลือกน้ำมันเครื่องแบบไหน ให้เหมาะสำหรับรถคุณ

เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไร

1. ประเภทของน้ำมันเครื่อง

  • แบบสังเคราะห์แท้ (Fully synthetic) : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% เป็นน้ำมันเครื่องที่มีระยะเวลาในการใช้งานยาวที่สุด ช่วยส่งเสริมสมรรถนะต่างๆ ให้กับรถ ทนอุณหภูมิสูงได้ดี ไม่เสื่อมสลายง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถทุกวัน และมีเวลาจำกัดในการดูแลรักษา
  • แบบกึ่งสังเคราะห์ (Semi-synthetic) : น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์  เกิดจากการผสมกันระหว่างน้ำมันพื้นฐาน (Base oil) สังเคราะห์แท้กับน้ำมันพื้นฐานธรรมดามีราคาไม่แพงมาก ระยะการใช้งานปานกลาง เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีรอบการเปลี่ยนถ่ายไม่สูงมาก 
  •  แบบธรรมดา (Mineral) : น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา เป็นน้ำมันเครื่องที่มีราคาถูกที่สุด แต่มีระยะเวลาการใช้งานสั้นที่สุด เน้นเปลี่ยนถ่ายเร็ว เหมาะสำหรับรถเก่า หรือรถที่เน้นรอบการเปลี่ยนถ่ายเร็ว และต้องการน้ำมันเครื่องราคาถูก 

ซึ่งทั้ง 3 ประเภท สามารถใช้งานและปกป้องเครื่องยนต์ได้เหมือนกันหากใช้งานตามระยะทางที่แนะนำ

ประเภทน้ำมันเครื่อง

2. ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง

สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ของอเมริกา(The Society of Automotive Engineer = SAE) เป็นหน่วยงานที่กำหนดมาตรฐานความหนืดของน้ำมันเครื่องยนต์ โดยแบ่งเป็น

  • เกรดเดี่ยว เช่น SAE 30, SAE 40, SAE 50 
  • เกรดรวม เช่น SAE 5W-30, 10W-40, 15W-50  

น้ำมันเครื่องเกรดรวมจะมีคุณภาพดีกว่า ราคาแพงกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่าน้ำมันเครื่องเกรดเดี่ยว 

ส่วนความหนืด คือความข้น ใส ของน้ำมันเครื่อง เบอร์น้อยจะใสกว่าเบอร์มาก เช่น เกรดเดี่ยว SAE 30 จะใสกว่า SAE 50  หรือเกรดรวม 10W-40 จะใสกว่า 15W-50 สำหรับค่าความหนืดให้ดูเลขท้ายเป็นหลัก 

ตัวอย่างเบอร์ 10W-40  ตัวเลข 10W เป็นการทดสอบที่อุณหภูมิติดลบว่าน้ำมันมีความหนืดเท่าไร และยังไม่แข็งตัว สามารถไหลไปหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้ ตัวเลข 40 เป็นการทดสอบที่ 100 องศาเซลเซียส ว่าความหนืดยังเพียงพอในการหล่อลื่นเมื่อเครื่องยนต์ร้อนๆ การเลือกใช้เบอร์ความหนืดนั้น ให้ดูจากคู่มือรถยนต์เป็นหลัก

ค่ามาตรฐานของน้ำมันเครื่อง

3. ค่ามาตรฐานของน้ำมันเครื่อง

ระดับคุณภาพน้ำมันเครื่อง จะถูกกำหนดโดยหลายสถาบันหรือหลายองค์กร ระดับคุณภาพน้ำมันจะถูกพัฒนามาควบคู่กับเทคโนโลยีรถยนต์ และกฎหมายสิ่งแวดล้อม 

ประเทศไทยจะนิยมดูตามมาตรฐาน API(American Petroleum Institute) เป็นสถาบันปิโตรเลียมของอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วยตัว “S” เช่น API S…ส่วนน้ำมันเครื่องดีเซลจะขึ้นต้นด้วยตัว “C” เช่น API C… แล้วตามด้วยตัวอักษรอีกตัวตั้งแต่ตัว A โดยยิ่งเข้าไกล้ตัว Z เท่าใหร่ยิ่งมีมาตรฐานสูงขึ้นเท่านั้น ตัวอย่างมาตรฐานน้ำมันเครื่องเบนซิน เช่น API SM, API SN ซึ่งบางจากได้มาตรฐานสูงสุด คือ API SN ตัวอย่างมาตรฐานน้ำมันเครื่องดีเซล เช่น API CI-4, API CK-4 ซึ่งบางจากได้มาตรฐานสูงสุด คือ API CK-4 วิธีการเลือกมาตรฐานควรเลือกที่เท่ากันหรือสูงกว่ามาตรฐานที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนด

บางจาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก บางจาก

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ