อีซูซุ ห่วงหนี้เสียแสดงผลครึ่งปีหลัง กระทบอุตสาหกรรมรวม[BIMS 2020] Share this

อีซูซุ ห่วงหนี้เสียแสดงผลครึ่งปีหลัง กระทบอุตสาหกรรมรวม[BIMS 2020]

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2563

อีซูซุ ห่วงปัจจัยลบครึ่งปีหลัง การท่องเที่ยว- ส่งออก- ว่างงาน -หนี้เสีย กระทบอุตสาหกรรมรวมไม่ใช่เฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ เหตุเศรษฐกิจโลกถดถอยจากโควิด-19


อีซูซุ ห่วงหนี้เสียแสดงผลครึ่งปีหลัง กระทบอุตสาหกรรมรวม[BIMS 2020]

ทาเคชิ คาซาฮาระ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดรวมรถยนต์ในไทยช่วงครึ่งปีแรกมีตัวเลขยอดขายประมาณ 326,608 คัน เปรียบเทียบกับครึ่งปีแรกของปีที่แล้วลดลงประมาณ38% ทุกเซกเมนต์หดตัวลงทั้งหมด สาเหตุจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การส่งออกได้รับผลกระทบ ทำให้อัตราคนว่างงานเพิ่มสูงขึ้น 

ยอดขายอีซูซุ

ทั้งนี้ ในส่วนของอีซูซุ มียอดขายปิกอัพ 6 เดือนแรกประมาณ 67,625 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 12% ถ้ารวมรถทุกประเภท ขายได้ 76,054 คัน ถ้าเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ลดลง 15% ซึ่งหดตัวน้อยกว่าตลาด อย่างไรก็ตาม ปิกอัพอีซูซุมีส่วนแบ่งตลาดสูงมาก 45.2% ในช่วง 6 เดือนแรก หรือคิดเป็นส่วนแบ่งในตลาดรวม 23.3% ในช่วงครึ่งปีแรก 

"เราเปิดตัวปิกอัพช่วงปลายปี 2019 ออลนิวอีซูซุ ดีแม็กใหม่ และเมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้ความต้องการปิกอัพมีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรุ่นธรรมดา ที่ไม่ได้ยกสูง ประกอบกับรุ่นตัวเตี้ยเพิ่งมาวางจำหน่ายปีนี้ จึงมียอดจองจากที่สะสมมาจากปลายปีที่แล้วมารวมด้วย และเชื่อว่าสาเหตุที่รถเราขายดี เพราะลูกค้าจะเลือกรุ่นที่คุ้มค่าเงิน เราจึงเป็นตัวเลือกของลูกค้า ยกตัวอย่าง เหตุผลที่เลือกเรา คือ ประหยัดน้ำมัน ความแข็งแรง ราคาขายต่ำเมื่อเป็นรถมือสองมีราคาสูงที่สุด"

ตลาดรถครึ่งปีหลัง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลัง เชื่อว่าน่าจะมีปัจจัยลบจำนวนมาก เพราะสถานการณ์โควิด-19 ก็ยังมองไม่ออกว่าจะมีทิศทางไปทางใดหรือจะคลี่คลายได้เมื่อไร ซึ่งส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว การส่งออก การว่างงาน และเรื่องหนี้เสียที่จะมองเห็นชัดในช่วงครึ่งปีหลัง 

"เรามองว่าตลาดรวมรถยนต์ครึ่งปีแรกตลาดหดตัว 38% และครึ่งปีหลังก็น่าจะหดตัวประมาณ 38% เช่นกัน ส่วนทั้งปีคาดการณ์ยาก แต่คำนวณน่าจะมีตัวเลขยอดขายทั้งปีอยู่ที่ 6 แสนต้นๆ การส่งออกก็ยังน่าห่วงเพราะเศรษฐกิจโลกถดถอย ซึ่งการแพร่ระบาดโควิด-19 ไม่ได้กระทบอุตสาหกรรมยานยนต์เพียงอย่างเดียว แต่กระทบทุกอุตสาหกรรม"

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ