เคลมประกันรถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง Share this

เคลมประกันรถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2563

แม้การจราจรติดขัดก็เกิดอุบัติเหตุได้ หากเราไม่ระมัดระวัง การทำประกันรถจึงมีความสำคัญ และเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็ต้องเคลมประกัน


เคลมประกันรถยนต์ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการแจ้งเคลมประกันรถยนต์

  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • ใบขับขี่ หรือสำเนา
  • เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือสำเนา
  • สำเนากรมธรรม์ประกันภัย
  • ใบรับรองความเสียหายหรือใบเคลมที่ทางบริษัทประกันภัยออกให้

5 ขั้นตอนเคลมประกันรถยนต์

  1. เอกสาร ที่จะใช้เคลมรถเอกสารที่กล่าวข้างต้น เตรียมใช้ในการเคลมรถยนต์ ให้นำไปยื่นพร้อมกับการติดต่ออู่ซ่อมรถเพื่อนำรถไปซ่อมได้เลย โดยอู่แห่งนั้น จะต้องเป็นอู่ในเครือของบริษัทที่รับเคลมประกัน
  2. นำรถเข้าศูนย์ซ่อม ก่อนที่จะนำรถยนต์ไปเคลมประกัน ให้เก็บของใช้ส่วนตัว และของมีค่าที่มีอยู่ในรถยนต์ออกให้หมด เพื่อป้องกันทรัพย์สินสูญหาย
  3. รับใบรับรถ เพื่อให้ทราบรายละเอียดในการซ่อม เมื่อนำรถยนต์ไปให้ศูนย์บริการจัดการซ่อมรถแล้ว จะได้รับใบรับรถ  ซึ่งแสดงหลักฐานต่างๆ ในการเคลมประกัน ซึ่งจะสามารถเช็กรายละเอียดต่างๆ ได้ และเราต้องนำใบรับรถมายื่นให้เจ้าหน้าที่เพื่อทำการรับรถในวันที่รถซ่อมเสร็จ
  4. ตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกจากอู่ซ่อม ก่อนที่จะนำรถออกจากศูนย์ซ่อมหรืออู่ซ่อม ควรตรวจเช็กรถให้เรียบร้อย ทั้งจุดที่ซ่อมแล้ว ยังควรเช็กรอบคันว่ามีตำหนิหรือมีริ้วรอยอะไรเพิ่มมาใหม่หรือไม่ พร้อมกับตรวจเช็กภายในรถว่าเป็นอย่างไร
  5. อย่าลืมเก็บใบเสร็จ เมื่อทำการชำระเงินเพื่อรับรถเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้ด้วย เพราะหากเกิดเหตุขัดข้อง หรือพบปัญหาต่างๆ ก็สามารถนำใบเสร็จไปเป็นสิ่งยืนยัน

เอกสาร และ ขั้นตอนต่างๆ ที่ใช้ในการเคลมประกันรถยนต์  ตามข้างบนนี้จะช่วยให้เราขับรถยนต์ได้อย่างมั่นใจ แต่ก็ไม่ควรประมาท เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย

ที่มา TQM ,เชส โบรคเกอร์ 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ