สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม และ วิธีลากจูงรถแบบปลอดภัย Share this

สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม และ วิธีลากจูงรถแบบปลอดภัย

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2563

เมื่อรถเสียจนไม่สามารถสตาร์ทหรือเคลื่อนที่ได้ ไม่สะดวกที่จะใช้บริการมาซ่อมกลางทาง รถใหม่ ๆ มีบริการผู้ช่วยขนย้ายของแต่ละค่ายไว้อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นรถที่ไม่มีบริการ ก็ต้องเรียกรถบริการลากจูงแบบ Slide on หรือการลากจูงแบบยกหน้า/ยกหลัง เป็นที่สะดวกสบายสำหรับเจ้าของรถ แต่ถ้าติดปัญหาหลาย ๆ อย่าง จนต้องขอความช่วยเหลือจากครอบครัวหรือเพื่อนร่วมทาง หรือเป็นผู้ช่วยเหลือเอง ก็ควรเตรียมอุปกรณ์เตรียมตัวให้พร้อม


สิ่งที่ควรรู้ และ วิธีลากจูงรถแบบปลอดภัย

สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องลากจูงรถ

  1. อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถไว้ สายลากจูงที่มีความทนทานสูง มั่นใจว่าสามารถลากจูงรถยนต์ที่มีน้ำหนักเป็นตันๆ ได้ และมีความยาวประมาณ 5 เมตร โดยการยึดสายลากควรยึดเข้ากับจุดที่กำหนดเอาไว้สำหรับลากของทั้ง 2 คัน เพื่อป้องกันความเสียหาย เพราะเป็นจุดที่มีความแข็งแรงที่สุดของตัวรถ
  2. สิ่งสำคัญที่สุดในการลากจูงคือจังหวะออกตัว ควรค่อยๆ ออกตัวจนกระทั่งสายลากตึง เพื่อไม่ให้เกิดการกระชากจนกระทั่งสายลากขาด เมื่อรถทั้งสองคันเคลื่อนที่แล้วควรใช้ความเร็วไม่สูงมาก ประมาณ 40 – 50 กม. / ขม. เพื่อความปลอดภัยในการลากจูง และในระหว่างการลากจูงควรรักษาระดับของเชือกให้ตึงเอาไว้ เพื่อป้องกันการกระชากจนขาด
  3. น้ำหนักของรถที่เป็นตัวลาก จะต้องมีน้ำหนักมากกว่ารถที่ถูกลาก ถ้าน้ำหนักของรถลากน้อยกว่า อาจะทำให้รถเสียสมดุล เกิดอุบัติเหตุได้
  4. เช็คระบบเบรกให้ใช้งานได้ ถ้าระบบเบรกใช้งานไม่ได้ จะเป็นอันตรายมาก ควรหลีกเลี่ยงการใช้สายลากจูง หรือใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงซื้อเป็นโลหะยืดหยุ่นไม่ได้มาแทน
  5. หากต้องลากเป็นระยะทางไกลๆ เกิน 50 กิโลเมตร ควรหยุดพักเป็นระยะๆ เพื่อให้น้ำมันเกียร์และเฟืองท้ายได้ระบายความร้อน และเป็นการลดความเสียหายให้กับชิ้นส่วนเหล่านี้

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การทำป้ายบอกเพื่อนร่วมทาง โดยแปะเอาไว้ที่ท้ายรถของคันที่ถูกลาก รวมถึงการนำผ้าหรือเชือกที่มีสีสันสะดุดตานำมาผูกเอาไว้ที่สายลากจูงเพื่อป้องกันไม่ให้มอเตอร์ไซค์มุดผ่านเข้ามา หรือเตือนให้คนเดินถนนทราบ เป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการสะดุดสายลาก

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ