เปิดตัว “Lucid Air” รถยนต์ไฟฟ้า มีหลายรุ่นให้เลือก  Share this

เปิดตัว “Lucid Air” รถยนต์ไฟฟ้า มีหลายรุ่นให้เลือก 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 15 September 2563

Lucid Motors เปิดตัว Lucid Air ยานยนต์พลังงานไฟฟ้า มีให้เลือกหลายรุ่นในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 80,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2.5 ล้านบาท


เปิดตัว “Lucid Air” รถยนต์ไฟฟ้า มีหลายรุ่นให้เลือก

Lucid Motors บริษัทยานยนต์ที่สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยการเปิดตัวรถซีดานพลังงานไฟฟ้า “Lucid Air” ผ่านการถ่ายทอดสดออนไลน์ไปทั่วโลกจากสำนักงานใหญ่ในซิลิคอนแวลลีย์ โดยรถซีดานหรูพลังงานไฟฟ้า 100% คันนี้ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถหรู ทั้งในด้านสมรรถนะ ประสิทธิภาพ และการออกแบบ โดยจะเริ่มส่งมอบรถในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

แนวคิด

Lucid Air คือผลพวงของแนวคิดใหม่ที่เรียกว่า Lucid Space Concept ซึ่งเป็นการลดขนาดของระบบส่งกำลังไฟฟ้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสาร แนวคิดดังกล่าวเป็นหัวใจสำคัญของสถาปัตยกรรม Lucid Electric Advanced Platform (LEAP) ของรถหรู Lucid Air และรถรุ่นต่อไปในอนาคต โดยเป็นแนวคิดใหม่แบบองค์รวมในการสร้างสรรค์ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ทันสมัย โดยไม่ใช้โซลูชันสำเร็จรูปที่บริษัทยานยนต์ส่วนใหญ่ใช้กัน

 

มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 

การพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กลงแต่ทรงพลังมากขึ้น ควบคู่กับการปรับปรุงการวางระบบส่งกำลังไฟฟ้าทั้งหมด ช่วยให้สามารถออกแบบห้องโดยสารที่กว้างขวางเพื่อความสบายของผู้โดยสาร 

Space Concept ยังผสานสัดส่วนที่ล้ำสมัยและแตกต่างโดยไม่ยึดติดกับการออกแบบยานยนต์ทั่วไป ส่งผลให้ Lucid Air มีรูปลักษ์สวยงามโดดเด่นบนท้องถนน

Lucid ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดในการมองต่างมุมและสานฝันให้กลายเป็นความจริง ทั้งหมดนี้สรุปรวมอยู่ในสโลแกน “Dream Ahead” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ปฏิเสธสิ่งเดิม ๆ และเดินหน้าก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยียานยนต์พลังงานไฟฟ้า

มอเตอร์คู่

Lucid Air มีมอเตอร์คู่กำลังสูงสุด 1,080 แรงม้า พร้อมระบบขับเคลื่อนทุกล้อ จึงสามารถวิ่ง 1/4 ไมล์ได้ใน 9.9 วินาทีในการทดสอบซ้ำหลายครั้ง นับเป็นรถซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นเดียวในตอนนี้ที่สามารถวิ่ง 1/4 ไมล์ในเวลาต่ำกว่า 10 วินาที นอกจากนี้ พลังของ Lucid Air ยังได้รับการเติมเต็มด้วยระยะทางการวิ่งสูงสุด 517 ไมล์ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว

เมื่อออกสู่ตลาด Lucid Air จะเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ชาร์จเร็วที่สุด ด้วยอัตราการชาร์จสูงสุด 20 ไมล์ต่อนาทีเมื่อเชื่อมกับสถานีชาร์จ DC Fast Charging สำหรับผู้ขับขี่ที่ชาร์จไฟระหว่างวิ่งบนถนนอาจชาร์จได้ถึง 300 ไมล์ในเวลาเพียง 20 นาที

แบตเตอรี่แพค 

Lucid Motors นำประสบการณ์กว่า 10 ปี และการทดสอบวิ่งจริงกว่า 20 ล้านไมล์ มาใช้พัฒนาแพคแบตเตอรี่แบบ Extended-range ความจุ 113kWh โดยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ผ่านสนามแข่งรถยนต์ไฟฟ้ามาแล้วแสดงประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมด้วยระบบจัดการแบตเตอรี่ที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ รวมถึงแพคเซลล์แบตเตอรี่อัจฉริยะ และระดับความหนาแน่นของพลังงาน 

ภายใน

Lucid Air มาพร้อมห้องโดยสารขนาดใหญ่และหรูหราภายใต้แนวคิด Space Concept แต่ยังคงมีรูปลักษณ์ปราดเปรียวตามสไตล์รถสปอร์ตซีดาน นอกจากนั้นยังมีช่องใส่สัมภาระใต้ฝากระโปรงหน้า (Frunk) ขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดายานยนต์พลังงานไฟฟ้า จึงสามารถเก็บของได้ทั้งกระโปรงหน้าและกระโปรงหลัง

Lucid Air คือรถหรูที่มีแอโรไดนามิกดีที่สุดในโลก โดยจากการทดสอบในอุโมงค์ลมอันทันสมัยพบว่า มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.21

Lucid Air ผสมผสานจอแสดงผลรูปทรงอิสระกับการออกแบบภายในห้องโดยสารอย่างสวยงาม และช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้งานซอฟต์แวร์และยูสเซอร์อินเทอร์เฟซได้อย่างราบรื่น เบื้องหน้าคนขับคือจอโค้ง Glass Cockpit 5K ขนาด 34 นิ้วที่ “ลอย” อยู่เหนือแผงหน้าปัด ให้ความรู้สึกโปร่งไม่อึดอัด ส่วนตรงกลางมีแผงควบคุมที่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถเอื้อมถึงได้ง่ายและควบคุมระบบในรถได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีระบบควบคุมแบบกายสัมผัสอีกมากมาย เช่น ระบบพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ปุ่มควบคุมเสียง และสวิตช์ปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ 

Lucid DreamDrive ซึ่งเป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของ Lucid Air เป็นระบบแรกที่มีเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ครอบคลุมมากที่สุดในตลาด พร้อมระบบ Driver Monitoring System (DMS) ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นมาตรฐานของรถรุ่น Air Dream Edition โดยมีเซ็นเซอร์มากถึง 32 ตัว ทั้งเซ็นเซอร์ภาพ เรดาร์ และอัลตราโซนิก พร้อมเซ็นเซอร์ LIDAR ความละเอียดสูงครั้งแรกของโลกในยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ทั้งหมดทำงานร่วมกับระบบมาตรฐานอย่าง DMS และระบบสร้างแผนที่ระดับ HD เพื่อสนับสนุนการทำงานของเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ Level 2 และ Level 3 ให้มีความปลอดภัยสูงสุด    

 
ไฟหน้าของ Lucid Air เป็นระบบ Micro Lens Array ที่ประกอบด้วย “ช่องแสง” หลายพันช่อง เทคโนโลยีที่บริษัทพัฒนาขึ้นเองก่อเกิดเป็นระบบไฟส่องสว่างที่ทันสมัยที่สุด แม่นยำที่สุด และสว่างที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถปรับทิศทางช่องแสงด้วยระบบดิจิทัล นับเป็นการปฏิวัติทัศนวิสัยในการมองเห็นและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

ระบบควบคุมด้วยเสียง Alexa 

Lucid จับมือกับ Amazon นำระบบควบคุมด้วยเสียง Alexa มาติดตั้งในรถ Lucid Air ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารเพลิดเพลินกับการใช้งาน Alexa ตลอดการเดินทาง ทั้งการนำทาง โทรศัพท์ สตรีมมิง ควบคุมระบบสมาร์ทโฮม หรือแม้แต่ช็อปปิงออนไลน์ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนและปล่อยมือจากพวงมาลัย ทั้งยังสามารถใช้ระบบควบคุมในรถ เช่น ปรับอุณหภูมิในรถได้อย่างง่ายดายเพียงแค่สั่งด้วยเสียง นอกจากนี้ เมื่อผู้ขับขี่ใช้งาน Alexa จะมีภาพปรากฏบนจอแสดงผลสำหรับคนขับเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ฟีเจอร์ที่ใช้งานได้จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการอัปเดตผ่านระบบ Over-the-Air (OTA) ที่ติดตั้งมากับรถ    

Lucid Air จะจำหน่ายในอเมริกาเหนือก่อน โดยมีให้เลือก 4 รุ่น ดังนี้

  • Air รุ่นเริ่มต้น วางจำหน่ายในปี 2565 ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 80,000 ดอลลาร์ (72,500 ดอลลาร์ หลังลดหย่อนภาษีของรัฐบาลสหรัฐ)*
  • Air Touring รุ่นออปชันแน่น วางจำหน่ายปลายปี 2564 ในราคาเริ่มต้น 95,000 ดอลลาร์ (87,500 ดอลลาร์ หลังลดหย่อนภาษีของรัฐบาลสหรัฐ)*
  • Air Grand Touring รุ่นออปชันครบ วางจำหน่ายกลางปี 2564 ในราคาเริ่มต้น 139,000 ดอลลาร์ (131,500 ดอลลาร์ หลังลดหย่อนภาษีของรัฐบาลสหรัฐ)*
  • Air Dream Edition รุ่นพิเศษผลิตจำนวนจำกัด วางจำหน่ายช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2564 ในราคา 169,000 ดอลลาร์ (161,500 ดอลลาร์ หลังลดหย่อนภาษีของรัฐบาลสหรัฐ)*

มีให้เลือกสามสี ได้แก่ Stellar White, Infinite Black และ Eureka Gold ซึ่งเป็นสีเฉพาะของรุ่นนี้เท่านั้น แต่ละสีมาพร้อมการตกแต่งภายในสุดพิเศษในธีม “Santa Monica” โดยมีการใช้หนัง Nappa จากบริษัท Bridge of Weir Leather ทั้งคัน และไม้ยูคาลิปตัสประดับด้วยเงิน รถรุ่นนี้ใช้ล้อดีไซน์ “AeroDream” ขนาด 21 นิ้ว รวมถึงมีของแต่งและเครื่องหมายพิเศษที่แสดงให้เห็นว่าเป็นรถที่ผลิตจำนวนจำกัด

การวางจำหน่าย

ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา รวมถึงบางประเทศในยุโรปและตะวันออกกลาง สามารถจองรถ Lucid Air ได้แล้ววันนี้ ด้วยการวางเงินดาวน์ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือวางเงินดาวน์ 7,500 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับรุ่น Dream Edition ที่ผลิตจำนวนจำกัด นอกจากนั้นยังสามารถซื้อจากโชว์รูมและศูนย์บริการ 20 สาขา ที่มีแผนเปิดตัวทั่วอเมริกาเหนือภายในสิ้นปี 2564 สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับราคา วันส่งมอบรถ รวมถึงโชว์รูมและศูนย์บริการในยุโรปและตะวันออกกลาง จะมีการเปิดเผยในภายหลัง

ข้อมูล “Lucid Air”


รูปจาก caradvice
 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ