Nissan Kicks e-Power ขับทางไกลเป็นอย่างไร Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

Nissan Kicks e-Power ขับทางไกลเป็นอย่างไร

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2563

ในครั้งนี้ ทางทีมงานออโต้สปินน์ ได้เข้าร่วมการทดสอบ Nissan Kicks e-Power ระยะทางไกลเป็นครั้งแรก ในเส้นทาง กทม. สู่ จ. กาญจนบุรี กว่า 450 กิโลเมตร ได้ทดสอบทุกรูปแบบ มาดูกันว่า นิสสัน คิกส์ ดี-พาวเวอร์ ขับทางไกล เป็นอย่างไร


ขับทางไกล นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์

การทดสอบระยะทางไกลของนิสสัน ได้กำหนดให้ขับในเส้นทางที่หลากหลาย ตั้งแต่จาก กทม. ราชบุรี และ กาญจนบุรี ทั้งในเมือง ทางหลวงชนบทข้ามภูเขา เลนสวนกัน และเส้นทางที่สามารถใช้ความเร็วได้ เพื่อให้ได้ทดสอบสมรรถนะของคิกส์ได้อย่างเต็มที่ 

เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ ของนิสสัน คิกส์ ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร แถวเรียงแบบ DOHC 12 วาล์ว 3 สูบ รับหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และยังมีส่วนประกอบของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เช่น เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า มอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้กำลังสูงสุด 95 กิโลวัตต์ (129 PS) และแรงบิดสูงสุดแบบต่อเนื่องถึง 260 นิวตันเมตร และแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออนขนาด 1.57 กิโลวัตต์-ชั่วโมง 4 โมดูล ทั้งหมดนี้ทำให้คิกส์มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียง 10 วินาที สามารถทำให้อัตราเร่งในช่วงการขับขึ้นเขาง่ายแบบไม่ต้องลุ้นมาก สำหรับการเร่งแซงของเครื่องยนต์ อี-พาวเวอร์ แค่กดคันเร่งแบบไม่ต้องรอรอบ ก็ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วจากการทำงานของระบบ EV ลืมไปเลยว่านี่เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตรนะ และยังมี 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่ Normal โหมด, Smart โหมด, Eco โหมด, และ EV

สำหรับช่วงเส้นทางขึ้นเขาและเส้นทางคดเคี้ยว เลือกใช้โหมด S หรือ Smart ที่ทำงานด้วยกันกับเทคโนโลยีคันเร่งอัจฉริยะหรือ วัน-เพดัล ที่ช่วยเร่ง ลดความเร็ว และหยุดรถเพียงใช้แป้นคันเร่งเดียวเท่านั้น โดยการทำงานเมื่อปล่อยแป้นคันเร่ง เครื่องยนต์จะชะลอความเร็วให้จนรถหยุดนิ่งเลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนเท้าไปกดแป้นเบรก แป้นเดียวชิลๆ 

เรื่องการควบคุมพวงมาลัยหรือ Handling ก็ตอบสนองได้ดี คิกส์สามารถเข้า-ออกโค้งขนาดเล็กรวมถึงพื้นที่แคบได้อย่างคล่องตัว นิสสัน คิกส์ มีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบสุดในเซ็กเมนต์ที่ 5.1 เมตร พร้อมพวงมาลัยเพาเวอร์ควบคุมด้วยไฟฟ้า ซึ่งในการขับรถขึ้นเขาและเส้นทางที่คดเคี้ยว สามารถตอบสนองได้อย่างฉับไว เลี้ยวหักศอก หรือกลับรถสามารถทำได้อย่างสบายๆ 

นิสสัน คิกส์ มีเทคโนโลยีความปลอดภัยเยอะมากๆ ซึ่งเรียกรวม ๆ ว่า นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี สำหรับการเดินทางครั้งนี้ ได้ใช้เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (Intelligent Cruise Control) เมื่อมีรถข้างหน้า ระบบจะควบคุมระยะห่างและทำความเร็วแปรผันกับรถคันข้างหน้า รถจะช่วยคำนวณระยะห่างให้อย่างปลอดภัย, เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา (Blind Spot Warning system) จะเตือนให้รู้ว่ามีรถอยู่ในช่องทางขับขี่ด้านข้างก่อนการเปลี่ยนเลน, เทคโนโลยีควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ (Vehicle Dynamic Control) ทำให้รถทรงตัวได้ดีขณะหักหลบกะทันหัน เทคโนโลยีกระจกมองหลังอัจฉริยะ (Intelligent Rear View Mirror) ที่กระจกมองหลังจะมีหน้าจอแบบ LCD ที่แสดงภาพจากกล้องด้านหลังตัวรถ ผู้ขับจะเห็นด้านหลังได้กว้างขึ้น ช่วยได้มากในกรณีบรรทุกสัมภาระสูงหรือมีผู้โดยสารนั่งด้านหลัง ซึ่งทุกระบบสามารถช่วยให้เราขับรถได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นจริงๆ 

มาพูดถึงความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารจากการขับทางไกลกันบ้าง จากขนาดตัวรถเราสงสัยว่าจะแคบหรือไม่ แต่เปล่าเลย ภายในกว้างมาก ที่นั่งด้านหน้าและด้านหลัง นั่งสบาย ยังมีพื้นที่เหลือในส่วนศรีษะและขา เบาะที่นั่งใช้หนังคุณภาพดี ด้วยการขับครั้งนี้เป็นเส้นทางคดเคี้ยวและออกท่วงท่าเยอะ ทำให้มีอาการกร็อบแกร็บบ้าง แต่ไม่ถึงกับล้า หน้าจอแสดงผลการขับขี่ขนาดใหญ่ 7 นิ้ว ที่ช่วยให้รู้สถานะการขับขี่ได้อย่างชัดเจน โหมดการขับขี่ ระดับน้ำมัน ระดับแบตเตอรี่ การทำงานของแบตเตอรี่ และเครื่องยนต์   

ระบบอินโฟเทนเมนต์ (Infotainment) ประกอบไปด้วยหน้าจอขนาด 8 นิ้ว ใหญ่มาก มองเห็นอย่างชัด รวมความบันเทิงไว้ในที่เดียว และสามารถคอนโทรลได้จากที่พวงมาลัย มีระบบ Apple Car Play สามารถเชื่อมต่อได้สะดวกสบาย ส่วนสาวกแอนดรอยด์ต้องรอไปก่อน ตอนนี้นิสสันกำลังพัฒนากันอย่างหนักหน่วงได้เรื่องอย่างไรจะได้เล่าสู่กันฟังอีกที ที่ขาดไม่ได้คือช่องชาร์จไฟ 3 จุดทั้งตอนหน้าและตอนหลัง ส่วนพื้นที่บรรทุกสัมภาระตอนท้ายมีขนาดใหญ่ปริมาตร 423 ลิตร ที่นิสสันเคลมว่ามากที่สุดในเซ็กเมนต์เดียวกัน

สรุปการเดินทางไกลออกต่างจังหวัดด้วยนิสสัน คิกส์ ในครั้งนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือเรื่องกำลังแรงบิดที่ตอบสนองได้อย่างใจ ช่วงล่างที่ปรับจูนมาอย่างดี ให้ความรู้สึกมั่นใจในการขับ ระบบการทำงานของเครื่องยนค์ EV และแบตเตอรี่ทำให้ลืมเลยว่าต้องเติมน้ำมัน ด้วยค่าตัวเริ่มต้นตั้งแต่ 9 แสน - 1 ล้านบาท ถ้าได้ความทันสมัย ระบบความปลอดภัย ประหยัดน้ำมัน และรักษาสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการประกันแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออน เป็นระยะเวลาสูงสุด 10 ปี หรือ 200,000 กิโลเมตร ซึ่งครอบคลุมระยะเวลาและระยะทางที่ใช้งาน ขณะที่ระบบไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ และ อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ได้การรับประกันที่ 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ซึ่งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้านี้ไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ของเหลว หรือไส้กรองใดๆ ตลอดอายุการใช้งาน ประมาณค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 19,560 บาท ซึ่งต่ำกว่ารถเซ็กเมนต์เดียวกัน ประเภทไฮบริดถึง 20% 

โดยสามารถอ่านเนื้อหาที่ทีมงานได้รีวิวไว้ก่อนหน้านี้ เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจ

รถยนต์ไฟฟ้า e-POWER ต่างกับ EV อย่างไร ?

5 ข้อดี นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ 2020

รีวิวขับทดสอบ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ 2020-2021 ช่วงล่างที่ดี ในกลุ่ม B-SUV  

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ