อีซูซุ คาดการณ์ตลาดรถปีหน้า ปรับตัวดีขึ้นแต่ไม่ถึงล้านคัน Share this

อีซูซุ คาดการณ์ตลาดรถปีหน้า ปรับตัวดีขึ้นแต่ไม่ถึงล้านคัน

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 28 ตุลาคม 2563

อีซูซุ สรุปตัวเลข 3 ไตรมาส รถปิกอัพมีมาร์เก็ตแชร์ดีขึ้น เหตุลูกค้าปรับไลฟ์สไตล์-ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีความต้องการใช้เพิ่ม คาดการณ์ตลาดรวมรถปีหน้าปรับตัวดีขึ้น แต่ไม่ถึงล้านคัน


อีซูซุ คาดการณ์ตลาดรถปีหน้า ปรับตัวดีขึ้นแต่ไม่ถึงล้านคัน

โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดรวมปี 2563 น่าปรับตัวเพิ่มขึ้นจากประมาณการต้นปีเล็กน้อย ทำให้ตลาดรวมรถยนต์ทั้งปีน่าจะอยู่ที่ 757,000 คัน ลดลงจากปีก่อน 25% ซึ่งในช่วง 9 เดือนแรก ตลาดรวมรถยนต์มียอดขายอยู่ที่ 534,765 คัน ขณะที่ 9 เดือนแรกในส่วนของรถอีซูซูทุกเซกเมนต์มียอดขายอยู่ที่ 123,526 คัน แยกเป็นรถปิกอัพ 110,158 คิดเป็นมาร์เก็ตแชร์ 44.6% เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่มีมาร์เก็ตแชร์อยู่ที่ 33.9% 

ส่วนตลาดรถ PPV ปีนี้ตลาดตกเยอะ ในช่วง 9 เดือนแรกทุกค่ายขายได้ 27,619 คัน ลดลงไปจากปีที่แล้ว 41.1% ตลาดหดตัว ขณะที่รถเพื่อการพาณิชย์หรือตลาดรถบรรทุกขนาดกลาง-ใหญ่ของอีซูซุขายได้ 9,213 คัน แม้ว่าตลาดหดตัว แต่มาร์เก็ตแชร์สูงขึ้น 51.6%

“รถปิกอัพมีมาร์เก็ตแชร์ดีขึ้น ทั้งๆที่ ตอนแรกคาดว่าโควิด-19 จะส่งผลกระทบให้คนมีรายได้น้อยลง คนไม่มีงานทำเพิ่ม และน่าจะร้ายแรงมากกว่านี้ แต่สิ่งผิดไปจากการคาดการณ์ตอนแรกเพราะคนตกงานกลับไปภูมิลำเนาเดิม เริ่มต้นอาชีพใหม่ หรือไม่ก็มีไลฟ์สไตล์แตกต่างจากเดิมทำให้ต้องการรถ Pick-up มากขึ้น ยอดขายรถปิกอัพจึงเพิ่มจนน่าแปลกใจ อีกทั้งธุรกิจอีคอมเมริ์ซ มีความต้องการใช้รถเพิ่ม เพื่อการขนส่งที่ลูกค้ามีความต้องการใช้สินค้าเพิ่มมากขึ้นด้วย”

สำหรับการคาดการณ์ตลาดปีหน้า ขณะนี้ตอบค่อนข้างยาก เนื่องจากไทยพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการส่งออก ทำให้เศรษฐกิจผันแปรตาม 2 อุตสาหกรรมดังกล่าว และปัจจัยสำคัญคือวัคซีนป้องกันโควิด-19 สามารถนำมาใช้จริงเมื่อไร หากสามารถผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ออกมาใช้ปีหน้า คาดว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น โดยมีตัวเลขตลาดรวมทั้งปี 2564 อยู่ที่ประมาณ 8 แสนคันหรือเพิ่มขึ้นจากปีนี้เล็กน้อย

“ถามว่าอุตสาหกรรมรถยนต์จะแตะล้านคันปีไหนนั้น ขึ้นกับว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฟื้นเมื่อไร ซึ่งที่คาดการณ์เบื้องต้นนั้นคาดว่าจะฟื้นตัวปี 2024 ทั้งนี้ขึ้นกับการระบาดของโควิด-19 รอบ 2-3 ในต่างประเทศด้วย  หากไทยมีโควิดรอบ 2 เราก็ยังกังวล แม้ว่าการระบาดโควิด-19 ครั้งแรก ทางอีซูซุได้วางแผนทำตลาดออนไลน์ไว้ก่อนหน้าแล้วก็ตาม”
ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ