ข้อหาจราจรสำคัญ ที่คนไทยมักทำผิดโดยไม่ตั้งใจ! Share this

ข้อหาจราจรสำคัญ ที่คนไทยมักทำผิดโดยไม่ตั้งใจ!

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 05 มกราคม 2564

ข้อหาจราจรสำคัญ ที่คนไทยมักทำผิดโดยไม่ตั้งใจ ที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้งบนท้องถนน หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าแบบไหนผิด แบบไหนถูก และต้องทำอย่างไร มาดูกันว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ที่คนไทยทำผิดโดยไม่ตั้งใจ


ข้อหาจราจรสำคัญ ที่คนไทยมักทำผิดโดยไม่ตั้งใจ!

  • ขับรถแช่เลนขวา

การขับรถแช่ช่องจราจรด้านขวา ถือเป็นการกระทำความผิดในข้อหาขับรถกีดขวางจราจร เพราะไม่ว่าคุณจะขับรถเร็วแค่ไหน แต่เลนขวามีไว้สำหรับแซงเท่านั้น แม้ว่าจะขับรถด้วยความเร็วสูงสุดตามกฎหมายกำหนดแล้วก็ห้ามแช่ขวาเช่นกัน หากมีรถที่ขับเร็วกว่าต้องหลบให้แซงขึ้นไป มิเช่นนั้นจะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

  • ฝ่าฝืนไฟสัญญาณเหลือง

การฝ่าฝืนสัญญานไฟเหลืองนั้นก็มีความผิดเช่นเดียวกับฝ่าฝืนไฟแดง ซึ่งมีการเปรียบเทียบปรับเท่ากับไฟแดง ซึ่งเมื่อเห็นไฟเหลืองควรชะลอรถและหยุดดีกว่า โดยอัตราเทียบปรับตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า เมื่อมีสัญญาณจราจรสีเหลืองอำพันปรากฎข้างหน้า ให้ผู้ขับขี่เตรียมหยุดรถหลังเส้นให้รถหยุด เว้นแต่ผู้ขับขี่ขับเลยเส้นให้รถหยุดไปแล้ว หากฝ่าฝืน ผู้ขับขี่จะถูกปรับไม่เกิน 1,000 บาท 

  • หยุดรถคาแยกไฟแดง

สิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัด คือ รถยนต์จำนวนมากที่ไม่สามารถข้ามแยกได้พ้น เนื่องจากข้างหน้าไม่ขยับ ไม่สามารถเคลื่อนตัวต่อไปได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะได้สัญญาณไฟเขียวก็ตาม ซึ่งการกระทำดังกล่าวจริงๆ แล้วผิดกฎหมาย เพราะถ้าไม่สามารถข้ามพ้นแยกได้ ก็ต้องหยุดรถหลังเส้น แม้ว่าจะได้สัญญาณไฟเขียว

พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 71-74 ระบุว่า “ถ้าสัญญาณจราจรไฟสีเขียวปรากฏข้างหน้า แต่ในทางร่วมทางแยกมีรถอื่นหยุดขวางอยู่จนไม่สามารถผ่านพ้นทางร่วมทางแยกไปได้ ผู้ขับขี่จะต้องหยุดรถที่หลังเส้น ให้รถหยุดจนกว่าจะสามารถเคลื่อนรถผ่านทางร่วมทางแยกไปได้”

  • เปลี่ยนช่องจราจรเส้นทึบ

การเปลี่ยนช่องจราจรเส้นทึบเป็นข้อหาที่พบได้บ่อยมาก จนแทบจะเรียกได้ว่าเส้นจราจรช่างไร้ความหมายสำหรับคนไทย (บางคน) โดยเฉพาะบริเวณทางขึ้นสะพาน หรือหน้าสี่แยกไฟแดง ซึ่งเป็นการลัดคิวรถที่ขับถูกต้องตามกฎหมายอีกต่างหาก มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท
ขับรถแช่ขวา

  • จอดรถบนทางเท้า หรือ ฟุตบาท

สำหรับผู้ที่ชอบแอบจอดรถปีนฟุตบาท หรือขึ้นไปจอดหลบบนทางเท้า ตามกฎหมายพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง เจ้าหน้าที่เทศกิจถ้าหากพบเจอ สามารถตรวจสอบและจับได้ในทันทีตามมาตรา 17 ของกฎหมายฉบับนี้ โดยผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษปรับขั้นต่ำ 2,000 - 5,000 บาท

  • ให้รถในวงเวียนไปก่อน

ตามกฎหมายแล้ว เมื่อผู้ขับขี่ขับรถมาถึงวงเวียน ต้องให้สิทธิแก่ผู้ขับขี่ในวงเวียนด้านขวาของตนขับผ่านไปก่อน แต่ปัจจุบันวงเวียนกลายเป็น “แยกวัดใจ” โดยเฉพาะวงเวียนที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร มักพบเห็นรถในวงเวียนถูกตัดหน้าอยู่เป็นประจำ

  • จอดรถทับเส้นทางม้าลาย

ถือว่าเป็นเรื่องเล็กที่ไม่ใช่เรื่องเล็กซึ่งการจอดทับทางม้าลายนอกจากที่ทำให้คนเดินถนนไม่ได้รับความสะดวกอาจจะเสี่ยงอันตรายแล้วยังผิดกฎหมายอีกด้วย ซึ่ง พ.ร.บ. จราจรทางบกฯ มาตรา 57 ระบุไว้ว่า ห้ามจอดรถทับทางม้าลายหรือทางข้าม หรือในระยะ 3 เมตร จากทางม้าลายหรือทางข้ามฝ่าฝืนมีโทษปรับ 500 บาท

ทุกวันนี้เมื่อรถยนต์ที่จำนวนมากขึ้น การขับรถผิดกฏจราจรก็มีมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเรื่องของวินัยการขับรถของแต่ละบุคคล ซึ่งมีทั้งมีใบขับขี่ หรือไม่มี ลืมกฏหมายบ้าง หรือคนอื่นทำได้ เราก็ทำได้ การกระทำผิดกฏจราจรบางครั้งอาจนำไปสู่อันตรายร้ายแรง ผู้ขับขี่จึงต้องตะหนักถึงกฏหมายจราจรไว้อย่างเคร่งครัด

ยังมีอีกหลายข้อหาที่ยังมีคนทำผิดแบบไม่รู้ตัว ไว้เดี๋ยวมาบอกเล่ากันใหม่

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคาออกรถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ