เล่มทะเบียนรถมีกี่สี  Share this

เล่มทะเบียนรถมีกี่สี 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 05 พฤษภาคม 2564

จำได้หรือไม่ ว่ารถที่เราครอบครองมีเล่มทะเบียนหรือไม่ สีอะไร เล่มทะเบียนรถมีกี่สี 


เล่มทะเบียนรถมีกี่สี 

รถยนต์ทุกคันต้องมีทะเบียนเป็นของตัวเอง โดยเล่มทะเบียนจะจดรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถไว้ และใช้แทนทะเบียนรถได้ระดับหนึ่ง หากเกิดเหตุสุดวิสัยเกี่ยวกับทะเบียนรถของคุณ เช่น ทะเบียนชำรุด สูญหาย หากโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจ ก็สามารถยื่นเล่มทะเบียนให้ตำรวจดูพร้อมกับชี้แจงให้ตามเหตุผล แต่หากไม่มีเล่มทะเบียน เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องทำการตรวจสอบประวัติของผู้ครอบครอง


 
ความสำคัญของเล่มทะเบียนรถจะจดรายละเอียดต่างๆ ที่ควรรู้ โดยเฉพาะเลขตัวถังรถยนต์ที่เป็นส่วนประกอบหลักของเครื่อง ทำให้ผู้อ่านเล่มทะเบียนอยู่รู้ได้ทันทีว่ารถที่กำลังจะซื้อ หรือรถที่ใช้เป็นรถสวมทะเบียนหรือไม่จากการสังเกตเลขตัวถังได้

โดยเล่มทะเบียนจะมีการระบุเจ้าของรถเพื่อป้องกันการโจรกรรม ผู้ที่จะซื้อรถมือสองต้องสังเกตให้ดีว่าชื่อในเล่มทะเบียนกับชื่อผู้ขายนั้นเป็นชื่อเดียวกันหรือไม่ ถ้าไม่ใช่แล้วเกี่ยวข้อง อย่างไรกับผู้ขาย เพื่อป้องกันการรับซื้อของโจรหรือการโกงในรูปแบบอื่นๆ หากผู้ขายไม่มีเล่มทะเบียนหรือมีเล่มทะเบียนแต่มีสภาพแปลกๆ เช่น ทะเบียนดูใหม่เกินไป มีตราปั้มยกเลิกเล่มไปแล้ว ก็ต้องระวัง 

เราคงได้ทราบแล้วว่า เล่มทะเบียนรถสำคัยยังไง ส่วนเรื่องสีเล่มทะเบียนตามกฎหมายมี 2 สีคือ สีเขียวสำหรับรถจักรยานยนต์ และรถจักรยานยนต์สาธารณะ นอกนั้นจะเป็นเล่มทะเบียนสีฟ้าทั้งหมด 

ที่มากรมการขนส่งทางบก,เงินติดล้อ 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ