เช็กลิสต์ค่าใช้จ่ายรถยนต์ที่จำเป็น Share this

เช็กลิสต์ค่าใช้จ่ายรถยนต์ที่จำเป็น

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 08 มิถุนายน 2564

ภาระค่าใช้จ่ายประจำเมื่อเรามีรถยนต์ แต่ละปีต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง คิดเป็นเงินรวมๆ ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกปีเท่าไร เช็กลิสต์ค่าใช้จ่ายรถยนต์ที่จำเป็น


เช็กลิสต์ค่าใช้จ่ายรถยนต์ที่จำเป็น

การวางแผนใช้จ่ายเงินในแต่ละเดือน แต่ละปีเพื่อไม่ให้ฐานะการเงินในกระเป๋าตังค์ของเราสะดุด จะต้องคำนวณเผื่อรายรับ-รายจ่ายอย่างละเอียด โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายประจำที่เราทราบอยู่แล้วว่า จะต้องจ่าย บทความนี้ ขอสรุปค่าใช้จ่ายที่จำเป็นเกี่ยวกับรถยนต์ต่อปี ว่าจะต้องเสียค่าอะไรบ้าง  

  • ค่าผ่อนงวดรถ

ค่าผ่อนงวดรถ ถือเป็นค่าใช้จ่ายคงที่ที่เราทราบอยู่แล้วว่า แต่ละเดือนต้องจ่ายเท่าไร หลังจากการทำสัญญา ส่วนจะมากจะน้อยขึ้นกับราคารถ บวกดอกเบี้ยหลังจ่ายเงินดาวน์ไปแล้ว ดังนั้นต้องจ่ายค่างวดให้ตรงทุกๆ เดือนเพราะหากส่งค่างวดช้าจะต้องเสียค่าปรับ

  • ค่าประกันรถยนต์

ค่าประกันภัยรถยนต์ ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจ่ายในทุกๆ ปี เพื่อเป็นตัวช่วยจัดการความเสี่ยงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งค่าประกันชั้น 1-3 ต่อปีขึ้นกับบริษัทกันภัยที่เราทำสัญญา อย่างต่ำ 5,000 บาทขึ้นไป (ค่าประกันต่อปี)

  • ค่าพ.ร.บ.

ค่าพ.ร.บ.ถือเป็นประกันภัยภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมีไว้สำหรับคุ้มครองผู้ประสบภัย อัตราเบี้ยประกันภัยคงที่ไม่รวมภาษีอากร สำหรับการประกันภัยรถตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 ประมาณ 600-1,200 บาทต่อปี    

  • ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

ค่าภาษีของรถแต่ละรุ่นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของรถ ความจุเครื่องยนต์ ไปจนถึงอายุการใช้งาน เช่น รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง การคำนวณภาษีจะขึ้นอยู่กับขนาดเครื่องยนต์ (0.5-1.5 บาท/ซีซี) รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน เช่น รถเก๋ง รถกระบะ 4 ประตู รถ SUV รถประเภทนี้คิดภาษี ตามซีซี แบบเป็นสเต็ปขั้น คือ ตั้งแต่ 1 – 600 ซีซี ละ 0.50 สตางค์ จาก 601-1800 ซีซี ละ 1.50 บาท และ 1801 ซีซี ขึ้นไป ซีซีละ 4 บาท 

  • ค่าบำรุงรักษารถยนต์

มีอะไหล่ต่างๆ ที่ต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งาน เช่น ผ้าเบรก, น้ำมันเบรก, แบตเตอรี่ และอื่นๆ สำหรับรถที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งแล้ว คิดเป็นค่าบำรุงรักษาประมาณ 5,000 บาทขึ้นไปต่อปี

  • ค่าน้ำมัน

ค่าน้ำมัน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและอัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์แต่ละรุ่น รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ หากค่าน้ำมัน 2,000 บาทต่อเดือน คูณ 12 เดือน ได้ออกมาเป็นค่าน้ำมันที่ต้องจ่ายใน 1 ปี

  • ค่าล้างรถ

ค่าล้างรถ ค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน และอื่นๆ  ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ฟิก แต่อาจจะต้องเผื่อไว้ กรณีที่ไม่ล้างรถด้วยตัวเอง บางครั้ง 200-350 บาท/ครั้ง ขึ้นอยู่กับความชอบประเมินราคาไม่ได้เช่นกัน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้สามารถปรับลดทอนได้ตามความจำเป็น

  • อื่นๆ

อื่นๆ อาจเป็นค่าแต่งรถ ซื้ออุปกรณ์แต่งรถ เปลี่ยนล้อแม็ก เพื่อเพิ่มความหล่อ หรือเพิ่มประสิทธิภาพของรถให้ตรงใจเจ้าของผู้ขับรถ ในส่วนนี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งอาจไม่ได้เป็นรายจ่ายประจำปี อาจเป็น 2-3 ครั้งขึ้นกับความต้องการ

สรุปโดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายต่อปี อย่างต่ำประมาณ 40,000 กว่าบาทขึ้นไป หากเรามีการวางแผนไว้อย่างดี ว่าแต่ละปีว่าต้องจ่ายค่าอะไรช่วงไหนแล้ว จะสามารถวางแผนการค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าเดิม

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ