TRIUMPH TE-1 รถบิ๊กไบค์ไฟฟ้า รุ่นต้นแบบ เผยโฉมแล้ววันนี้ (ข้อมูลทางเทคนิค) Share this
EV Reviews
โหมดการอ่าน

TRIUMPH TE-1 รถบิ๊กไบค์ไฟฟ้า รุ่นต้นแบบ เผยโฉมแล้ววันนี้ (ข้อมูลทางเทคนิค)

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 09 February 2565

Triumph TE-1 ว่าที่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ไฟฟ้ารุ่นแรกอย่างเป็นทางการจากไทรอัมพ์ ได้เผยโฉมออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งต่อไปจะเป็นช่วงของการทดสอบการใช้งานจริงว่าจะเป็นอย่างไร โดดเด่นด้วยช่องชาร์จแบบ DC Fastcharge เน้นใช้งานจริง


Triumph TE-1 บิ๊กไบค์ไฟฟ้า

Triumph Motorcycle ผู้นำตลาดรถจักรยานยนต์สัญชาติอังกฤษ เผยโฉมรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์พลังไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย กับ Triumph TE-1 ซึ่งขณะนี้พร้อมแล้วสำหรับขั้นตอนต่อไปสำหรับโปรแกรมทดสอบการใช้งานจริง
โดยไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์เป็นผู้ดำเนินการ

Triumph TE-1 เป็นความร่วมมือสุดพิเศษระหว่าง ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ บริษัท Williams Advanced Engineering บริษัท Integral Powertrain และศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) ผ่าน Innovate UK โดยความร่วมมืออันยอดเยี่ยมนี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีวิศวกรรมจักรยานยนต์ไฟฟ้าเฉพาะทาง และการออกแบบทางเทคโนโลยีที่มี
การบูรณาการเชิงนวัตกรรม 

 

"บทความนี้ เป็นบทความเชิงเทคนิคของรถมอเตอร์ไซค์ต้นแบบ ทางเรามิได้มีการปรับคำศัพท์ให้เป็นภาษาทั่วไป ทั้งนี้เพื่อการสื่อสารที่ถูกต้องที่สุดจากต้นทาง โดยเราจะแยกบทความแบบปกติไว้ในบทความต่อไป"

 

 

ความร่วมมือของโปรเจคระยะที่ 3 เสร็จสมบูรณ์ 

ขณะนี้เฟสที่ 3 ของโปรเจค TE-1 ก็เสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากที่พัฒนารถต้นแบบตัวสาธิตเวอร์ชันสุดท้าย ซึ่งเป็นการผสมผสานนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรก และนวัตกรรมเวอร์ชันสุดท้ายที่มาจากพันธมิตรต่างๆ ในโปรเจคความร่วมมือนี้ ดังนี้ 

 • ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์: โครงรถเวอร์ชันสุดท้าย ที่รวมถึงเฟรม และซับเฟรมท้าย ค็อกพิท แผงข้างและล้อ รวมไปถึงระบบขับเคลื่อนประกอบไปด้วย ระบบส่งกำลังและระบบขับเคลื่อนด้วยสายพานแบบ Gates Carbon ระบบอิเล็กทรอนิกส์ โช้คหน้าหัวกลับจาก Öhlins และระบบกันสะเทือนหลังสำหรับรุ่นรถต้นแบบจาก คาลิปเปอร์ Brembo M50 และซอฟต์แวร์ควบคุมจากไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ 

 • บริษัท Williams Advanced Engineering: ชุดแบตเตอรี่ WAE เวอร์ชันสุดท้าย จะมีการใช้เซลล์ที่มีแพ็คเกจเฉพาะ เพื่อให้จุดศูนย์ถ่วงนั้นเหมาะสมที่สุด ยูนิตควบคุมยานพาหนะ ตัวแปลง DCDC ระบบระบายความร้อนในตัว พอร์ตชาร์จไฟ และฝาครอบคาร์บอน

 • บริษัท Integral Powertrain: ระบบส่งกำลังเวอร์ชันสุดท้าย ซึ่งมาพร้อมกับอินเวอร์เตอร์ในตัวที่สามารถปรับสเกลได้ อีกทั้งยังรวมมอเตอร์เข้ากับเทคโนโลยีซิลิกอนคาร์ไบด์สวิตช์ขั้นสูงมาใช้ และระบบระบายความร้อนในตัว 

 • ศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค University of Warwick: ขั้นตอนสุดท้ายของการจำลองการทดสอบก่อนใช้งานจริงนั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยผลลัพธ์ที่ได้นั้นบ่งชี้ว่าโปรเจคนี้สามารถมอบประสิทธิภาพด้านสมรรถนะ และความทนทานได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ 

 

ความสำเร็จหลักของโปรเจคในเฟสนี้ ได้แก่ ผลการทดสอบที่เหนือกว่าเกณฑ์มาตรฐานในปัจจุบัน รวมไปถึงเกณฑ์ที่ UK Automotive Council กำหนดไว้สำหรับปี 2025 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่ารถต้นแบบนี้เป็นแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพสูงสำหรับการพัฒนาสมรรถนะรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

 

วัตถุประสงค์โดยรวมของโปรเจค TE-1 คือการมุ่งไปที่การพัฒนาขีดความสามารถของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อที่ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์จะได้นำไปเป็นข้อมูลต่อยอดในการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่จะผลิตเพื่อจำหน่ายในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการผลักดันด้านนวัตกรรม ขีดความสามารถ และก่อให้เกิดทรัพย์สินทางปัญญาใหม่ๆ รวมถึงเสริมสร้างความน่าเชื่อถือและภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรมและการออกแบบสัญชาติอังกฤษ  

 

 

การเริ่มดำเนินการความร่วมมือของโปรเจคระยะที่ 4

หลังจากที่รถต้นแบบตัวสาธิตนั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว การทดสอบการใช้งานจริงของโปรเจค TE-1 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในระยะที่ 4 ก็สามารถเริ่มดำเนินการได้ โดยอยู่ในภายในกรอบระยะเวลา 6 เดือนหลังจากนี้ รถต้นแบบตัวสาธิตจะเข้าสู่โปรแกรมการทดสอบการใช้งานจริงอย่างละเอียดภายในสถานที่ทดสอบสุดล้ำสมัยของไทรอัมพ์
ซึ่งประกอบด้วย 

 

 • การทดสอบบนเครื่องจำลองการวิ่งบนถนน ซึ่งมีเกณฑ์การประเมินในคุณลักษณะหลัก ดังนี้

  • การปรับเทียบคันเร่ง

  • การแมปสมรรถนะของระบบส่งกำลัง 

  • กำลังและแรงบิดที่ได้ 

  • ระยะทางที่วิ่งได้ และการใช้งานแบตเตอรี่

  • การพัฒนาโหมดการขับขี่

  • การตรวจสอบการทำงานของซอฟต์แวร์ 

  • การปรับแต่งค่าความร้อนให้เหมาะสม

 

 • การทดสอบในสนามแข่ง  เกณฑ์การประเมินในด้านไดนามิกของผู้ขี่ที่ครอบคลุม ได้แก่:

  • การบังคับรถ

  • การเร่งความเร็ว

  • ระบบเบรก และการชาร์จไฟขณะเบรก (Braking regeneration strategy)

  • ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน

  • ระบบควบคุมการยกล้อหน้า

 

โปรแกรมการทดสอบได้รับการออกแบบมาเพื่อกำหนดแนวทางการตั้งค่า และการปรับเทียบครั้งสุดท้ายสำหรับรถต้นแบบตัวสาธิต 

 

 

ความร่วมมือของโปรเจคระยะที่ 4 จะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงฤดูร้อนปี 2022 

หลังจากผ่านขั้นตอนการทดสอบใช้งานจริง ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ช่วงฤดูร้อนปี 2022 รถต้นแบบตัวสาธิตจะได้รับการอัพเดตขั้นสุดท้ายโดยการเพิ่มแผนปิดตัวถัง และทำสี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการขี่ทดสอบในสนามแข่ง รวมถึงเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เข้าชมการทดสอบนี้ โดยจะมีการเผยแพร่ผลงานทั้งหมดของโครงการ และสเปคสุดท้าย รวมไปถึงข้อมูลเชิงลึก และข้อเท็จจริงที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีการที่โปรเจค TE-1 สามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายของ
โปรเจคทั้งในด้านนวัตกรรม การสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ รวมไปถึงสมรรถนะในด้านระยะทางที่สามารถวิ่งได้ และประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ เสริมด้วยการเปิดโอกาสให้เหล่าสื่อมวลชนได้พูดคุยกับทีมงาน ชมการทดสอบจริงของรถต้นแบบในสนามแข่ง และฟังความคิดเห็นจากนักขี่ที่ได้ทำการทดสอบ 

 

มร. นิค บลอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เปิดเผยว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นพัฒนาการในระหว่างเฟส 3 ของโปรเจค Triumph TE-1 โดยที่รถจักรยานยนต์รถต้นแบบเวอร์ชันสุดท้ายนั้นพร้อมแล้วสำหรับการทดสอบการใช้งานจริงในขณะนี้ ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ไทรอัมพ์ต่างก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการสร้างนวัตกรรมสัญชาติอังกฤษในครั้งนี้ โดยส่วนตัวผมรู้สึกตื่นเต้นกับผลงานที่เราทำสำเร็จร่วมกับพันธมิตรของเราและตั้งตาคอยที่จะได้เห็นศักยภาพด้านอนาคตแห่งพลังงานไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้นจริง เราตั้งใจที่จะทุ่มเทอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนารถต้นแบบตัวสาธิตซึ่งเป็นผลงานนวัตกรรมแห่งอนาคตต่อไปในขั้นตอนของการทดสอบการใช้งานจริงและรอวันที่จะได้เปิดเผยผลการทดสอบกับเหล่าแฟนๆ ของไทรอัมพ์ทั่วโลก”

 

 

ผลลัพธ์ของโครงการ Triumph TE-1 – ระยะที่ 3

รถต้นแบบ

ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์

ทีมงาน Triumph TE-1 เริ่มต้นโปรเจคในระยะที่ 3 อย่างประสบผลสำเร็จ โดยการสร้างจักรยานตั้งต้น
ซึ่งประกอบไปด้วย แบตเตอรี่ อินเวอร์เตอร์ มอเตอร์ รวมไปถึงโครงรถไว้ด้วยกันเป็นครั้งแรก จากแพลตฟอร์มจักรยานต้นแบบนี้ พันธมิตรในโปรเจคนี้ทุกรายได้ร่วมมือในการปรับแต่งซอฟต์แวร์ให้สามารถทำงานร่วมกับระบบต่างๆ ที่มีความซับซ้อน ซึ่งต้องทุ่มเทเวลานับร้อยชั่วโมงให้กับการทดสอบอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่าคุณลักษณะและซอฟต์แวร์ในทุกๆส่วนนั้นสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและใช้งานได้ง่ายสมกับความคาดหวังของลูกค้า โดยผ่านการตรวจสอบจากการจำลองสถานการณ์การใช้งานจริงที่ WMG ซึ่งการทดสอบและการจำลองระบบส่งกำลังด้วยอุปกรณ์ทดสอบเฉพาะ
เพื่อประเมินเกณฑ์ต่างๆที่สำคัญในด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการทำงานของมอเตอร์และการควบคุมยานพาหนะ อีกทั้งยังมีการทดสอบความทนทานของระบบเกียร์หลักเพื่อให้มั่นใจว่าทีมงานจะมีความเข้าใจอย่างละเอียดเกี่ยวกับความแตกต่างพื้นฐานระหว่างโหลดมอเตอร์ไฟฟ้ากับการใช้งานของยานพาหนะในแต่ละกรณี รวมถึงประสิทธิภาพ และผลกระทบที่เกิดขึ้นตามอายุการใช้งานเกียร์ ในขณะเดียวกันโครงรถรุ่นผลิตพิเศษซึ่งไทรอัมพ์เป็นผู้ดูแลหลักในการออกแบบได้ถูกพัฒนาควบคู่กัน โดยมุ่งเน้นให้สามารถผลิตออกมาได้ตรงตามเป้าหมายด้านสไตล์ที่กำหนดไว้ในความร่วมมือในระยะที่ 2 ให้มากที่สุด ขณะนี้เราผ่านความร่วมมือในระยะที่ 3 ของโปรเจคมาแล้วเมื่อรถต้นแบบตัวสาธิตได้รับการประกอบอย่างสมบูรณ์ โดยภาพถ่ายจะได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรกในวันนี้

 

 

มร.สตีฟ ซาร์เจนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์  กล่าวว่า “ในความร่วมมือระยะที่ 3 นั้น เราเน้นไปที่การสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพให้กับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นต้นแบบคันแรกของไทรอัมพ์ ผมรู้สึกพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้จากความพยายามของไทรอัมพ์ และพันธมิตรในโปรเจค TE-1 ในการสร้างรถจักรยานยนต์สาธิตซึ่งนอกจากจะมีรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูดแล้ว ยังมี DNA การออกแบบของไทรอัมพ์อยู่อย่างชัดเจน เพียบพร้อมไปด้วยระบบส่งกำลังไฟฟ้าแบบใหม่ที่มีพละกำลังมหาศาลและเร้าใจ มีศักยภาพสูงพร้อมรองรับอนาคต
ผมพร้อมที่จะพัฒนารถจักรยานยนต์สาธิตรุ่นนี้อย่างต่อเนื่องในความร่วมมือระยะที่ 4 และจะใช้ความรู้ความสามารถที่ไทรอัมพ์มีเพื่อรวมเทคโนโลยีสุดล้ำของพันธมิตรทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน และสร้างสรรค์ผลงานเวอร์ชันสุดท้ายที่จะเป็นตัวกำหนดกลยุทธ์ของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของไทรอัมพ์ในอนาคต ประสบการณ์ของเราบอกกับเราในขั้นตอนนี้ของ
โปรเจคว่า เราจะต้องไม่ยอมให้มีสิ่งใดมาแทนที่การขับขี่ที่ยอดเยี่ยม ในขณะพัฒนาความสามารถในการขับขี่ การบังคับรถ และคาแรคเตอร์ โดยเรามีเป้าหมายอย่างมุ่งมั่น คือการมอบประสบการณ์การขับขี่ที่ใหม่และเร้าใจ แต่ยังคงความใช้งานได้ง่าย และคุ้นเคยเอาไว้ในท้ายที่สุด ผมกำลังเฝ้ารอโอกาสครั้งแรกของผมในการได้ทดลองขี่รถต้นแบบเวอร์ชันที่สมบูรณ์แบบ”

 

บริษัท WILLIAMS ADVANCED ENGINEERING (WAE)

สืบเนื่องจากความสำเร็จในความร่วมมือระยะที่ 2 ที่เสร็จสมบูรณ์ในเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการทดสอบแบตเตอรี่อย่างละเอียด บริษัท Williams Advanced Engineering ก็ได้ทำหน้าที่ได้อย่างลุล่วงในความร่วมมือระยะที่ 3 ซึ่งถือว่าเป็นอีกก้าวสำคัญของโปรเจคนี้ 

 

นอกจากการสนับสนุนฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการผสานการทำงานของซอฟต์แวร์ควบคุมรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์เพื่อให้สามารถทำงานควบคู่ไปกับตัวควบคุม และระบบการจัดการแบตเตอรี่ของ WAE ทีมงานยังได้ยกระดับการผสานรวมโซลูชันเครื่องกลและระบบไฟฟ้า การปรับเลย์เอาต์ของแบตเตอรี่ให้เหมาะสมเพื่อความสมดุลของมวลและการวางตำแหน่งภายในโครงรถ 

 

สำหรับรถจักรยานยนต์ตัวสาธิตกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบการประเมินระดับของแบตเตอรี่ครั้งสุดท้าย เพื่อให้สามารถมั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่มีประสิทธิภาพสูงสุดตามเป้าหมายในด้านกำลัง และความหนาแน่นของพลังงานที่อยู่ในระดับแนวหน้า ในส่วนของผู้ขี่นั้นคือการสร้างความมั่นใจว่าสมรรถนะของจักรยานยนต์จะยังคงประสิทธิภาพแม้ในขณะที่พลังงานไฟฟ้าอยู่ในระดับต่ำ 

 

“หลังจากการทดสอบอย่างต่อเนื่องยาวนาน เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นผลงานนี้ถูกนำไปใช้กับรถจักรยานยนต์จริงๆ สำหรับความร่วมมือกับทีมงานไทรอัมพ์ ทำให้เราได้มีโอกาสท้าทายขีดความสามารถของเทคโนโลยีแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง แต่ก็คำนึงถึงผู้ขับขี่อยู่ตลอดเวลา” มร. ดียร์ อาร์แดช หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรทางธุรกิจ บริษัท Williams Advanced Engineering กล่าวต่อว่า “เนื่องจากเราได้ออกแบบแบตเตอรี่ตั้งแต่เริ่มต้น ดีไซน์ของเราจึงสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน และเราสามารถผลักดันขอบเขตของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อสร้างแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยมในด้านสมรรถนะ และสิ่งสำคัญที่สุดคือระยะทางที่สามารถวิ่งได้” 

 

 

บริษัท INTEGRAL POWERTRAIN แผนก E-DRIVE

มร.แอนดรูว์ ครอส หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของบริษัท Integral Powertrain กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบได้อย่างสมบูรณ์ และสร้างสรรค์ผลงานได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ได้แก่ มอเตอร์และอินเวอร์เตอร์ที่ปรับสเกลได้โดยปราศจากสายไฟฟ้าแรงสูง บัสบาร์ หรือวงจรระบายความร้อนแบบแยก สำหรับโปรเจค TE-1 ในส่วนของมอเตอร์มีกำลังสูงสุดและความหนาแน่นของพลังงานแบบต่อเนื่องอยู่ที่ 13 kW/kg และ 9 kW/kg ตามลำดับ ซึ่งค่าที่ได้นั้นสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่เป็นข้อกำหนดของเป้าหมายโรดแมปเทคโนโลยีใหม่ของ APC ประจำปี 2025 ถึง 60% การออกแบบให้มีคุณสมบัติทั้งหมดนี้ได้นั้น มาจากการเลือกใช้วัสดุ และกระบวนการผลิตที่สามารถทำงานร่วมกับการผลิตยานยนต์ในปริมาณมากในอุตสาหกรรมยานยนต์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการใช้แพลตฟอร์มมอเตอร์ที่สามารถปรับความยาวได้  

 

แนวคิดของอินเวอร์เตอร์ก็สามารถปรับสเกลได้เช่นเดียวกัน โดยการปรับจูนจำนวนระดับพลังงานซิลิคอน
คาร์ไบด์ตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของมอเตอร์ที่แตกต่างกัน ช่วยให้สมรรถนะการทำงานที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง จึงทำให้ยูนิต TE-1 มีขีดความสามารถมากกว่า 500kW เราจึงมีโอกาสในการปรับปรุงและพัฒนาแพลตฟอร์มนี้เพื่อรองรับการผลิตจำนวนมาก

 

การผสมผสานมอเตอร์และอินเวอร์เตอร์นั้นได้ถูกติดตั้งในรถจักรยานยนต์รุ่นต้นแบบแล้วในขณะนี้ และทำผลงานได้ตรงตามเป้าหมายที่เราได้สร้างขึ้นทั้งในด้านสมรรถนะ และประสิทธิภาพในการกักเก็บพลังงานต่อรอบการชาร์จ ที่เราได้ออกแบบทางวิศวกรรม สร้างแบบจำลอง และจำลองสถานการณ์เสมือนจริงเอาไว้ เราหวังว่าจะได้รับข้อแนะนำ หรือข้อเสนอแนะในขั้นตอนของการทดสอบหลังจากนี้ รวมถึงข้อดีจากประสิทธิภาพระดับสูงของระยะที่วิ่งได้ เรารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนสำคัญของโปรเจคที่น่าตื่นเต้นนี้ อีกทั้งยังถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในอุตสากรรมรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอังกฤษ” 

 

 

ศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค (UNIVERSITY OF WARWICK)

มร. ทรอง ควาง ดินห์ รองศาสตราจารย์ด้านระบบการจัดการและควบคุมพลังงาน ศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค (University of Warwick) เผยว่า “ศูนย์ WMG เราได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับไทรอัมพ์ในการสนับสนุนการพัฒนายูนิตควบคุมรถจักรยานยนต์ โดยใช้กระบวนการประเมินแบบเรียลไทม์ที่ครอบคลุมทุกรายละเอียด ผ่านอุปกรณ์ทดสอบทางกายภาพที่สั่งผลิตโดยเฉพาะ 2 เครื่อง โดยแบบจำลองรถจักรยานยนต์แบบ 3 มิติ จะถูกผลิตขึ้น และติดตั้งไว้กับอุปกรณ์ทดสอบเครื่องแรก เพื่อให้สามารถประเมิน และปรับแต่งยูนิตควบคุมได้ภายใต้สถานการณ์การ
ขับขี่จริง เพื่อให้มั่นใจได้ว่ายูนิตควบคุมนี้จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนที่นำไปติดตั้งในรถจักรยานยนต์ต้นแบบรุ่นแรก สำหรับอุปกรณ์ทดสอบเครื่องที่สองมีไว้เพื่อสนับสนุนไทรอัมพ์ในการประเมินผลด้านกำลัง และสมรรถนะในด้านพลังงานของระบบส่งกำลังโดยรวม ตลอดจนการยืนยันผลลัพธ์ในด้านความทนทาน เรายังมุ่งเน้นไปที่การวิจัย และพัฒนาการควบคุมในระดับอื่นๆ ได้แก่ ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนขั้นสูง กลยุทธ์การใช้อุปกรณ์ผสมแรงเบรกให้เกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด ข้อมูลที่ได้จากการสร้างแบบจำลองระบบพลังงานการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง และการควบคุมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรณีศึกษาการใช้งานจริงของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเราได้รับจากโปรเจค TE-1 นี้ ได้ถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาสื่อการสอนด้านระบบพลังงาน เทคโนโลยีไฮบริด และการใช้พลังงานไฟฟ้าในโปรแกรมการเรียนการสอนที่ WMG 

 

นอกจากนี้ WMG ยังช่วยสนับสนุนไทรอัมพ์ในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับโอกาส และผลที่จะเกิดขึ้นในวงกว้างจากการเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าในธุรกิจของพวกเขา ซึ่งรวมถึงการศึกษาโอกาสในการสร้างเครือข่ายระบบชาร์จไฟ ความจำเป็นของระบบรีไซเคิลรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ ความจำเป็นในการจัดการห่วงโซ่อุปทานของแบตเตอรี่ระดับท้องถิ่น และทิศทางการดำเนินงานที่จำเป็นสำหรับไทรอัมพ์เพื่อให้มั่นใจได้ว่าพวกเขาจะสามารถออกแบบ พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้ในอนาคต ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยเหล่านี้ยังช่วยกำหนดแนวทางให้กับหน่วยงานรัฐทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแทรกแซงด้านนโยบายจะสามารถช่วยสนับสนุนการเปิดรับการใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้มากยิ่งขึ้น” 

 

จิม ฮูเปอร์ หัวหน้าวิศวกรสำหรับโปรเจคยานพาหนะไฟฟ้า ศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค (University of Warwick) กล่าวว่า “ในการวิจัยจำนวนมากที่ดำเนินการโดย WMG แบบจำลองบนคอมพิวเตอร์ที่ผลิตขึ้นเป็นพิเศษซึ่งพัฒนาโดยมหาวิทยาลัย (เช่น ซอฟต์แวร์ Uniwarp ของทางมหาวิทยาลัย) มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการทำความเข้าใจถึงแนวทางที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ หรือการดำเนินการที่จำเป็นในสถานการณ์ต่างๆ วิธีการนี้ยังช่วยสนับสนุนให้ WMG สามารถประเมินผลกระทบของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าต่อสิ่งแวดล้อม และระบุวิธีการซึ่งสามารถนำข้อมูลนี้ไปใช้เพื่อการพัฒนา
ต่อยอดคุณลักษณะใหม่ๆ ของยานพาหนะ รวมถึงการกำหนดขนาดระบบยานยนต์ หรือการทำงานร่วมกับหน่วยงานภายนอกในโครงการใหม่”  

 

 

ภาพรวมของโครงการความร่วมมือ Triumph TE-1

ความร่วมมือโครงการความร่วมมือ Triumph TE-1 โดยไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรม ผู้นำด้านวิชาการ และรัฐบาลสหราชอาณาจักร

โครงการ Triumph TE-1 ในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึงความร่วมมืออันยอดเยี่ยมระหว่างไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์และผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าของสหราชอาณาจักร ซึ่งแต่ละฝ่ายจะสร้างสรรค์นวัตกรรมในสาขาที่ตนเองถนัด ได้แก่ 

 • บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (Triumph Motorcycles) จะเป็นผู้นำโครงการในด้านการออกแบบตัวถังรถจักรยานยนต์ขั้นสูงและด้านความเชี่ยวชาญทางวิศวกรรม ความเป็นเลิศด้านการผลิต และระบบความปลอดภัยในการใช้งานที่ล้ำสมัย รวมทั้งกำหนดลักษณะการส่งกำลังของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

 • บริษัท Williams Advanced Engineering จะออกแบบแบตเตอรี่น้ำหนักเบาที่เป็นอุตสาหกรรมชั้นนำ โดยใช้การทดสอบและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการพัฒนา เพื่อสร้างระบบการจัดการแบตเตอรี่เชิงนวัตกรรมพร้อมกับชุดควบคุมยานพาหนะ

 • บริษัท Integral Powertrain แผนก e-Drive จะเป็นผู้นำด้านการพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าความหนาแน่นสูงและอินเวอร์เตอร์คาร์ไบด์ซิลิกอน (silicon carbide inverter) โดยการผสานเข้ากับโครงติดตั้งมอเตอร์เอก (singular motor housing) 

 • ศูนย์ WMG มหาวิทยาลัยวอร์ริค (University of Warwick) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานไฟฟ้า และมีวิสัยทัศน์ที่สำคัญในการขับเคลื่อนนวัตกรรมจาก R&D ให้เกิดผลกระทบเชิงพาณิชย์ผ่านการสร้างแบบจำลอง และการจำลองตามความต้องการของตลาดในอนาคต

 • สำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) เป็นทีมที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนไปใช้ยานพาหนะที่ปลอดการปล่อยมลพิษ รวมถึงให้เงินทุนสนับสนุนสถานีชาร์จไฟฟ้าทั่วสหราชอาณาจักร ภารกิจของ OZEV จะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจและช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลพิษทางอากาศบนท้องถนนในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ OZEV ยังเป็นส่วนหนึ่งของกรมขนส่งและกรมยุทธศาสตร์ด้านธุรกิจ พลังงาน และอุตสาหกรรม

 • Innovate UK เป็นหน่วยงานรัฐด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่สนับสนุนกลุ่มธุรกิจที่มุ่งเน้นในการวิจัยและพัฒนารวมถึงการเติบโตของธุรกิจในสหราชอาณาจักร 

 

โครงการดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็นสี่ขั้นหลัก โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักคือการพัฒนาระบบที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อส่งมอบระบบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความซับซ้อน ซึ่งจะช่วยลดการจราจรที่ติดขัด ความซับซ้อนและความต้องการด้านบรรจุภัณฑ์ ด้วยการพัฒนาส่วนประกอบแต่ละส่วนของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และปรับให้เหมาะสมกับหน่วยต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาใหม่

ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ จะดำเนินงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรเพื่อพัฒนาความเชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์และความปลอดภัยของแบตเตอรี่ ขนาดมอเตอร์ไฟฟ้าและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม การใช้ระบบเบรก รวมถึงระบบเบรกแบบ Regenerative Braking ระบบความปลอดภัยขั้นสูง นวัตกรรม และความสามารถที่พัฒนาขึ้น เพื่อนำไปพัฒนากลยุทธ์รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของไทรอัมพ์ในอนาคต

โครงการความร่วมมือ Triumph TE-1 พร้อมการสนับสนุนของสำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) และ Innovate UK มุ่งเน้นไปที่การอำนวยความสะดวกในการสร้าง อาทิ 

 • ความสามารถของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า ที่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการขนส่งที่น้อยลง ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญของสหราชอาณาจักรในการลดการปล่อยมลพิษ

 • การเป็นหุ้นส่วนที่แข็งแกร่ง มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ และยั่งยืนกับผู้ผลิตและซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมของ
  สหราชอาณาจักร

 • ความเชี่ยวชาญ และความสามารถภายในทีมดำเนินงานของสหราชอาณาจักร การสร้างงาน และฐานความสามารถ ซึ่งทำให้เกิดการจ้างงานที่ยั่งยืน ตลอดจนผลักดันชื่อเสียง รวมถึงอิทธิพลของสหราชอาณาจักรในเวทีโลก

 

 

ดร. ฟรานเซสก้า ลูดิเซลโล ผู้จัดการโครงการยานยนต์ปลอดการปล่อยมลพิษ Innovate UK กล่าวว่า  “Innovate UK ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) เพื่อส่งมอบโครงการการจัดส่งแบบบูรณาการตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งเป็นการจัดหาเงินทุนสำหรับนวัตกรรมล้ำสมัยในภาคยานยนต์ เพื่อเทคโนโลยียานยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษ ตั้งแต่การอนุมัติแนวคิดไปจนถึงการทำยานยนต์สาธิต

โครงการความร่วมมือ Triumph TE-1 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการภายใต้การแข่งขัน IDP15 และสอดคล้องกับนโยบาย Road to Zero และนับเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนยานยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษ รวมถึงการก้าวไปสู่การปล่อยมลพิษที่เป็นศูนย์

เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนเงินทุนสำหรับโครงการนี้ซึ่งเป็นโครงการบุกเบิกสำหรับการผลิตรถจักรยานยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษในสหราชอาณาจักร จากการพัฒนาที่ผ่านมาซึ่งประสบความสำเร็จ โดยกลุ่มผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมที่มีความสามารถ ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าไทรอัมพ์คันแรกที่ใช้ระยะเวลาในการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเตรียมพร้อมที่จะเป็นรากฐานสำหรับอนาคตแห่งรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า”

 

จอน เบรย์ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) สำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) กล่าวว่า “การลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเป็นกุญแจสำคัญสำหรับพันธกิจของเราในการทำให้สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำในการออกแบบ ผลิตและใช้ยานยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษ เรากำลังช่วยผลักดันการบรรลุเป้าหมายการลดปริมาณคาร์บอนในระบบขนส่งทางถนน ผ่านการสนับสนุนเทคโนโลยีเหล่านี้ ในขณะที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมที่ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจทั่วสหราชอาณาจักรด้วยการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโรคระบาดไปพร้อม ๆ กับการรักษาสิ่งแวดล้อม

ซึ่งนี่คือเหตุผลที่สำนักงานเพื่อยานพาหนะปลอดการปล่อยมลพิษ (OZEV) ยังคงทำงานด้านการออกแบบและให้ทุนสนับสนุนการแข่งขันวิจัยและพัฒนา (R&D) ซึ่งเป็นการสนับสนุนนวัตกรรมของสหราชอาณาจักรในการพัฒนารถยนต์ที่ปลอดการปล่อยมลพิษและเทคโนโลยีเพื่อการชาร์จไฟฟ้า

โครงการความร่วมมือ TE-1 ของไทรอัมพ์เป็นส่วนหนึ่งของผลงานการวิจัยและพัฒนาที่หลากหลายของเราสำหรับโครงการพลังงานไฟฟ้า ซึ่งกำลังเผชิญกับความท้าทายไปพร้อมกับความพยายามในการยุติการผลิตยานพาหนะที่ใช้น้ำมัน รวมถึงความรับผิดชอบในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในแผนยุทธศาสตร์ 10 ข้อของนายกรัฐมนตรีสำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมสีเขียวของสหราชอาณาจักร (Ten Point Plan) 

เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นว่าเงินทุนของเราสามารถสนับสนุนไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและขีดความสามารถไปข้างหน้าในแวดวงของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ในขณะเดียวกันก็มีส่วนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างบริษัทผู้บุกเบิกความร่วมมือนี้ในสหราชอาณาจักร”

 

 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ