[Test Drive]SUZUKI ALL NEW ERTIGA 2019 ราคาดี คุณภาพจัดเต็ม Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[Test Drive]SUZUKI ALL NEW ERTIGA 2019 ราคาดี คุณภาพจัดเต็ม

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2562

ถ้าจะมองหารถ 7 ที่นั่งในตลาดบ้านเรานั้นคงมีให้เลือกอยู่อย่างหลากหลายยี่ห้อแต่ถ้าจะหาแบบที่ราคาดี มีคุณภาพก็คงหาได้ยากแต่ ซูซูกิ เออร์ติก้า ก็น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี เออร์ติก้า จัดอยู่ในกลุ่ม “มินิเอ็มพีวี” ถือว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเพราะด้วยขนาดครอบครัวที่ขยายขึ้นทำให้กลุ่มลูกค้ามองหารถ 7 ที่นั่งมากขึ้น

                ในตลาดรถยนต์ มินิเอ็มพีวี ที่ราคาไม่ถึง 1ล้านบาท ก็มีอยู่ไม่กี่ค่าย แต่สิ่งที่หน้าตื่นเต้นสำหรับ เออร์ติก้าคือ ราคาไม่ถึง 7 แสนบาทในรุ่นท๊อป ซึ่งถือว่าทำให้หลายค่ายต้องมองราคากันใหม่เลยทีเดียวแต่ว่าราคาถูกดังคำที่กล่าว ของดีราคาถูกไม่มีจริง เราก็เลยต้องมาพิสูจน์กันให้รู้ไปว่าจะดีหรือไม่

             ถ้าเราจะพูดถึงเทรนด์การเลือกซื้อรถยนต์ของคนไทยในปัจจุบันมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากที่เคยจากที่นิยมเลือกซื้อรถยนต์ซีดาน กับกลายมานิยมรถอเนกประสงค์กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นรถ SUV PPV หรือ MPV ทำให้ค่ายรถยนต์หลายค่ายสนใจที่จะกระโดดเข้ามาเล่นในตลาดรถยนต์ประเภทนี้อยู่หลายราย และผมเชื่อว่ารถยนต์ที่กำลังจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งน่าจะหนีไม่พ้นเจ้ารถยนต์ประเภท MPV นี่ละครับเพราะด้วยราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย รูปร่างหน้าตาดูดี ภายในกว้างขวางมีถึง 7 ที่นั่ง สมรรถนะเครื่องยนต์และช่วงล่างก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร เพียงพอต่อการใช้งานและตอบโจทย์ครอบครัวยุคใหม่อย่างแท้จริง

บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จึงได้เชิญสือมวลชนมาทดสอบ เออร์ติก้าใหม่ที่จังหวัดเชียงราย โดยจะใช้เส้นทางท่องเที่ยวที่มีทั้งวิ่งในเมืองนอกเมือง พร้อมทดลองพละกำลังในช่วงเส้นทางภูเขา แบบใช้งานจริง

ดีไซน์ภายนอก Suzuki All New Ertiga  มีการแปลงโฉมใหม่เพื่อให้ดูทันสมัยมากขึ้น  มาในโฉมนี้ดูหรูหรา ไฮโซมากขึ้น กระจังหน้าโครเมี่ยม  ดูหรูหราขึ้นกว่าเดิมรับกับกันชนหน้าได้อย่างลงตัว  ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์มีเหลี่ยมคมมากขึ้นทำให้ดูทันสมัย เส้นสายโฉบเฉี่ยวโดดเด่นด้านข้างตัวรถให้ความรู้สึกหรูหรา ทันสมัย  สะดุดตาด้วยไฟท้ายเป็นเส้น LED และล้ออลูมิเนียมอัลลอยขนาด 15 นิ้ว  เพื่อการประหยัดน้ำมัน

ภายในของ Suzuki All New Ertiga   ยังคงออกแบบให้ดูเรียบหรูใช้วัสดุคุณภาพดี สะดุดตาด้วยลายไม้ (วัยรุ่นคงมองว่าดูแก่ไป) แต่ก็ต้องมาสะดุดอีกครั้งกับปุ่มควบคุมแอร์ที่ยังคงเป็นแบบหมุ่น มีความเชย แต่แอร์เย็นก็เพียงพอแล้ว ตรงคอนโซล มีหน้าจอขนาดใหญ่สวยงามแต่ ไม่ใช้ระบบสัมผัส เป็นเพียงหน้าจอแสดงผลของวิทยุกดเบาๆในการเพิ่มลดเสียงเท่านั้นพื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาด 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่กว้างขวาง โปร่งสบาย สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ ประตูหลังกว้างขวางขึ้นลงสะดวกสบาย

พวงมาลัย D-shape เพิ่มพื้นที่วางขามากขึ้น ช่องเชื่อมต่อ USB ช่องจ่ายไฟสำรอง 12V ถึง 2 ตำแหน่ง สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start เย็นสบายตลอดการเดินทางด้วยระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง พร้อมช่องวางเครื่องดื่มที่สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นของเครื่องดื่มได้นานยิ่งขึ้น

เครื่องยนต์ใหม่ รหัส K15B เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1,462 ซี.ซี. ให้กำลังสูงสุดถึง 105/6,000 (แรงม้า/รอบต่อนาที) แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ

มาเริ่มการทดสอบ เออร์ติก้า สัมผัสแรกในการนั่ง ด้วยขนาดตัวรถที่มีความสูงทำให้มุมมองในการขับขี่ดูโปร่งสบาย ทัศนวิสัยในการนั่งของผู้ขับขี่ค่อนข้างดี เริ่มขับออกจากในตัวเมืองเชียงรายวิ่งสู่นอกเมือง รถมีความคล่องตัวในเมืองและนอกเมือง การใช้ความเร็วสูงถือว่าทำได้ดีกว่าตัวเก่าด้วยโคลงสร้างใหม่ แพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT ที่นำมาใช้ตั้งแต่ในรุ่นเล็กอย่าง suzuki swift ช่วยตั้งแต่การลดน้ำหนักลงประมาณ 50 กิโลกรัม พร้อมการออกแบบเพื่อให้อากาศผ่านใต้ท้องรถอย่างสะดวก ทำให้การขับขี่ดีขึ้นอย่างชัดเจน การเก็บเสียงทำได้ดีในความเร็วไม่เกิน 110 km  การเร่งแซงถือว่าทำได้ดีเรียกว่าลอยตัวแล้ววิ่งตัวปลิวให้ความรู้สึกเหมือนเราขับขี่รถขนาดเล็กกันเลย ในการทดสอบทางทีมงานได้ทดลองนั่งในเบาะแถว 3 ซึ่งถือว่าเป็นจุดบอดของรถ 7 ที่นั่งก็ว่าได้ แต่สำหรับ เออร์ติก้าใหม่ นี้ทำได้ดีสามารถนั่งได้จริง ด้วยการออกแบบใหม่สำหรับ ทำให้เออร์ติก้า เพิ่มพื้นที่ด้านหลังให้มากขึ้นกว่าตัวเก่า และด้วยตำแหน่งการวางเบาะให้สูงเข่าไม่ชัน มาถึงเส้นทางขึ้นลงเขา ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรก็สามารถขึ้นเขาได้อย่างสบาย (นั่งทดสอบ 3 คน) พวงมาลัยน้ำหนักดี เฉียบคม คุมง่าย ด้านอัตราการกินน้ำมันนอกเมืองทีมงานทำได้อยู่ที่ 13-14 km/l ซึ่งถือว่ารับได้

ด้านความปลอดภัยด้วยระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า  ระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจายแรงเบรก ระบบ ESP ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ  รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชันอันนี้ดีมากเลยครับหมดปัญหารถไหลเวลาเราจอดบนทางชันแล้วไหลลง มีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top tether

สรุปสำหรับ All New Suzuki ERTIGA ด้วยการปรับปรุงใหม่ทั่งหมดตั้งแต่ แพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT ที่ทำให้รถขับขี่ดีขึ้นอย่างชัดเจนมาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ ที่ขับขี่ได้อย่างสนุกสนามในทุกเส้นทาง

ข้อดี ราคาไม่สูง ภายในกว้าง แอร์เย็นทั่ว คล่องตัว ช่วงล่างดี

ข้อเสีย อุปกรณ์บางอย่างดูไม่ทันสมัย

ถ้าใครมองหารถครอบครัวขนาดเล็กราคาดี All New Suzuki ERTIGA น่าจะเป็นตัวเลือกที่หน้าสนใจมากเพราะถ้ารวม ข้อดีข้อเสีย แล้วหรือเปรียบเทียบกับคู่แข่งต่างๆการตัดสินใจนั้นก็น่าจะจบที่ราคา เริ่มต้น 655,000 และรุ่นท๊อป 695,000 บาท

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ