โตโยต้า ปรับลดตัวเลขประมาณการตลาดรวมรถยนต์เหลือ 6.6 แสนคัน Share this

โตโยต้า ปรับลดตัวเลขประมาณการตลาดรวมรถยนต์เหลือ 6.6 แสนคัน

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 23 กรกฎาคม 2563

โตโยต้า ชี้โควิด-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยและระดับโลก ทำตลาดรถยนต์หดตัวจึงปรับตัวเลขประมาณการตลาดรถยนต์รวมทั้งปีเหลือ 6.6 แสนคันจากเดิม 9.4 แสนคัน พร้อมปรับเป้ายอดขายรถโตโยต้าใหม่เป็น 2.2 แสนคัน 


โตโยต้า ปรับลดตัวเลขประมาณการตลาดรวมรถยนต์เหลือ 6.6 แสนคัน

มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมของไทยและระดับโลก ทำให้ตลาดรถยนต์ในประเทศและส่งออกหดตัวในช่วงไตรมาส 1 และต่อเนื่องถึงไตรมาส 2 แต่มีการคาดการณ์ว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 เศรษฐกิจจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

“ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เดิมมีการคาดการณ์ตลาดรวมในประเทศของปี 2563 อยู่ที่ 9.4 แสนคัน และตั้งเป้าหมายการขายรถยนต์โตโยต้าไว้ที่ 3.1 แสนคัน แต่ในไตรมาสที่ 1 ตัวเลขยอดขายตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 2 แสนคัน หรือคิดเป็น 76% ของยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยโตโยต้ามียอดขายอยู่ที่ 56,200 คัน คิดเป็น 65% ของยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว จึงได้ปรับตัวเลขประมาณการปีนี้ลดลงเหลือ 6.6 แสนคัน”


ไตรมาส 2 ฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ การหยุดสายการผลิตเป็นการชั่วคราวไปแล้วนั้น ตลาดรถยนต์ของไทยในช่วงไตรมาสที่ 2 ลดลงไปที่ประมาณ 1.285 แสนคัน คิดเป็น 49% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยโตโยต้ามียอดขายอยู่ที่ 38,100 คัน หรือคิดเป็น 45% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งหากพิจารณาถึงยอดจำหน่ายรายเดือนของช่วงไตรมาสที่ 2 จะเห็นได้ว่าตลาดกำลังอยู่ในช่วงค่อยๆฟื้นตัว อันเป็นผลจากการที่รัฐบาลได้ทยอยออกมาตรการผ่อนคลายต่างๆ ส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มกลับมามีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น


สำหรับโตโยต้า ในช่วงครึ่งปีแรกนั้น ได้ปรับแผนการดำเนินงานทั้งในส่วนของการผลิตและการขาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ จะสามารถแนะนำออกสู่ตลาดได้ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งได้เปิดตัวรถยนต์ไฮลักซ์ รีโว่ใหม่ ฟอร์จูนเนอร์ใหม่ และล่าสุด เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ “โคโรลล่า ครอส” และจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่หลากหลายรุ่นนั้น ส่งผลให้โตโยต้าปรับเป้าหมายยอดขายรถโตโยต้าในปี 2563 นี้ใหม่เป็น 2.2 แสนคัน คิดเป็น 66% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หรือเท่ากับ 33.3% ของส่วนแบ่งทางการตลาด หากในอนาคตตลาดมีแนวโน้มในเชิงบวกมากขึ้น ก็จะท้าทายตัวเองด้วยการปรับเป้าหมายให้เพิ่มสูงยิ่งขึ้นไปอีก

ส่งออก

ส่วนการส่งออกในครึ่งปีแรก 2563 ของโตโยต้าได้ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปจำนวนทั้งสิ้น 9.7 หมื่นคัน ลดลง 30% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ได้เห็นสัญญาณเชิงบวกจากในภูมิภาคโอเชียเนียและบางประเทศในทวีปเอเชีย ด้วยเหตุนี้ จึงปรับการคาดการณ์การส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปสำหรับปีนี้ทั้งปี อยู่ที่ 1.94 แสนคัน หรือคิดเป็น 73% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในส่วนของการผลิตรถยนต์ของโตโยต้านั้น เป็นไปตามสภาวะของตลาดรถยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศซึ่งมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเหนือกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ ดังนั้น จำนวนการผลิตรถยนต์ของโตโยต้าในปี 2563 จะอยู่ในระดับที่ 4.08 แสนคัน คิดเป็น 71% เมื่อเทียบกับยอดการผลิตของปีที่ผ่านมา 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ