อุตสาหกรรม เร่งหารือกระทรวงคลังจัดทำโครงการรถเก่าแลกรถใหม่  Share this

อุตสาหกรรม เร่งหารือกระทรวงคลังจัดทำโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 27 สิงหาคม 2563

อุตสาหกรรม เร่งหารือกระทรวงคลังช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์หลังโควิด-19 ส่งเสริมนำรถเก่าอายุเกิน 15 ปีแลกรถใหม่ ใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท


อุตสาหกรรม เร่งหารือกระทรวงคลังจัดทำโครงการรถเก่าแลกรถใหม่

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวปาฐกถาพิเศษ " Roadmap ไทยขับเคลื่อนEV" ในงานสัมมนา New Generation of Automotive ว่า ในเร็วๆนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือกระทรวงการคลังถึงนโยบายการช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย หลังวิกฤตโควิด-19 โดยมีแผนจะจัดทำโครงการนำรถเก่าอายุเกิน 15 ปีมาแลกรถใหม่ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้ทั้งบุคคลธรมดาและนิติบุคคล สูงสุด ไม่เกิน 1 แสนบาท


"แผนเร่งด่วนรถเก่าแลกรถใหม่คาดว่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด เสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายใน 2-3 เดือนนี้ โดยจะต้องมีการกำหนดกรอบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องก่อน คาดว่าโครงการดังกล่าวน่าจะใช้ระยะเวลา 5 ปีเข่นเดียวกับโครงการรถยนต์คันแรก"

ขณะเดียวกัน โครงการดังกล่าวจะมีความต่อเนื่องในการกำจัดซากรถเก่าจำนวนกว่า 3 ล้านคันที่มีอายุเกิน 15 ปี สร้างมลพิษให้ถูกกำจัดอย่างถูกวิธี โดยมีเป้าหมายลด PM2.5 เบื้องต้นจะจัดตั้งกองทุนเพื่อระดมเงินในการบริการจัดการซากรถ มีการตั้งศูนย์รวบรวมกำจัดซาก ส่งเสริมให้เกิดโรงงานกำจัดซาก

สุริยะ กล่าวว่า ไทยเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 11 ของโลก สามารถปรับตัวและแข่งขันในระดับโลกได้ และตั้งเป้าว่า ในปี 2030 ไทยจะมียอดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 30% ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมด โดยมีเป้าหมาย 3 ระยะ เริ่มแรก ระยะสั้น จะมีการขับเคลื่อนให้มีการผลิตรถราชการ รถบัสสาธารณะ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารับจ้างสาธารณะ และรถส่วนบุคคลอื่นๆ กว่า 6 หมื่น- 1.1 แสนคัน ระยะกลาง เร่งให้มีการผลิต ECO EV และSmart City Bus ประมาณ 3 แสนคัน และระยะยาว ให้มีการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าประมาณ 7.5 แสนคัน  

นายจาง  ไห่โป  กรรมการผู้จัดการ บริษัทเอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี และบริษัทเอ็มจี เซลล์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า    ขณะนี้ MG  เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) MG ZS EV มาเกือบ 1 ปีแล้วพบว่าผู้บริโภคให้การต้อนรับพอสมครแต่ก็ยอมรับว่าผู้ใช้เองยังกังวลที่รถยนต์อาจวิ่งได้ไม่ไกล เพราะจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้า ดังนั้นทางบริษัทจึงวางแผนลงทุนสถานีชาร์จ 100 แห่งในเฟสแรก และยังเตรียมเฟส 2 และ 3 ไว้ต่อเนื่องโดยระยะแรกจะเน้นติดตั้งที่โชว์รูมที่มีทุกจังหวัดทั่วประเทศ เฟส 2 จะเลือกเส้นทางหลักเช่น ทางด่วน และเฟส 3 จะเพิ่มในศูนย์กลางการค้าและสำนักงานโดยคาดว่าภาพรวมสถานีชาร์จเพื่อรองรับยนยนต์ไฟฟ้าที่หลายส่วนลงทุนจะทำให้ภายในกลางปี 2564 สถานีชาร์จรถไฟฟ้าจะไม่ใช่เรื่องกังวลสำหรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าอีกต่อไป

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com 

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ