ส่งสัญญาณคลัตช์พัง ยังไงบ้าง?? Share this

ส่งสัญญาณคลัตช์พัง ยังไงบ้าง??

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2563

คลัตช์ เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับรถยนต์ แม้ว่าจะเป็นการใช้งานในระบบ "เกียร์ออโตเมติก" ซึ่งเมื่อใช้งานไปถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะเจอกับอาการคลัตช์หมด  ส่งสัญญาณคลัตช์พัง ยังไงบ้าง??


ส่งสัญญาณคลัตช์พัง ยังไงบ้าง??

อาการคลัตช์หมด คลัตช์พัง มีอะไรบอกหรือส่งสัญญาณเตือนดังนี้

  • คลัตช์ลื่น เกิดได้จาก 2 สาเหตุ ประกอบด้วย 1. คลัตช์หมด-ใกล้หมด สาเหตุใหญ่มาจากผ้าคลัตช์ที่เริ่มบางลงจนอาจถึงหมุดที่ย้ำตัวผ้าไว้กับจาน ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานรอบสูงขึ้นแต่ความเร็วต่ำกว่าปกติ หรือรถไม่มีกำลังเมื่อขึ้นทางชัน 2. เกิดจาการขับขี่ที่รุนแรง หรือการตั้งระยะคลัตช์ไม่เหมาะสม จนเกิดการยัน และลื่นจนไหม้ในที่สุด ทั้งนี้ ล้อช่วยแรง-หวีคลัตช์-ผ้าคลัตช์ ที่เกิดรอยไหม้แล้วนั้นจะส่งผลให้คลัตช์ลื่นอยู่ตลอด วิธีแก้ไขคือต้องเปลี่ยนผ้าคลัตช์ใหม่ ขณะที่หวีคลัตช์จะเปลี่ยนหรือเจียรปรับหน้าใหม่ก็ได้ ส่วนล้อช่วยแรงให้เจียรใหม่

  • คลัตช์สั่น ส่วนใหญ่เกิดจากหน้าสัมผัสระหว่าง หวีคลัตช์-ผ้าคลัตช์- ล้อช่วยแรง ไม่เรียบส่งผลให้ขณะออกตัวรถเกิดอาการสั่นหรือกระตุก วิธีแก้ไขคือ เปลี่ยนผ้าคลัตช์ใหม่ หวีคลัตช์จะเปลี่ยนหรือเจียรใหม่ก็ได้ ส่วนล้อช่วยแรงให้เจียรใหม่
  • คลัตช์พัง เกิดได้จากหลายสาเหตุอาทิ สปริงจานคลัตช์หลุด-หัก หมุดที่ย้ำผ้าคลัตช์แตกออก ลูกปืนคลัตช์แตก ทำให้รถเข้าเกียรไม่ได้ วิธีแก้ไขคือยกคลัตช์ชุดใหม่

แม้คลัตช์จะเป็นชิ้นส่วนรถด้านใน แต่หากจะเกิดอะไรขึ้นในรถส่วนใดๆ มักจะมีอาการเตือนล่วงเสมอ หากเราบำรุงรักษารถอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถยืดอายุการใช้งานได้ไม่ยาก

ที่มา Silkspan

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ