ลือ โตโยต้า - เทสล่าร่วมมือผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด Share this

ลือ โตโยต้า - เทสล่าร่วมมือผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 05 เมษายน 2564

ก่อนหน้านี้ เทสล่าได้ประกาศจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าในราคาประมาณ 25,000 เหรียฯสหรัฐ หรือประมาณ 750,000 บาท ภายในปี 2022 ซึ่งมีความเป็นไปได้แล้ว เมื่อได้โตโยต้าเป็นพาร์ทเนอร์ในการผลิต


Toyota x Tesla EV

จากรายงานของสำนักพิมพ์ในเกาหลีใต้ที่มีแหล่งข่าวอยู่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ในญี่ปุ่นบอกว่า เทสล่าและโตโยต้าอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้วในการพูดคุยเรื่องการแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า SUV ราคาถูกเข้าสู่ตลาด

นี่ไม่ได้เป็นการร่วมงานกันครั้งแรกของทั้ง 2 ค่ายผู้ผลิต ทั้งสองได้มีการร่วมมือกันแล้วในปี 2012 กับโตโยต้า Rav4 EV เจเนอเรชั่น 2 โดยใช้เครื่องยนต์และแบตเตอรี่จากเทสล่า

ในขณะที่โตโยต้าขายหุ้นสุดท้ายในสัดส่วน 3.15% ในเทสลาไปในปี 2017 ซึ่งเป็นเงินลงทุนเริ่มต้น 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งตอนนี้จะมีมูลค่าถึง 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่เป็นที่เข้าใจกันว่า อากิโอ โทโยดะ ซีอีโอของโตโยต้า และ อีลอน มัสก์ ซีอีโอ เทสลายังคงรักษาความสัมพันธ์กันมาตลอด 

แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของความร่วมมือ แต่คาดว่าโตโยต้า จะจัดหาแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดที่ผลิตจำนวนมาก โดยเทสล่าจะเป็นผู้จัดหาระบบส่งกำลังไฟฟ้า

โตโยต้า มีเทคโนโลยี 'e-TNGA' ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบแล้วซึ่งจะเปิดตัวในรุ่น EV หลายรุ่นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ กระนั้น โตโยต้าก็ยินดีที่จะจับมือกับผู้นำด้านไอทีของเทสล่าเช่นกัน

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้บริหารเทสล่าในประเทศจีนได้บอกผู้สื่อข่าวว่า ศูนย์วิจัยและพัฒนาในจีนจะรับผิดชอบรถรุ่นใหม่ และโตโยต้าเองมีสำนักงานในประเทศจีนผ่านการเป็นพันธมิตรกับ BYD จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเลือกประเทศจีนเป็นศูนย์กลางในการทำงานร่วมกันในโครงการนี้

Souce: [1] , [2]

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ