รีวิว Yamaha Exciter 155 2023 ขับดี ขี่ง่าย Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Yamaha Exciter 155 2023 ขับดี ขี่ง่าย

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 22 June 2566

Yamaha Exciter 155 ปี 2023 รถครอบครัวที่พกพาหัวใจความสปอร์ตมาเต็มขั้น กับเครื่องยนต์ 155cc พร้อมระบบเกียร์ 6 สปีด บนดีไซน์ที่ทุกคนคุ้นเคย เปิดราคาแนะนำสุดเร้าใจที่ 74,000 บาท


Yamaha Exciter 155

Yamaha Exciter รถมอเตอร์ไซค์สไตล์ครอบครัวที่มีขุมพลังความสปอร์ต จัดเป็นรถที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซค์ทรงครอบครัว เพราะรถทรงนี้เป็นรถที่ขับขี่ได้ง่าย คล่องตัว มีความทนทานสูง และบำรุงรักษาด้วยตนเองได้ง่าย ทำให้มีผู้ใช้งานรถรุ่นนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวในบ้านเรา

ล่าสุดในปี 2023 นี้ Yamaha ได้ปรับหน้าตาของ Exciter ใหม่ อย่างคันที่เรามาทดสอบกันในวันนี้เป็นสีส้มสดใส ที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้ ส่วนขุมพลังอันเป็นจุดเด่นของรถ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1 สูบ 155cc พร้อมระบบ VVA หรือวาล์วแปรผัน ช่วยทำให้อัตราเร่งช่วงกลางถึงปลายลื่นไหลมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับระบบเกียร์ 6 สปีด ระบายความร้อนด้วยน้ำแบบเต็มระบบ และระบบ Assist & Slipper คลัตช์ เรียกได้ว่าเป็นบล็อกเครื่องเดียวกับ MT-15, R15, XSR155 และ WR155

 

 

 

Yamaha Exciter 155 ด้านหน้า ถูกออกแบบให้มีความสปอร์ต ด้านบนเป็นชุดไฟ Day time running light ส่วนด้านล่างเป็นชุดไฟส่องสว่างของตัวรถ

 

 

ช่วงล่าง ใช้โช๊คอัพแบบเทเลสโกปิค มาพร้อมกับระบบเบรกดิสก์เบรกเดี่ยวและปั้มเบรก 1 พอท

 

 

 เฟรมใหม่ เป็นรูปตัว Y ที่มีน้ำหนักเบา เพิ่มประสิทธิภาพในการทรงตัวดีขึ้น และแข็งแรงขึ้น

 

 

หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอลเต็มระบบ บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, มาตรวัดรอบเครื่องยนต์, ตำแหน่งเกียร์, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง และจับทริป ใช้งานง่ายด้วยปุ่มควบคุมเพียงปุ่มเดียวบนเรือนไมล์

 

 

ประกับแฮนด์ด้านขวา มีปุ่ม Off/Run, ปุ่มเปิด/ปิดไฟฉุกเฉิน และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

 

 

ประกับแฮนด์ด้านซ้าย ประกอบด้วยปุ่มควบคุมระบบไฟสูง/ต่ำ/ไฟพาส, ไฟเลี้ยว และแตร

 

 

คลัทช์มือ มีความนุ่มนวลสูง ควบคุมได้ง่าย เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะมือใหม่ที่กำลังหัดขี่รถมอเตอร์ไซค์มีคลัทช์

 

 

 

เบาะนั่ง เป็นเบาะนั่งตอนเดียว ความสูงเบาะนั่งอยู่ที่ 795 มม. และด้วยขนาดของตัวรถที่ค่อนข้างผอมเพรียว ทำให้เราสามารถวางเท้าลงพื้นได้ทั้ง 2 ข้างแบบสบายๆ

 

 

ไฟท้ายดีไซน์สปอร์ต DNA มาจาก Yamaha R-Series เลยทีเดียว

 

 

ระบบเบรกให้เป็นดิสก์เบรกเดี่ยว พร้อมปั้มเบรก 1 พอท

 

 

โช๊คอัพหลัง เป็นแบบต้นเดียววางกึ่งกลางรถสไตล์รถสปอร์ต

 

 

เครื่องยนต์ Yamaha Exciter VVA

Yamaha Exciter VVA ใช้เครื่องยนต์ใหม่แบบ 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ปริมาตรกระบอกสูบ 155cc พร้อมระบบ VVA หรือวาล์วแปรผัน ช่วยทำให้อัตราเร่งช่วงกลางถึงปลายลื่นไหลมากยิ่งขึ้น มาพร้อมกับระบบเกียร์ 6 สปีด และระบบ Assist & Slipper คลัตช์ เรียกได้ว่าบล็อกเครื่องเป็นรูปแบบเดียวกัน MT-15, R15, XSR155 และ WR155 ทั้งหมดเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค Yamaha Exciter 2021

เครื่องยนต์

ประเภท 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 155 ซีซี
เส้นผ่านศูนย์กลาง x ช่วงชัก 58.0 x 58.7 มม.
พละกำลังสูงสุด 18.1 แรงม้า ที่ 9,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 14.4 นิวตันเมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที
ระบบเกียร์ คลัทช์มือ 6 สปีด
ระบบขับเคลื่อน โซ่
อัตราสิ้นเปลือง 47 กม./ลิตร

ตัวรถ

เฟรม แบคโบน
โช๊คหน้า เทเลสโกปิก
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยว
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว ปั้มเบรก 1 พอท
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว ปั้มเบรก 1 พอท
ยางหน้า

90/80-17 ชนิดไม่มียางใน

ยางหลัง

120/70-17 ชนิดไม่มียางใน

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 1,975 x 665 x 1,085
ความสูงเบาะ 795 มม.
ระยะฐานล้อ 1,290 มม.
ความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 150 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 119 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 5.4 ลิตร
ความจุน้ำมันเครื่อง 0.85 ลิตร

 

 

การขับขี่ Yamaha Exciter 155

ในส่วนของการทดสอบขับขี่ Yamaha Exciter 155 ผมได้มีโอกาสทดสอบรถคันนี้กับการใช้งานจริงในเขตเมืองเป็นหลักสัมผัสของรถคันนี้แน่นอนว่าด้วยความเป็นรถสไตล์โมเพ็ดเหมือนกับรถครอบครัว การขับขี่ควบคุมรถคันนี้จัดว่าทำได้ง่ายมากๆ ด้วยน้ำหนักของตัวรถที่เบามากเพียง 119 กิโลกรัมเท่านั้น ทำให้ทุกการขับขี่ซอกแซกในเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่นนั้นทำได้อย่างสบาย

 

 

พละกำลังของเครื่องยนต์ 155cc พร้อมวาล์วแปรผัน ให้อัตราเร่งที่เร้าใจ อีกทั้งมีเกียร์มาให้ถึง 6 เกียร์เลยทีเดียว ความเร็วสูงสุดเท่าที่ทำได้อยู่ที่ 132 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยสามารถรีดความเร็วถึงระดับนี้ได้ตั้งแต่เกียร์ 5 

ส่วนเกียร์ 6 มอบความเร็วได้ทัดเทียมกับเกียร์ 5 แต่จะเป็นการลดรอบเครื่องยนต์ลงมา เพื่อประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อการขับขี่เดินทางไกลอย่างแน่นอน เพราะว่าการลดรอบการทำงานของเครื่องยนต์ลงมา จะช่วยให้อัตราสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิงลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และช่วยยืดระยะทางการขับขี่ต่อน้ำมัน 1 ถังให้ไปได้ไกลมากกว่าเดิม

ระบบ VVA หรือระบบวาล์วแปรผันนั้นจะทำงานอยู่ในทุกเกียร์เมื่อเครื่องยนต์ทำงานเกิน 7,400 รอบ/นาที ระบบ VVA จะทำงานโดยอัตโนมัติ

 

 

ช่วงล่างของ Yamaha Exciter 155 ออกฟิลลิ่งรถสปอร์ตสักหน่อย มีความหนึบ เกาะถนน มาพร้อมกับหน้ายางที่กว้าง ทำให้การพับรถเข้าโค้งนั้นทำได้ง่าย มั่นใจมากกว่ารถที่มีหน้ายางแคบๆ เป็นอย่างยิ่ง

แต่แน่นอนว่าด้วยความเป็นสไตล์สปอร์ตเค้าก็จะกระด้างสักเล็กน้อย ซึ่งมีข้อดีตรงที่หากใช้ความเร็วสูงเกิน 90 กม./ชม. รถจะมีความมั่นคงสูงมาก

 

 

Yamaha Exciter 2023 น่าใช้ไหม?

โดยสรุปแล้ว Yamaha Exciter 155 เป็นรถครอบครัวหัวใจสปอร์ตที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ขับในเมืองก็ดี ขี่ทางไกลก็ได้ มาครบทั้งความแรงและความประหยัด อีกทั้งยังเหมาะกับการเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนหัดขี่รถมอเตอร์ไซค์มีคลัทช์ เพราะเจ้า Exciter เป็นรถที่มีน้ำหนักเบาและคล่องตัว หากเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการฝึกฝนก็สามารถแก้อาการกลับมาได้ง่ายมากกว่าการไปขับของจริง ที่เวลาเกิดเหตุแล้วจะตามมาด้วยค่าเสียหายอันมหาศาล แต่ถ้าเริ่มต้นจากรถคันนี้ คุณก็สามารถขับมันได้อย่างแน่นอน

ราคา Yamaha Exciter 155 VVA 2023

Yamaha Exciter ปี 2023 พร้อมวางจำหน่ายในราคาแนะนำที่ 74,000 บาท มาพร้อมกับการรับประกันคุณภาพนาน 5 ปี หรือ 50,000 กม. เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ที่ร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าทั่วประเทศ

 

อ่าน 4088 โค้ง เชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน - ปาย สักครั้งหนึ่ง ต้องมาเส้นทางนี้
อ่าน [Test Ride] รีวิว New Yamaha Exciter 150 กว่า 1,200 กม. จากไทย ถึง มาเลเซีย

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถมือสอง One2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ