โตโยต้าพัฒนา GR Corolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลวใช้แข่งขันรายการ "S-Tai Fuji 24 Hr" Share this

โตโยต้าพัฒนา GR Corolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลวใช้แข่งขันรายการ "S-Tai Fuji 24 Hr"

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 25 May 2567

ในปีนี้ การแข่งขันรายการ S-Tai Fuji 24 Hr โตโยต้าได้พัฒนา GR Corolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจรเหลว เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน เป็นไปตามความมุ่งหมายในเรื่อง Carbon neutrality


โตโยต้าพัฒนา GR Corolla เครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลวใช้แข่งขันรายการ "S-Tai Fuji 24 Hr"

นาโออะกิ อิโต (Naoaki Ito) ผู้อำนวยการโครงการ แผนกพัฒนารถ GR โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (หรือโตโยต้า) ได้กล่าวถึง การส่งรถยนต์หมายเลข #32 ORC ROOKIE GR Corolla H2 Concept (หรือโคโรลล่าเครื่องยนต์ไฮโดรเจน) ที่ใช้ไฮโดรเจนเหลวเป็นเชื้อเพลิงเข้าร่วมแข่งขัน Fuji SUPER TEC 24 ชั่วโมงสนามที่สองของซีรีส์ ENEOS Super Taikyu Series 2024 Empowered by BRIDGESTONE ตามที่โตโยต้ามุ่งมั่นที่จะพัฒนายานยนต์และคนขับผ่านสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากในสนามแข่งมอเตอร์สปอร์ต และสร้างวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกับมิตรในวงการ เพื่อทำให้เกิดความเป็นกลางทางคาร์บอนได้จริงครั้งนี้ บริษัทได้แจกแจงการพัฒนา “เครื่องยนต์ไฮโดรเจรเหลว” ดังนี้

โตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลว 2024 1

พัฒนาการโคโรลล่าเครื่องยนต์เหลว

พัฒนาปั๊มป์ไฮโดรเจนเหลวให้คงทนมากขึ้น พัฒนา “ปั๊มป์” ที่จะอัดความดันไฮโดรเจนเหลวเพิ่มขึ้นเพื่อส่งไปให้เครื่องยนต์ให้มีความคงทนเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก สามารถวิ่งได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วน (ต่างจากการแข่งขัน 24 ชั่วโมงปีที่แล้วที่ต้องเปลี่ยน 2 ครั้ง) 

เครื่องยนต์ไฮโดรเจนส่งกำลังได้โดยการเผาไหม้ไฮโดรเจนที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงซึ่งถูกอัดเข้าห้องเครื่องยนต์โดยตรง โคโรลล่าเครื่องยนต์ไฮโดรเจนมีปั๊มป์ที่จะอัดอากาศด้วยการให้แรงอัดแบบหมุนไปกลับของลูกสูบ (หรือระบบแรงอัดแบบหมุนไปกลับ) ส่งไฮโดรเจนจากถังเก็บเชื้อเพลิงไปยังเครื่องยนต์ ปั๊มป์นี้ต้องรับกับช่วงแรงอัดมหาศาลที่เกิดขึ้นจากระบบแรงอัดแบบหมุนไปกลับของลูกสูบ ทำให้ตลับลูกปูน(ชิ้นส่วนที่จะทำให้เพลาหมุนได้อย่างคล่องตัว) รวมถึงเกียร์ (เฟือง) ต้องรับแรงมหาศาล เป็นเหตุให้เกิดการสึกกร่อนหรือเสื่อมสภาพได้ง่าย

ในครั้งนี้ เพื่อยกระดับความทนทานของปั๊มป์ จึงได้พัฒนาโครงสร้างของข้อเหวี่ยงเป็นแบบ Dual-Drive ทำให้สามารถส่งแรงบิดจากข้อเหวี่ยงทั้งสองด้านเข้าสู่มอเตอร์ได้ ทำให้การหมุนไปกลับของลูกสูบสร้างแรงอัดได้อย่างสมดุลย์ดี ส่งผลให้ปั๊มป์มีความทนทานเพิ่มมากขึ้นเป็นอย่างมาก

สนามแข่ง

Fuji 24 ชั่วโมงปี 2023

Fuji 24 ชั่วโมงปี 2024(เป้าหมาย)

 

จำนวนปั๊มป์ที่ใช้

3 ปั๊มป์ (เปลี่ยน 2 ครั้ง)

1 ปั๊มป์(ไม่เปลี่ยนเลย)

ความทนทาน 1 ปั๊มป์

ทุก 8 ชั่วโมง

มากกว่า 24 ชั่วโมง

โตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลว 2024 2

เพิ่มระยะวิ่งด้วยถังเชื้อเพลิงทรงต่างจากเดิม

เปลี่ยนรูปทรงของถังไฮโดรเจนที่วางไว้ในตัวถังจาก “ทรงกระบอก” เป็น “ทรงต่าง (ทรงวงรี)” ส่งผลให้ปริมาณไฮโดรเจนเหลวที่สามารถเติมได้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ระยะวิ่งยาวมากขึ้นกว่าเดิม 

หากเป็นเชื้อเพลิงก๊าซไฮโดรเจนต้องเป็นถังเชื้อเพลิงทรงกระบอกเพื่อกระจายแรงดันมหาศาลให้ทั่วถึงเท่ากันในถังเชื้อเพลิง ในขณะที่ไฮโดรเจนเหลวมีแรงดันน้อยกว่าก๊าซไฮโดรเจน สามารถใช้ถังเชื้อเพลิงทรงต่างจากเดิมได้ ในครั้งนี้

จึงได้ออกแบบให้เป็นถังเชื้อเพลิงแบบทรงวงรี เพื่อใช้พื้นที่ในห้องโดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปริมาตรของถังเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับถังเชื้อเพลิงทรงกระบอกแบบเดิม และเมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ก๊าซไฮโดรเจนอัดที่ความดัน 70 เมกกะปาสคาลเมื่อทดสอบในปีค.ศ.2022 ทำให้ปริมาณเชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่บรรจุได้ (หรือระยะวิ่ง) เพิ่มขึ้นมากกว่า2 เท่า 

สนามแข่ง

Fuji ปี 2022

Fuji ปี  2023

Fuji ปี 2024 (เป้าหมาย)

ชนิดเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ก๊าซไฮโดรเจน (อัดที่ความดัน 70 เมกกะปาสคาล)

ไฮโดรเจนเหลว

ขนาดถังเชื้อเพลิง

180 ลิตร(ก๊าซ)

150 ลิตร

220 ลิตร

ปริมาณไฮโดรเจน

7.3กก.(ก๊าซ)

10 กก.

15 กก.

ระยะวิ่ง(สนามFSW)

ราว 12 รอบ

รา 20 รอบ

ราว 30 รอบ

คิดเป็นระยะทาง

ราว 54 กม.

ราว 90 กม.

ราว 135 กม.

โตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลว 2024 3

อุปกรณ์กู้คืน CO2 เปลี่ยนไปใช้ระบบอัตโนมัติ

เทคโนโลยีการกู้คืน CO2 เป็นเทคโนโลยีที่จะกู้คืน CO2 ที่มีอยู่ในอากาศ ด้วยกการประยุกต์ใช้ มีจุดเด่นในการดูดอากาศได้จำนวนมาก” และ “ความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้” ที่มีในเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยการติดตั้งอุปกรณ์กู้คืน CO2 

กล่าวคือ จะติดตั้งอุปกรณ์ดูดซับ CO2 เข้าที่จุดดูดอากาศของแอร์คลีนเนอร์ พร้อมกับติดตั้งอุปกรณ์แยกCO2 ที่เกิดขึ้นจากความร้อนของน้ำมันเครื่องเข้าที่ด้านข้างของอุปกรณ์ดังกล่าว เพื่อกู้คืน CO2 ที่แยกตัวออกมาเก็บไว้ในถังขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยน้ำยาดูดซับ

ในการแข่งขัน Fuji 2023 สนามสุดท้าย ได้ติดตั้งระบบสลับเปลี่ยนการดูดซับและแยกตัว CO2 เป็นแบบแมนนวล  ในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบอัตโนมัติสำหรับการเปลี่ยนโปรเซสการดูดซับและแยกตัว โดยการหมุนฟิลเตอร์ดูดซับ CO2 อย่างช้า ๆ ในระหว่างการขับขี่

โตโยต้าพัฒนาเครื่องยนต์ไฮโดรเจนเหลว 2024 4

รายชื่อนักแข่งรถ

มาซาฮิโกะ คอนโดผู้จัดการทีมผู้มีประสบการแข่งSUPER GT หรือซูเปอร์ฟอร์มิวล่าของสนามแข่งในประเทศ และยังเป็นประธานของ JRP ผู้จัดแข่งขันซูเปอร์ฟอร์มิวล่า มาพร้อมกับยาลิ-มาติ แรทบาลาตัวแทนทีม TGR-WRT จะเข้าร่วมเป็นนักแข่งสำหรับสนาม Fuij 24 ชั่วโมงในครั้งนี้ เพื่อร่วมกันท้าทายครั้งยิ่งใหญ่กับคาโรลล่าไฮโดรเจนเหลวกับนักแข่งของทีมMORIZO  

รายชื่อนักแข่งรถหมายเลข 32

นักแข่งรถ A

นักแข่งรถB

นักแข่งรถC

นักแข่งรถD

นักแข่งรถE

นักแข่งรถF

MORIZO

มาซาฮิโร ซาซากิ

ฮิโรอาคิ อิชิอูระ

ยาสุฮิโร โอคุระ

มาซาฮิโกะ คอนโด

ยาลิ-มาติ แรทบาลา

บทความที่น่าสนใจ

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ที่ Autospinn.com

ซื้อขายรถมือสองออนไลน์ ต้องที่ ตลาดรถมือสอง One2car ซื้อรถง่าย ขายรถไว ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน

 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ