ใบขับขี่ Bigbike มาแล้ว ! เริ่มต้น 400 ซีซี 47 แรงม้าขึ้นไป Share this

ใบขับขี่ Bigbike มาแล้ว ! เริ่มต้น 400 ซีซี 47 แรงม้าขึ้นไป

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2561

ดูเหมือนว่าภาครัฐจะเอาจริงเอาจังกับการแยกระดับของรถจักรยานยนต์อย่างชัดเจนแล้ว จากเดิมที่ใบขับขี่ใบเดียวขี่ได้ทุกซีซี

การเปิดเผยบางส่วนของเนื้อหาในประกาศของราชกิจจานุเบกษานี้มีสาระสำคัญอยู่ตรงที่การกำหนดสเป็คของเครื่องยนต์ว่า รถที่มีเครื่องยนต์ขนาดเท่าใดต้องขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์แบบใหม่นี้ ซึ่งได้กำหนดให้รถจักรยานยนต์ขนาด 400 ซีซีขึ้นไป หรือรถที่มีพละกำลังเกิน 47 แรงม้าขึ้นเป็น ให้ถือเป็นรถบิ๊กไบค์ ต้องทำใบขับขี่ประเภทใหม่ที่ซึ่งน่าจะถูกนำขึ้นมาพร้อมกับการประกาศกฎหมายนี้

โดยส่วนตัวของผู้เขียนที่เห็นร่างประกาศนี้แล้วรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะมีการจัดประเภทใบขับขี่กับรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ใบขับขี่รถจักรยานยนต์เพียงใบเดียว สามารถขี่รถได้ตั้งแต่ 50 ซีซี จนถึง 1800 ซีซีขึ้นไปเลยทีเดียว ซึ่งการขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีแรงม้าสูงเกินกว่า 40 แรงม้า หรือมากกว่า 400 ซีซี มันมีพละกำลังมากกว่ารถจักรยานยนต์ขนาด 150 ซีซีเป็นอย่างมาก

ซึ่งหากผู้ขับขี่ที่มีทักษะไม่เพียงพอก็มักส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงจากการใช้ความเร็วสูงเกินความสามารถในการควบคุมรถของตนเอง หรือไม่สามารถประคองน้ำหนักของรถที่หลายๆ รุ่นหนักเกินกว่า 200 กิโลกรัม บางรายก็เจ็บน้อย บางรายก็เจ็บมาก ขั้นร้ายแรงก็ถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งคาดว่าการตั้งเกณท์ใบขับขี่บิ๊กไบค์ออกมานี้น่าจะมีการสอบที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ครอบครองใบขับขี่ประเภทนี้รวมถึงครอบครองรถบิ๊กไบค์มีทักษะในการขับขี่ที่มากพอที่จะควบคุมรถได้ ซึ่งมันเป็นผลดีของตัวผู้ขับขี่ล้วนๆ

ชมการสอบใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในประเทศญี่ปุ่น

จะเห็นได้ว่าใช้การจำลองสถานการณ์จริงมาในการสอบค่อนข้างเยอะ ทั้งการขับขี่หลบสิ่งกีดขวาง การขับขี่ทางแคบ การทรงตัว การจอดรถบนเนิน การเบรคฉุกเฉินเป็นต้น ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้การสอบลักษณะคล้ายๆ แบบนี้กับใบขับขี่ Bigbike ของประเทศไทยก็เป็นได้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสองเชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ