โจ ไบเดน เล็งเปลี่ยนรถหลวงทั้งหมด เป็นรถยนต์ไฟฟ้า Share this
Luxury Car
โหมดการอ่าน

โจ ไบเดน เล็งเปลี่ยนรถหลวงทั้งหมด เป็นรถยนต์ไฟฟ้า

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 26 มกราคม 2564

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยมีความต้องการเปลี่ยนรถยนต์ที่ใช้อยู่ในหน่วยงานภาครัฐของอเมริกาทั้งหมดกว่า 650,000 คัน ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า


ไบเดน ต้องการรถยนต์ไฟฟ้า

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่าขณะนี้เขากำลังเริ่มกระบวนการยกแผงรถยนต์ในหน่วยงานภาครัฐทั้งหมด ที่ปัจจุบันใช้งานรถยนต์แบบเครื่องยนต์สันดาปอยู่ แทนที่รถยนต์ไฟฟ้าแทน เพื่อส่งเสริมนโยบายพลังงานสะอาด และจะรณรงค์การใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกามากขึ้น ตามที่ไบเดนเคยให้คำมั่นสัญญาไว้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

ไบเดน กล่าวว่า รัฐบาลของเรา เป็นเจ้าของรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเป็นจำนวนมาก โดยเราจะแทนที่รถยนต์เหล่านั้นด้วยรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกผลิตขึ้นในแผ่นดินอเมริกา โดยแรงงานอเมริกัน

ซึ่งการกล่าวเช่นนี้จากประธานาธิบดี นับเป็นข่าวดีกับรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Tesla, Rivian และ Lordstown กระทั่งแบรนด์เก่าแก่ที่เริ่มมาทำรถยนต์ไฟฟ้าแล้วอย่าง Ford และ GM ที่ขณะนี้ก็เริ่มลงทุนอย่างหนักเพื่อจะเข้ามาในตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

 

 

ในปี 2019 มีการคาดการณ์ว่ารถยนต์ที่รัฐบาลสหรัฐครอบครองอยู่นั้นมีจำนวนมากถึง 650,000 คันด้วยกัน ประกอบด้วยรถยนต์ทางราชการ 245,000 คัน, รถยนต์ทางทหาร 173,000 คัน และรถยนต์เพื่อการไปรษณีย์อีก 225,000 คัน โดยยานพาหนะเหล่านี้ใช้ระยะเดินทางรวมกันต่อปีมากถึง 4,500 ล้านไมล์

ไบเดน ยังให้คำมั่นสัญญาอีกว่า จะสร้างระบบแรงจูงใจซึ่งอาจมาในรูปแบบของส่วนลด เพื่อจูงใจให้ประชาชนชาวอเมริกัน ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่ หรือใช้รถยนต์เครื่องสันดาปอยู่ ให้หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าด้วย ทว่าในขณะนี้ยังไม่มีแผนการที่ชัดเจนว่าจะออกมาในรูปแบบใด

 

 

เปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า มีส่วนลด

อีกหนึ่งนโยบายสำคัญของการขับเคลื่อนวงการยานยนต์ไฟฟ้านั่นคือ นโยบายสร้างแรงจูงใจให้คนหันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์เครื่องสันดาป นั่นคือส่วนลดในการแลกซื้อรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง ซึ่งลักษณะการใช้ส่วนลดเป็นแรงจูงใจนี้ ประเทศในแถบตะวันออกอย่างจีนและฮ่องกง ล้วนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถทำให้ประชาชนตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าให้มีการต่อยอดในเรื่องของบริการเสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการ และจุดชาร์จไฟฟ้า อีกทั้งยังมีส่วนช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมในระยะยาวด้วยการลดปริมาณไอเสียในเมืองใหญ่นั่นเอง

ด้วยเหตุที่ว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีความเป็นไปได้สูงมากๆ ว่าจะต้องมาแทนรถยนต์เครื่องสันดาปอย่างแน่นอน ส่งผลให้หุ้นของ Tesla มีการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนกลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกไปแล้ว และส่งผลให้ Elon Musk ซึ่งเป็น CEO ของ Tesla กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกไปด้วยเช่นกัน

 

อีกหนึ่งเป้าหมายของ โจ ไบเดน นั่นคือการสร้างตำแหน่งงานกว่า 1 ล้านตำแหน่ง ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า และต้องการผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกาขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยทางรัฐบาลกลางจะเริ่มต้นจากการเปลี่ยนรถยนต์ที่ใช้ในงานราชการเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดก่อน และช่วยส่งเสริมการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในภาคประชาชนด้วย โดยตั้งเป้าหมายว่าต้องการให้เกิดถนนปราศจากมลพิษภายในปี ค.ศ. 2040 หรืออีก 19 ปีข้างหน้านี้ และไบเดนยังสัญญาว่าจะเพิ่มจุดชาร์จไฟฟ้าอีกกว่า 550,000 จุดทั่วประเทศ ด้วยงบประมาณอีกหลายพันล้านดอลล่าสหรัฐ

 

อ่าน Tesla Model S Plaid วิ่ง 0-100 ใน 2 วินาที
อ่าน จีน เริ่มส่งมอบ Tesla Model Y
อ่าน Ford Mustang Mach E vs Tesla Model Y

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ