Yamaha MT-15 จาก กทม. สู่ หัวหิน คันเดียวจบ ทั้งในเมืองและออกทริป Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

Yamaha MT-15 จาก กทม. สู่ หัวหิน คันเดียวจบ ทั้งในเมืองและออกทริป

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 19 เมษายน 2564

หากคุณกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์สักคันสำหรับใช้งานขับขี่ทั้งในเมือง และต้องใช้ออกทริปได้ด้วย ในงบประมาณที่ไม่สูงมากนัก แต่ให้ประสิทธิภาพของตัวรถที่เยี่ยมยอด Yamaha MT-15 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ


Yamaha MT-15 ขี่ทางไกล

รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่ง หลายๆ คนอาจจะไปมองรถประเภท BigBike ซะมากกว่า ด้วยขนาดของเครื่องยนต์ที่ใหญ่ ทำให้ได้กำลังที่เยอะ และทำความเร็วได้สูง เร่งแซงได้ทันใจ ทว่ารถ BigBike ก็ย่อมมากับค่าใช้จ่ายที่สูงเป็นเงาตามตัว ไม่ว่าจะเป็นค่าตัวรถ, ค่าเซอร์วิส รวมไปถึงค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

Yamaha MT-15 เป็นรถมอเตอร์ไซค์กลุ่ม Naked ที่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว ด้วยรูปทรงที่ดูปราดเปรียว ดุดัน ทำให้รถคันนี้สามารถขับขี่ในเมืองได้อย่างคล่องตัว ดูเท่ มีสไตล์ หน่ำซ้ำด้วยตำแหน่งการวางท่านั่งของตัวรถที่เน้นให้ควบคุมรถได้ง่าย ส่งผลให้ท่าทางการขับขี่ค่อนข้างสบายด้วย อันส่งผลให้รถคันนี้เหมาะสำหรับใช้ในการออกทริปอีกต่างหาก

ทาง Autospinn มีโอกาสได้นำเจ้า Yamaha MT-15 ที่ติดตั้งชุดอุปกรณ์แบบทัวร์ริ่ง สำหรับการเดินทาง ด้วยการติดตั้งแร็กบรรทุกสัมภาระ พร้อมกล่องเก็บสัมภาระที่มีขนาดใหญ่พอที่จะใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้แบบสบายๆ พร้อมสัมภาระอีกจำนวนหนึ่งได้ นั่นหมายความว่าในการขี่มอเตอร์ไซค์เดินทางไกลของเรานั้น เราไม่ต้องแบกสัมภาระให้เมื่อยหลังเลย เพียงแค่เอาทุกสิ่งอย่างนั้นใส่ลงไปในกล่องหลังรถนั่นเอง

นอกจากนี้ยังติดตั้งขาตั้งคู่ เพื่อให้ง่ายต่อการเซอร์วิสรถพื้นฐานอย่างหล่อลื่นโซ่ และติดตั้งแครชบาร์ไว้ เผื่อกรณีที่เราเสียหลักล้ม ตัวรถจะได้เสียหายไม่มากนัก

 

 

ในช่วงวันหยุดยาว แอดมินมีโอกาสได้นำเอา Yamaha MT-15 มาออกทริปล่องใต้กับชาวแก๊ง กับเส้นทางกรุงเทพ-หัวหิน โดยขับขี่ผ่านเส้นทางคลองโคน อันเป็นถนนเลียบชายทะเลตั้งแต่จังหวัดสมุทรสาคร ไปจนถึงอำเภอชะอำ ซึ่งเส้นทางนี้เราจะขับขี่ผ่านเส้นทางทั้งป่าชายเลน และนาเกลืออันกว้างใหญ่ อีกทั้งเส้นทางนี้ยังมีการจราจรที่ค่อนข้างเบาบาง และมีสภาพเส้นทางที่ดี อีกทั้งบรรยากาศดีด้วย แนะนำว่าไบเกอร์ตัวจริงต้องลองมาขี่รถผ่านเส้นทางนี้สักครั้ง

 

 

เราเริ่มต้นออกจากกทม.แต่เช้าด้วยรถมอเตอร์ไซค์ Yamaha MT-15 คู่ใจ ที่มีการติดตั้งกล่องบรรทุกสัมภาระเพิ่มเติมที่ด้านหลัง และมาพร้อมขาตั้งคู่เพื่อให้ง่ายต่อการเซอร์วิสรถด้วย โดยส่วนตัวผู้เขียนมีโอกาสขี่ Yamaha MT-15 บ่อยครั้งแล้ว และเคยขี่ออกทริปไปเขาใหญ่ด้วย ครั้งนี้มีโอกาสได้ขี่รถรุ่นที่มีการติดกล่องหลังมา บอกเลยว่าฟีลลิ่งของตัวรถนั้นแทบจะไม่ได้เปลี่ยนไปจากรถเปล่าๆ เอาว่าใครที่ลังเลว่าจะติดกล่องใส่ของดีหรือไม่นั้น

แนะนำว่าติดเถอะครับ ชีวิตดีขึ้นเยอะจริงๆ

 

 

ออกจากกทม.มา เราวิ่งผ่านเมืองกันก่อน จากกทม.ชั้นใน ตัดเข้าถนนพระราม 2 ยิงตรงสู่จังหวัดสมุทรสาครด้วยความรวดเร็ว จากเส้นทางในเมืองที่ฝ่ามานั้นทำได้สบายมากอยู่แล้ว ด้วยพื้นฐานความเป็นรถเน็กเก็ตของรถรุ่นนี้ เรื่องการขี่ในเมืองนั้นหายห่วง แถมเรามีกล่องใส่ของอีกต่างหาก ทำให้การขี่รถนานๆ นั้นไม่ต้องปวดหลังเพราะแบกของอีกต่อไป

กำลังของเครื่องยนต์ Bluecore 1 สูบ 155 ซีซี พร้อม VVA ระบายความร้อนด้วยน้ำ เร่งแซงได้อย่างทันใจ ความเร็วในการเดินทางช่วงทางหลวงสายหลักนั้น ใช้ความเร็วอยู่ราวๆ 110-120 กม./ชม. โดยมีบางจุดได้ทดสอบดันขึ้น Top Speed พบว่า แม้จะติดตั้งอุปกรณ์แต่งเพิ่มเติมเข้ามาแล้ว รถก็ยังสามารถรีดความเร็วสูงสุดถึง 140 กม./ชม.ได้อยู่ แต่ถ้าให้แนะนำควรใช้ความเร็วในย่าน 110-120 กม./ชม. ก็เหลือเฝือ ส่วนความเร็วที่เหลือเก็บไว้เร่งแซงจะดีกว่า

ท่าทางการขับขี่ของรถรุ่นนี้จัดว่านั่งสบาย ด้วยท่านั่งแบบหลังเกือบตรง ทำให้การขี่ทางไกลนั้นเราไม่ได้มีความเมื่อยล้ามากนัก นอกจากนี้ยังสามารถผ่อนคลายอริยบทได้ค่อนข้างง่าย เพราะแฮนด์ของรถที่ค่อนข้างสูง และดึงเข้าหาตัวผู้ขับขี่ด้วย ส่วนช่วงล่างเดิมๆ ติดรถนั้นเรียกได้ว่าเหลือเฝือ เหมาะสำหรับการขี่ทางไกลมากๆ

 

 

พอเข้าเส้นคลองโคน ความสนุกก็บังเกิด พับเรื่องเฟ้นหาความเร็วเข้าสู่ช่วงพับโค้งให้สะใจ จุดเด่นของเส้นทางคลองโคนนั่นคือโค้งนั่นเอง ซึ่งถนนเส้นนี้มีโค้งค่อนข้างคดเคี้ยว แต่เป็นโค้งที่ค่อนข้างง่าย ไม่ยากนัก ไบเกอร์มือใหม่ที่อยากฝึกทักษะการขับขี่ทางโค้งแนะนำให้มาท่องเที่ยวกันที่เส้นทางนี้เลย เพราะว่าขี่ง่ายจริงๆ

และด้วย Yamaha MT-15 เจอเส้นทางแบบนี้บอกเลยว่าชิลๆ ด้วยช่วงล่างของตัวรถที่ออกแบบมาเป็นแนวสปอร์ต และจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถที่ต่ำ ทำให้การพับรถเข้าโค้งไปมาทำได้ง่ายดายมากๆ

 

 

เมื่อมาเที่ยวเพชรบุรี สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้นั่นคือการถ่ายรูปกับสวนตาล และชายทะเล เพราะงั้นแล้วเราก็ไม่พลาดที่จะไปเก็บภาพมาฝากกัน ก่อนขี่กลับกทม.

 

 

จบทริปกว่า 400 กิโลเมตร อัตราสิ้นเปลืองที่ทำไปอยู่ที่เพียง 37 กม./ลิตร เท่านั้น จากความเร็วเฉลี่ยที่ใช้อยู่ที่ 110-120 กม./ชม.

 

 

โดยสรุปแล้วสำหรับ Yamaha MT-15 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ Naked ที่เหมาะสำหรับการขับขี่ทั้งในเมืองและการออกทริป ด้วยอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำมากๆ และความจุถังน้ำมันที่มาก ทำให้ระยะทางขับขี่ต่อถังของรถคันนี้เรียกได้ว่ามีพิสัยการขับขี่ไกลเหลือเฝือ แถมความเร็วที่ทำได้นั่นเรียกได้ว่าเพียงพอต่อการเดินทาง หากท่านใดกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นแบบคันเดียวจบ Yamaha MT-15 คือคำตอบครับ

 

 

สเปค YAMAHA MT-15 2021

เครื่องยนต์

ประเภท 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 155 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 19 แรงม้า ที่ 10,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร ที่ 8,500 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 40 กม. / ลิตร

ตัวรถ

เฟรม เดลต้าบ็อกซ์
โช๊คหน้า โช๊คอัพหัวกลับ
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยว
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว 
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว 
ยางหน้า 110/70 - 17
ยางหลัง 140/70 - 17

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 1,965 x 800 x 1,065
ความสูงเบาะ 810 มม.
ระยะฐานล้อ 1,335 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 155 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 133 กก.
น้ำมันเชื้อเพลิง 10 ลิตร

 

อ่าน รีวิว Yamaha MT-15
อ่าน รีวิว Yamaha MT-03
อ่าน รีวิว Yamaha WR155R

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ