FERRARI VISION GRAN TURISMO รถแข่งคอนเซปต์คาร์ ที่นั่งเดี่ยว Share this
Luxury Car
โหมดการอ่าน

FERRARI VISION GRAN TURISMO รถแข่งคอนเซปต์คาร์ ที่นั่งเดี่ยว

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 08 December 2565

เผยโฉมเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo รถคอนเซปต์คาร์คันแรกสัดส่วนเท่าของจริง ที่นั่งเดี่ยว ขุมพลัง V6 รุ่นเดียวกับที่ใช้ในเฟอร์รารี่ 499P ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ พบรถครั้งแรกที่ Ferrari Museum ในมาราเนลโล ตั้งแต่ 15 ธันวาคมนี้ ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2023


FERRARI VISION GRAN TURISMO รถแข่งคอนเซปต์คาร์ ที่นั่งเดี่ยว

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ยนตรกรรมแบบล้อปิด ที่นั่งเดี่ยว คือรถคอนเซปต์คาร์ที่ผลิตเพื่อการแข่งขันรถยนต์ในโลกเสมือนจริงคันแรกของเฟอร์รารี่ ดีไซน์ของรถมีรากฐานมาจากประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ของมาราเนลโล พร้อมหมายเลข ‘75’ ด้านข้างตัวรถ ที่สะท้อนถึงมรดกอันล้ำค่านี้ รวมถึงยังเป็นการฉลองครบรอบ 75 ปี ให้แก่รุ่น 125 S รถแข่งอันโด่งดังคันแรกของแบรนด์ ที่ก้าวออกจากประตูโรงงานในปี 1947 จนกระทั่งปิดฉากอย่างเป็นทางการไปในที่สุด

Vision Gran Turismo แสดงให้เห็นถึงดีไซน์ล้ำอนาคตสำหรับ Road Car และรถแข่งของเฟอร์รารี่ รวมเอาที่สุดแห่งความงดงามและนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังมอบแรงบันดาลใจให้กับเหล่าวิศวกรและนักขับ (ทั้งในโลกแห่งความจริงและโลกเสมือนจริง) ในวันข้างหน้าอีกด้วย

เครื่องยนต์

ขุมพลัง V6 3.0 ลิตร ทำมุม 120 องศา เทอร์โบชาร์จ แบบเดียวกับรุ่น 296 GTB, 296 GTS และ 296 GT3 ทั้งยังใช้กับรุ่น 499P อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การติดตั้งในรถคันนี้ไม่มีข้อจำกัดด้านกฎระเบียบทางเทคนิคที่ต้องปฏิบัติตาม ดังนั้น เครื่องยนต์จึงได้รับการพัฒนาเพิ่มเติม ให้ปลดปล่อยประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแท้จริงออกมาได้ทั้งหมด ด้วยการปรับแต่งจนถ่ายทอดกำลังออกมาได้มหาศาลถึง 1,030 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที ร่วมด้วยพลังเสริมอีก 240 กิโลวัตต์ (326 แรงม้า) จากมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 3 ตัว โดยติดตั้งไว้สำหรับล้อคู่หลัง 1 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่ล้อหน้าฝั่งละชุด เฟอร์รารี่ทำงานร่วมกับ (ผู้ผลิตเกม) Gran Turismo เพื่อให้มั่นใจว่าเสียงคำรามจากนวัตกรรมระบบขับเคลื่อนใหม่นี้ จะถูกรังสรรค์ออกมาได้อย่างสมจริงที่สุด เพื่อมอบประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับความจริงยิ่งขึ้นให้แก่นักแข่งในโลกเสมือนจริง

รถคันนี้ยังมีเทคโนโลยีไฮบริด ที่ได้มาจากความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการเพิ่มกำลังเสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และกลยุทธ์การนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเฟอร์รารี่ได้พัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ความสมดุลจากการชาร์จของแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดอย่างต่อเนื่องทั้งในระหว่างรอบ Qualifying และในรอบการแข่งขันจริง

ภายนอก

ดีไซน์ของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ถูกออกแบบโดย Ferrari Centro Stile ภายใต้การนำของ Flavio Manzoni และได้แรงบันดาลใจโดยตรงมาจากเหล่ารถ Sports Prototypes ระดับตำนานของเฟอร์รารี่ในยุค 1960 และ 1970 ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการแข่งขันเอนดูรานซ์หลายรายการ อาทิ 24 Hours of Le Mans (ทีมม้าลำพองคว้าชัยชนะรวม 9 ครั้ง) และ 24 Hours of Daytona 

ตัวถังโดดเด่นด้วยสัดส่วนและเส้นสายแห่งอนาคต รวมเอา DNA ของผลงานชิ้นเอก เช่น 330 P3 และ 512 S เข้าไว้ด้วยกัน พร้อมสะท้อนภาพประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตอันรุ่งโรจน์ของม้าลำพอง และยังเผยให้เห็นวิวัฒนาการแห่งอนาคตของรถแข่งแบบล้อปิดอีกด้วย

การออกแบบให้ความสำคัญกับระบบแอโรไดนามิกขั้นสูงที่ใช้ช่องดักอากาศขนาดใหญ่ 2 ช่องซึ่งเป็นเอกลักษร์ที่สำคัญของเฟอร์รารี่ ทำหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของอากาศใต้ท้องรถด้านหน้า, รอบห้องโดยสาร และด้านข้างของตัวรถ 

วิธีนี้ช่วยสร้างแรงกดที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งตามหลักอากาศพลศาสตร์ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัมและแรงดูดที่ถูกสร้างขึ้นบริเวณส่วนกลางของใต้ท้องรถ แอโรไดนามิกที่ท้ายรถได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้แนวคิดที่ได้มาจากเฟอร์รารี่ 499P โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในส่วนของดิฟฟิวเซอร์และปีกหลังแบบสองชั้น สุดท้ายคือ S-Duct ที่ด้านหน้าและช่องระบายอากาศบนซุ้มล้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์และให้การทรงตัวมั่นคงที่ความเร็วสูง

ตัวถังของเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo ที่ดูราวกับลอยตัวอยู่เหนือแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ปิดใต้ท้องรถนั้น เป็นศูนย์รวมขององค์ประกอบทางเทคนิคต่างๆ ของรถ แต่ยังคงไว้ซึ่งรูปโฉมอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์รารี่อย่างชัดเจน แชสซีส์ถูกออกแบบขึ้นเพื่อรับมือกับแรงกระทำด้านข้างของรถขณะขับขี่บนขีดจำกัดสูงสุด ขณะที่รูปแบบการจัดวางระบบขับเคลื่อนช่วยรับประกันว่ารถจะมีน้ำหนัก หน้า-หลัง ที่สมดุล และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ช่วงล่าง Elasto-kinematic ได้รับการพัฒนาโดยใช้พื้นฐานจากประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางที่ใช้ในเกม Gran Turismo™ ร่วมด้วยแอโรไดนามิกที่สมดุลของรถ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งการแข่งขันในเมืองและในสนามแข่งเอนดูรานซ์ต่างๆ 

ช่วงล่างได้รับการออกแบบให้หน้ายางกดติดกับพื้นถนนเสมอ เพื่อให้ได้มาซึ่งแรงยึดเกาะสูงสุด และช่วยให้  เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo สามารถถ่ายทอดทั้ง 1,100 นิวตันเมตร ของแรงบิดที่ล้อหลัง จากการร่วมมือกันทำงานของทั้งเครื่องยนต์และระบบไฮบริด MGU-K ลงสู่ถนนได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สมรรถนะที่ไม่มีใครเสมอเหมือน ระบบควบคุมการขับเคลื่อนด้วยอิเล็กทรอนิกส์อันล้ำสมัย ส่งให้รถเข้าโค้งได้อย่างรวดเร็ว และให้ความสมดุลในการควบคุมที่เหนือชั้น ตามแบบฉบับของ Road Car และรถแข่งจากเฟอร์รารี่ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ประสบการณ์ขณะเล่นเกมถูกดีไซน์ให้ไม่ต่างจากความตื่นเต้นเมื่อขับขี่รถของเฟอร์รารี่จริงๆ ถ่ายทอดความรู้สึกเมื่อรถอยู่บนขีดจำกัดสูงสุด และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของรถออกมาได้อย่างสมจริง

ภายใน

ภายในห้องโดยสารต่อเนื่องมาจากตัวถังภายนอก ด้วยแนวทางที่เรียบง่าย, มินิมอล และมอบฟังก์ชั่นการทำงานที่ลงตัวและเป็นไปตามหลักสรีระศาสตร์ เส้นสายของแดชบอร์ดสะอาดตา, เรียบง่าย และเช่นเดียวกับฝาครอบเครื่องยนต์แบบใสที่ล้อมรอบอยู่ด้านบนให้กับขุมพลัง V6 ไฮบริด วัสดุไฮเทคต่างๆถูกนำมาใช้ในการตกแต่งชุดควบคุมต่างๆที่อยู่บนพวงมาลับรูปทรงล้ำยุค ส่วนระบบ HMI ก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้สะดวกง่ายดาย เพื่อให้ผู้ขับมีสมาธิไปกับเส้นทางเบื้องหน้าอยู่ตลอดเวลา

    

เฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo เปิดตัวในงาน Gran Turismo World Finals ที่มอนติคาโล และจะเปิดให้ User ของเกม GT7 ได้เป็นเจ้าของตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม 2022 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดตัวในวันที่ 27 พฤศจิกายน เวลา 19:00 น. (ตามเวลา CET) User ของเกม GT7 จะสามารถร่วมแคมเปญตอบคำถามได้ผ่านเกม โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลเฟอร์รารี่ Vision Gran Turismo เป็นของขวัญในวันที่ 15 ธันวาคม และในวันเดียวกันนี้ จะมีการเผยโฉมรถที่มีสัดส่วนเท่าของจริงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ Ferrari Museum ในมาราเนลโล ซึ่งจะจัดแสดงควบคู่ไปกับเหล่ารถรุ่นพิเศษแบบ One-off ของแบรนด์ ไปจนถึงเดือนมีนาคม 2023

ข้อมูลทางเทคนิค FERRARI VISION GRAN TURISMO

ระบบขับเคลื่อน

ประเภท     V6 ทำมุม 120°, เทอร์โบคู่, ขับเคลื่อนสี่ล้อ
ความจุกระบอกสูบ            3,000 ซีซี
กำลังสูงสุดของเครื่องยนต์        1,030 แรงม้า (CV) ที่ 9,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุดของเครื่องยนต์        900 นิวตันเมตร ที่ 5,500 รอบ/นาที
กำลังสูงสุดของระบบไฮบริด        240 กิโลวัตต์ (326 แรงม้า)
น้ำหนัก
น้ำหนักเปล่า            1,250 กก.
อัตราส่วนน้ำหนัก            หน้า 43.5% / หลัง 56.5%

ระบบส่งกำลังและเกียร์
ชุดเกียร์ F1 คลัตช์คู่, 8 จังหวะ 

สมรรถนะ
ความเร็วสูงสุด            > 350 กม./ชม.
0-100 กม./ชม.            < 2.0 วินาที
0-200 กม./ชม.            < 5.0 วินาที
เวลาต่อรอบ ณ สนาม Fiorano    < 1 นาที 10 วินาที

VISION GRAN TURISMO

Gran Turismo™ เป็นวิดีโอเกมจำลองการแข่งรถ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1997 และพัฒนาขึ้นโดย Polyphony Digital Inc. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Sony Interactive Entertainment Inc. ชื่อของเกม – Gran Turismo (ในภาษาอังกฤษคือ Grand Tourer) – เพื่ออธิบายถึงสมรรถนะของรถแบบสปอร์ตคูเป้ โครงการ Vision Gran Turismo เริ่มต้นในวันครบรอบ 15 ปีของเกม จากคำถามเพียงข้อเดียวของ Kazunori Yamauchi ผู้ก่อตั้งเกม Gran Turismo “ช่วยออกแบบรถ GT ในอุดมคติของคุณ ให้เราได้มั้ย?” เฟอร์รารี่ก้าวเข้าสู่ภารกิจดังกล่าวด้วยการใช้แบบจำลองเสมือนจริงเป็นครั้งแรก โดยมีจุดประสงค์เพื่อขยายของเขตการเข้าถึงรถสปอร์ตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความตื่นเต้นในการขับขี่ที่เหนือชั้นให้กับผู้ชมได้เป็นวงกว้างยิ่งขึ้น

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รีวิวรถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ เช็คราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถมือสอง One2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ